Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Loạt ảnh này tôn vinh tất cả các bà nội và tình yêu của họ dành cho việc nấu ăn ngon, minh họa cho ngôn ngữ quốc tế của thức ăn và gia đình.

Gabriele Galimberti, một nhiếp ảnh gia người Ý, đã lên đường đi vòng quanh thế giới, nhưng trước khi đi, bà nội của anh ở Tuscany, Marisa, đã chuẩn bị món ravioli tràn ngập tình yêu và sự quan tâm.

Điều này đã thúc đẩy Gabriele tìm kiếm những người bà khác và món ăn đặc trưng của họ ở sáu mươi quốc gia mà anh đã đến. Anh đã gặp khoảng 100 người bà, nấu ăn cùng họ, học hỏi những công thức tốt nhất và ghi lại trải nghiệm đó qua nhiếp ảnh.

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 1

Cuốn sách “In Her Kitchen” (Trong bếp của bà), được xuất bản vào năm 2014 và nó có những bức chân dung tuyệt đẹp của những người phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới cùng với món ăn đặc trưng của họ.

“In Her Kitchen” cho thấy sự quan tâm và tự hào mà những người bà đặt vào việc nấu ăn, thức ăn ngon không chỉ liên quan đến hương vị, mà còn liên quan đến tình yêu và truyền thống đằng sau nó.

Dưới đây là một số hình ảnh và món ăn trong Cuốn sách “In Her Kitchen” (Trong bếp của bà) của nhiếp ảnh gia Gabriele Galimberti,

Bisrat, 60 tuổi, Ethiopia: bánh mỳ enjera với cà ri và rau củ

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 2

Enjera là một loại bánh tráng men chua được làm từ bột trắng hoặc đỏ, nó là một phần thức ăn, một phần dụng cụ ăn. Enjera được sử dụng truyền thống như một cái thìa để múc thịt và rau. Cà ri có thể là cà ri gà (doro wat), cà ri bò (sega wat) hoặc cà ri đậu (kik alicha). Rau củ có thể là salad xanh, cải xoong (gomen) hoặc củ cải (dinich alicha). Tất cả các món này được xếp lên một miếng enjera lớn và khách sử dụng tay phải của họ để xé nhỏ các miếng enjera để múc thức ăn.

Marisa, 80 tuổi, Ý: Ravioli lá bó xôi và ricotta với sốt thịt

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 3

Đây là một món ăn truyền thống của vùng Liguria ở Ý. Ravioli là một loại mì ống có hình dạng như những chiếc túi nhỏ bằng bột mì, bên trong có nhân thịt, phô mai hoặc rau củ. Chúng thường được ăn kèm với nước dùng hoặc sốt và là một món ăn truyền thống của ẩm thực Ý. Từ 'ravioli' có nghĩa là \"củ cải nhỏ\" trong tiếng Ý địa phương.

Pan Guang, 62 tuổi, Trung Quốc: Hui Guo Rou (Thịt heo xào hai lần với rau củ)

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 4

Không có món nào được người Tứ Xuyên yêu thích như là món thịt heo xào (có cả mỡ thơm) với nước sốt đậu cay, xì dầu và lá tỏi xanh. Đầu tiên thịt được luộc, sau đó thái lát và chiên, đó là lý do tại sao nó được gọi là thịt heo nấu chín hai lần. Không có gì khác hơn ngoài cơm trắng và có lẽ là thêm một ít nước soup, một bữa ăn hấp dẫn đã hoàn tất.

Ayten, 76 tuổi, Thổ Nhĩ Kỳ: Karniyarik (Cà tím nhồi rau thịt)

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 5

Karniyarik là một món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, được làm từ cà tím nhồi với thịt băm, hành tây, tỏi, cà chua và ớt. Tên của món ăn có nghĩa là “bụng bị rách” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, vì cà tím được chẻ đôi như một chiếc bánh mì baguette, rồi nhồi nhân vào. Món ăn này thường được ăn nóng với cơm và sữa chua

Julia, 71 tuổi, Bolivia: Queso Humacha (Súp rau củ và phô mai tươi)

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 6

Queso Humacha là một món ăn đặc trưng của Bolivia, được làm từ phô mai, hạt đậu xanh và ớt vàng. Tên của món ăn có nghĩa là "phô mai nước" trong tiếng Quechua, vì nước súp có kết cấu lỏng và nhẹ. Món ăn này thường được ăn nóng với khoai tây, ngô và trứng luộc.

