Cách ăn sushi đúng và sai theo chuẩn người Nhật

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sushi – món ăn truyền thống đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản vang danh trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nổi tiếng là thế, nhưng không phải ai cũng biết cách ăn sushi đúng điệu như người bản xứ.

Nhật Bản có những tiêu chuẩn khắt, món ăn và cách thức ăn của họ cũng vậy. Sushi - món ăn quốc thực của Nhật Bản cũng có những tiêu chuẩn riêng của mình và đối với nhiều người thì thức thưởng thức món này cần có 'nghi thức ăn'.

Đầu tiên, sushi là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, bao gồm: Cơm, dấm gạo, hải sản và rong biển. Hiên nay có nhiều biến thể cho món sushi nhưng đối với người Nhật thì chỉ có hải sản và cơm mới là sushi.

Cách ăn sushi đúng và sai theo chuẩn người Nhật - 1

Khi bắt đầu thưởng thức, thực khách nên bắt đầu với những miếng Sushi cá trắng, sau đó chuyển sang miếng cá có màu bạc, tiếp theo là miếng có màu đỏ rồi đến hương vị đậm đà nhất của Sushi là cá hồi và trứng cá hồi.

Miếng Sushi cuộn đơn giản như cá ngừ để kết thúc khẩu phần ăn, những món ăn béo nhất nên để ăn cuối cùng. Sushi trứng sẽ đóng vai trò là món tráng miệng

Khi kết thúc bữa ăn, bạn nên ăn miếng gừng chua để tẩy mùi món ăn trong vòm họng, nếu bạn muốn chuyển sang ăn món khác.

Ông Koji Sawada – đầu bếp nổi tiếng ở Tokyo cho biết "có hai cách ăn sushi, đó là dùng đũa gắp hoặc dùng tay chạm trực tiếp"

Vị đầu bếp này khuyến khích mọi người nên thử dùng tay ăn để tìm cảm giác mới lạ. Đối với những loại sushi được trang trí bằng cá, tôm, mực… trước tiên ta nên dùng ngón tay cái và giữa để cầm, ngón trỏ đặt lên phần thân của miếng sushi.

Cách ăn sushi đúng và sai theo chuẩn người Nhật - 2

Thực khách có thể dùng tay ăn sushi.

Sau đó chấm phần cá/tôm vào nước tương, không nên chấm phần cơm, tránh cơm bị vỡ và khi ăn có vị mặn.

Ngoài việc dùng tay, sushi có thể ăn bằng đũa. Ăn bằng cách này sẽ giúp tay sạch nhưng lại gặp trở ngại khi chấm và gắp món, nếu kìm miếng sushi bằng đũa mạnh quá sẽ khiến sushi bị vỡ.

Để tận hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn, bạn không nên tách phần cơm và nhân ra ăn riêng, bởi sushi được trộn lẫn một lượng cá, cơm, mù tạt theo tỉ lệ thích hợp. Khi thưởng thức cả miếng sushi, bạn sẽ cảm nhận được sự hài hoà về hương vị giữa các nguyên liệu, mới thấy được sự tinh tế trong từng miếng sushi.

Tối kỵ khi ăn sushi

- Một là, không được chuyền miếng sushi từ đũa của người này sang đũa của người khác. Hành động này người Nhật Bản cho là rất bất lịch sự. Theo người Nhật, hành động này tái hiện hình ảnh nén hương thắp trên bàn thờ được chuyền qua tay các thành viên trong gia đình khi có tang gia!

- Hai là, không cọ xát 2 chiếc đũa vào nhau. Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng sang trọng của Nhật Bản, hành động này bị cho là rất thô lỗ sau khi tách hai chiếc đũa ra. Vì cọ xát 2 chiếc đũa vào nhau sẽ làm cho mảnh vụn gỗ rơi ra, đồng nghĩa với việc bạn nói với đầu bếp của họ rằng đồ dùng của các bạn thật rẻ tiền.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Tổng Hợp)

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.