Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ Thung lũng pho mát Hà Lan đến đồng cỏ tươi tốt của Normandy rồi miền Tây Bắc California hoang dã, đây là những địa điểm mà tín đồ cheese phải đến trong đời.

Gouda, Hà lan

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 1

Phô mai Gouda nổi tiếng là mặt hàng chủ lực của Hà Lan từ thời Trung Cổ, loại phô mai này được sản xuất tại Thung lũng Pho mát, gồm các vùng Bodegraven-Reeuwijk, Woerden, Krimpenerwaard và Gouda. Tại thành phố Gouda, cứ mỗi Tháng 8 sẽ có lễ hội phô mai được làm từ sữa bò Hà Lan, được diễn ra từ thế kỷ 17. Bên cạnh phô mai Gouda thông thường, còn loại Gouda được làm trong 12 tháng, tạo nên mùi hương rất dậy và đặc biệt thuộc hàng nhất thế giới.

Emilia-Romagna, Ý

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 2

Phô mai Parmesan, dăm bông khô Parma, mì nui trứng tươi và giấm balsamic -  những đặc sản nức danh ấy đều đến từ vùng Emilia-Romagna ở miền Bắc nước Ý. Những thị trấn nhỏ của Parma, Reggio Emilia và Modena liên kết với nhau tạo thành một vùng gọi là Thung lũng Ẩm thực Ý. Ảnh: AP.

Cộng Hoà Síp

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 3

Phô mai Halloumi là một loại phô mai nửa cứng, chưa chín và được ướp muối mà truyền thống làm từ hỗn hợp sữa dê béo và sữa cừu  ở đảo Síp. Bạn sẽ tìm thấy nó trên các thực đơn trên khắp hòn đảo,  loại phô mai này thường được dùng để ăn kết hợp với salad, hoặc có thể chế biến với nhiều cách như chiên, nướng... Không thể sản xuất đại trà loại phô mai này vì  quá trình  rất nghiêm ngặt và công phu.

Québec, Canada

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 4

Tỉnh Québec có lẽ đã quá nổi tiếng vớI loại phô mai sữa đông đặc quánh thường ăn kèm vớI poutine - món ăn quốc dân của Canada. Thế nhưng, Québec còn sản xuất hơn 500 loại phô mai khác nữa, từ phô mai mốc xanh Bleu d’Elizabeth thơm phức đến loại phô mai Cheddar vàng ươm.

Thung lũng Anderson, California

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 5

Nằm sâu trong vùng phía tây bắc hoang dã của tiểu bang Califiornia, các vườn nho, trang trại và vườn cây ăn quả của Thung lũng Anderson mang đến một sự tươi mới cho ẩm thực. Tại Trang trại Pennyroyal ở đây, mỗi con dê và cừu đều có tên, được chăm sóc và dũa móng hàng ngày. Pennyroya nổi tiếng với những loại pho mát hảo hạng như loại Boonter's Blue và Velvet Sister, được lấy cảm hứng từ phô mai camembert.

Gruyère, Thuỵ Sĩ

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 6

Phô mai Gruyere là loại phô mai phổ biến nhất ở Thụy Sĩ, là thành phần chính của nước xốt fonde, bánh quiche và bánh mì croque. Kể từ thế kỷ 12, món ăn này đã được sản xuất ở vùng Fribourg phía đông Geneva và hiện sản xuất khoảng 29.000 tấn mỗi năm. Ghé thăm La Maison du Gruyère, một bảo tàng kiêm xưởng sản xuất các sản phẩm từ sữa ở Pringhi, bên ngoài thị trấn Gruyère, để xem pho mát tươi làm mỗi ngày từ sữa do nông dân Fribourg trực tiếp thực hiện.

Jura, Pháp

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 7

Vùng Jura vớI những ngọn núi xanh mướt, khí hậu ôn hoà và là nơi sản xuất Comté, một loại phô mai ít béo với hàm lượng protein cao, và chỉ có thể làm từ sữa của những cô bò tại địa phương. Comté được ưa chuộng bởi mùi hương nồng nàn nhưng lại rất nhẹ nhàng, duyên dáng khi đọng lại nơi đầu lưỡi. Cũng vì thế nên mỹ vị này đã trở thành một trong những quốc thực của Pháp và niềm tự hào của ngườI dân nơi đây.

Puglia, Italy

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 8

Burrata, là một trong các loại pho mát truyền thống của Puglia. Mỗi miếng Burrata có hình dạng giống một chiếc bánh bao vớI vỏ ngoài là một lớp mozzarella mềm, phần nhân bên trong là sữa trâu đông đặc hoà quyện với kem tươi thơm béo.  Hương vị tinh tế, tươi mới của Burrata rất hợp với salad và pasta, hoặc bạn có thể ăn trực tiếp nó kèm cà chua và dầu olive.

Nomady, Pháp

Người chơi hệ phô mai chịu sao nổi với 9 thiên đường món sữa này - 9

Normady không chỉ nổi tiếng vì thứ rượu táo thượng hạng, mà du khách dễ dàng bị ấn tượng vớI danh sách các loại phô mai đậc sản:  pavé d’auge, boursin, brillat-savarain, brin de paille, camembert, stripy livarot… Hãy đến Normady để được  trảI nghiệm thực hành cách làm pho mát thông qua những buổi giới thiệu và thưởng thức tại chỗ món ăn ngon lành làm từ sữa này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đĩnh Trượng (Theo National Geographic)

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.