Grace, 82 tuổi, Ấn Độ: Gà Vindaloo

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 7

Gà Vindaloo là một món ăn của Goa, một vùng đất thuộc Ấn Độ, có nguồn gốc từ món Carne De Vinha D’alhos của Bồ Đào Nha, nghĩa là "thịt ướp trong rượu vang và tỏi. Món ăn này được làm từ gà hoặc thịt lợn, cà chua và các loại gia vị cay nồng như ớt, hạt tiêu, đinh hương và quế. Vindaloo có vị chua chua, cay cay và thơm lừng.

Miraji, 56 tuổi, Zanzibar: Wali, Mchuzina Mbogamboga (Cơm, cá và rau với nước sốt xoài xanh)

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 8

Wali, Mchuzina Mbogamboga là một món ăn của Zanzibar, một đảo thuộc Tanzania. Món ăn này được làm từ cơm, cá và rau củ nấu trong nước sốt xoài xanh.  Zanzibar là một nơi có sự hòa trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm Ả Rập, Ba Tư, Ấn Độ và Bồ Đào Nha. Món ăn này phản ánh sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Zanzibar.

Natalie, 60 tuổi, Georgia: Khinkali (Bánh bao nhân thịt lợn và thịt bò)

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 9

Khinkali là loại bánh bao có nguồn gốc từ Georgia, một quốc gia ở vùng Kavkaz. Khinkali có hình dạng như chiếc túi nhỏ, được nhồi với thịt băm và nước dùng. Món ăn này có thể được nhồi với các loại thịt khác nhau, như bò, gà hoặc lợn, hoặc các loại rau củ, như khoai tây hoặc nấm.

Jenya, 58 tuổi, Armenia: Tolma (Cuộn thịt bò và cơm gói trong lá nho)

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 10

Món ăn đến từ Georgia, bao gồm các loại rau củ như cà chua, ớt, bí ngòi và cà tím, hoặc lá nho và lá bắp cải được nhồi với thịt băm, gạo và các loại gia vị. Tolma có thể được ăn nóng hoặc lạnh, thường được dùng kèm với kem chua. 

Regina, 53 tuổi, Malawi: Finkubala (Sâu bướm sốt cà chua)

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 11

Finkubala là một món ăn của Zambia, được làm từ sâu bướm Gonimbrasia belina, còn gọi là sâu mopane. Sâu bướm này sống chủ yếu trên cây mopane và có giá trị dinh dưỡng cao. Finkubala được thu hoạch khi sâu bướm đã lột da bốn lần và có kích thước lớn nhất.

Maria, 53 tuổi, Quần đảo Cayman: Kỳ nhông Honduras với Cơm và Đậu

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 12

Đây là một món ăn của người Honduras, đặc biệt là ở bờ biển Caribbean. Món ăn này được làm từ thịt kỳ nhông tươi, được chiên nhanh và ăn cùng với cơm, đậu và chuối chín. Món ăn này còn có thêm trứng kỳ nhông, được coi là một đặc sản.

Cathy, 64 tuổi, Canada: Bò rừng dưới ánh mặt trời lúc nửa đêm

Loạt món ăn của bà nội trên toàn thế giới - 13

Món ăn có cái tên rất thú vị nhưng đơn giản nó là món thịt bò rưng hầm theo phong cách bà nội. Đây là món thịt bò rừng hầm đã có mặt lâu đời tại Canada tuy nhiên bò rừng đồng bằng là loài bản địa của Bắc Mỹ và từng bị đe dọa tuyệt chủng do việc săn bắn quá mức. Loại bò rừng hiện đang được nuôi tại các trang trại là loài nhập khẩu từ Châu Âu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.