Có gì đặc biệt ở món sữa thuần chay làm từ khoai tây đắt đỏ?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa thực vật được làm từ yến mạch, hạt điều, dừa, hạnh nhân... và mới đây nhất là loại sữa làm từ khoai tây được cho là đạt được hương vị như sữa bò nhưng thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe.

Vào cuối năm 2017, nhà nghiên cứu thực phẩm Thụy Điển và giáo sư Đại học Lund, Eva Tornberg tiết lộ rằng bà đã đã tìm ra cách biến khoai tây thành một thức uống giống như sữa béo và béo ngậy đáng kinh ngạc bằng cách đun nóng chúng với dầu hạt cải.

Startup DUG đến từ Thụy Điển đã sử dụng công thức này để ra mắt sản phẩm sữa khoai tây thuần chay thú vị. Công thức khoai tây này chứa protein đậu, maltodextrin, chất xơ rau diếp xoăn, dầu hạt cải và hương liệu tự nhiên. Dug cũng bổ sung thêm các vitamin bao gồm D, B12 và axit folic. 

Có gì đặc biệt ở món sữa thuần chay làm từ khoai tây đắt đỏ? - 1

Sữa khoai tây tốt cho sức khỏe, thân thiện môi trường nhưng giá thành không hề rẻ.

Có gì đặc biệt ở món sữa thuần chay làm từ khoai tây đắt đỏ? - 2Sản phẩm sữa từ khoai tây này dùng ít nước hơn 56 lần so với sữa hạnh nhân, cần diện tích đất bằng một nửa so với trồng yến mạch, và thải ra ít khí CO2 hơn so với việc nuôi bò lấy sữa.

Có gì đặc biệt ở món sữa thuần chay làm từ khoai tây đắt đỏ? - 3

Hiện tại, sản phẩm này đã được ra mắt, bán ra tại Thụy Điển, Trung Quốc và có thể vận chuyển đến Anh, với kế hoạch mở rộng ra nhiều quốc gia châu Âu khác trong những tháng tới. Ảnh: Fabnews.

Có gì đặc biệt ở món sữa thuần chay làm từ khoai tây đắt đỏ? - 4

Sữa khoai tây có ba vị: Original, Barista, Unsweetened.Toàn bộ dòng sản phẩm không chứa lactose, đậu nành, gluten và các loại hạt, điều này làm cho nó nổi bật so với các loại sữa thuần chay khác trên thị trường. Tuy nhiên, một hộp 3 lít dùng thử có giá 7,5 euro (tương đương 9 USD), khiến nó đắt hơn nhiều so với sữa bò, sữa hạnh nhân hay sữa yến mạch.

Có gì đặc biệt ở món sữa thuần chay làm từ khoai tây đắt đỏ? - 5

Bạn cũng có thể làm sữa khoai tây ở nhà theo công thức đơn giản: Khoai tây gọt vỏ, luộc trong nước với một chút muối, sau đó thêm nước ấm, vani, hạnh nhân thái lát, mật ong và xay nhuyễn trong 5 phút. Sau đó, bạn chỉ cần dùng vải lọc bã và sử dụng. Ảnh: Plantedandpickled.

DUG không phải là công ty sản xuất sữa sữa thuần chay làm từ khoai tây đầu tiên xuất hiện trên thị trường. 

Vào năm 2015, thương hiệu thuần chay Veggemo đã từng ra mắt sữa với công thức  hỗn hợp khoai tây, củ sắn và protein đậu tại Canada. Thương hiệu đã được phân phối ở Canada, Hoa Kỳ và Trung Quốc nhưng hiện nay đã ngừng kinh doanh. 

Không chỉ sữa, một nhà phát triển người Úc Andrew Dyh đã thử nghiệm làm pho mát thuần chay có tên gọi Chato làm từ khoai tây vào năm 2016. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT