3 ngày 2 đêm thực hiện chuyến Food tour xứ Huế
Đôi vợ chồng có mặt ở Huế trong thời gian 3 ngày 2 đêm và không nghĩ đã thưởng thức được nhiều món đặc sản ngon như vậy...
Đến Huế, ngoài thỏa mãn nhiều đam mê du lịch, thưởng ngoạn cảnh đẹp, nét cổ kính cố đô, du khách còn có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực xứ này. Đồ ăn Huế là một trong những động lực lớn thôi thúc bao du khách xách ba lô và đi đến xứ Huế mộng mơ.
Nguyễn Diệu Quỳnh cùng chồng có mặt ở Huế trong thời gian 3 ngày 2 đêm và không nghĩ đã thưởng thức được nhiều món đặc sản ngon như vậy... Nhìn mâm đồ ăn, mọi người cứ nghĩ đi theo đoàn nhưng thật ra chỉ có hai người. Đây là chuyến food tour đáng nhớ nhất của Quỳnh.
Bún bò Huế bà Gái - 11A đường Hà Nội. Quán đông khách nên Quỳnh phải đợi chờ mới có bàn để thưởng thức tô bún bò thơm ngon. Một tô bún bò chuẩn vị Huế gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua, xương heo, giò heo và nước dùng. “Linh hồn” của bún bò xứ Huế là nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, còn thêm vào chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.
Khay bánh nhìn ngon và bắt mắt. Quỳnh mua của chị bán bánh dạo khi ăn tại quán bún bò bà Gái.
Bún bò O Cương - 6 đường Trần Thúc Nhẫn. “Bát bún bò O Cương đúng là chân ái. Nước dùng thanh, đặc biệt tiết ở đây rất mọng và nhân viên từ anh trông xe đến phục vụ đều rất dễ thương”, Quỳnh nói.
Chè mợ Tôn Đích - 20 đường Đinh Tiên Hoàng. Chè Huế nhìn rất hấp dẫn với nhiều món nhiều màu sắc, loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon riêng và rất hấp dẫn. Với món chè bột lọc heo quay, Quỳnh nghĩ không ngon, nhưng lại “ngon không tưởng”.
Cà phê muối - 10 đường Nguyễn Lương Bằng. Cà phê muối béo, ngon và siêu rẻ.
Bánh ép Huệ - 118 đường Lê Ngô Cát. Bánh ép Huệ là chân ái. Nước chấm ngon. Mọi người nhất định phải thử. Đây là món ăn có trên mọi nẻo đường của Huế, món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ. Vị dai của bột lọc, vị béo của nhân cùng sự tươi mát của rau, dưa khiến du khách ăn hoài không ngán. Bánh ép còn có phiên bản “bánh ép khô” để mua về nhà, để được lâu.
Cơm niêu Không gian xưa - 205 đường Điện Biên Phủ. Cơm niêu Không gian xưa đông khách, đợi khá lâu mới có đồ. Trong thực đơn, Quỳnh chọn món này là cuốn nhất. Cơm niêu Huế hay là mâm cơm Huế, có những món ăn gia đình đơn giản nhưng ngon miệng như tôm thịt rim, cá kho tộ, thịt luộc dưa giá chấm tôm chua, thịt ruốc kho sả...
Thịt rán giòn ngon.
Bún thịt nướng Huyền Anh - 50 đường Kim Long. Nước sốt hai loại nhìn không liên quan nhưng hoà quyện, đặc biệt ớt cay xè, nhưng vẫn rất ngon. Món ăn gồm thịt nướng thơm phức, bún hoặc bánh ướt cuốn sẵn, đồ chua, đậu phộng, nước mắm hoặc nước lèo. Hương vị mộc mạc nhưng đậm đà.
Bánh mì o Tho - 14 đường Trần Cao Vân. Quỳnh gọi bánh thập cẩm có khá nhiều topping nhưng ăn vào chúng liên kết với nhau một cách tuyệt vời. Bánh mì Huế nhỏ xinh có hương vị đặc trưng, nhất là ở nước chan đậm đà, vị cay nồng của ớt, có nhiều loại nhân...
Bánh canh cua rời bà Nga - 32 đường Phạm Hồng Thái. Bát bánh canh cua 35.000 đồng mà có nhiều cua. Mọi người có thể bóc thêm trứng cút vào bát ăn cũng ngon.
Bánh đậu xanh trái cây xinh xắn ở chợ Đông Ba. Bánh đậu xanh trái cây có nguồn gốc từ nền ẩm thực cung đình Huế. Không chỉ thỏa mãn đôi mắt khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chiếc bánh xinh xắn, khi thưởng thức, chúng ta có thể cảm nhận được hương thơm đậu xanh lan tỏa, vị ngọt bùi béo ngậy...
Cơm hến, bún hến - 3 đường Hàn Mặc Tử. Cơm hến là món đặc sản Huế từ xa xưa đến nay, sau có thêm bún hến, mì hến. Nguyên liệu chủ yếu gồm hến xào, chén dầu đậu phộng, khế chua, rau thơm, bắp chuối thái chỉ, tóp mỡ, nước hến...
Canh hến nấu chua.
Bánh bèo bà Đỏ - 8 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Quỳnh thích ăn bánh ram ít, vì quá ngon, đậm đà, dẻo giòn và vừa vị. Bánh lọc, bánh ram ít, bánh nậm, bánh bèo Huế... đều là những món bánh làm nên màu sắc ẩm thực đặc trưng của xứ Huế.
Cafe Bon - 17 đường Nguyễn Trường Tộ. Quỳnh làm tách cafe muối trước khi tạm biệt Huế.
Lễ tế Tổ bách nghệ để tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân đã sản sinh ra làng nghề truyền thống trên đất Việt Nam để...