10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, sườn trà ... là những món ăn mà du khách ghé thăm đảo quốc sư tử hiếm khi bỏ qua.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 1

Nếu vô tình bắt gặp một quầy hàng treo một loạt gà nguyên con đã được chế biến căng mọng hấp dẫn, có nghĩa là bạn đang thây một trong những món ăn đặc sản được yêu thích của Singapore – Cơm Gà Hải Nam. 

Phương pháp nấu món ăn bắt nguồn từ người Hải Nam, với một chút biến tấu độc đáo của Singapore. Gà được thả vào nước sôi hoặc tưới nước sôi cho đến khi chín kỹ, rồi ngâm vào nước lạnh để phần thịt được mềm. Một công thức biến tấu của địa phương là quay hoặc hầm gà với nước tương để mang lại một hương vị khác.

Ở Singapore, món này chịu ảnh hưởng của người Quảng Đông địa phương, nên thường dùng kèm với một loại tương ớt đỏ cay nồng để chấm và sử dụng thịt gà non còn mềm.

Tuy nhiên, cơm và tương ớt mới là yếu tố quyết định làm nên món ăn ngon hay dở. Cơm được nấu bằng nước luộc gà với gừng và lá dứa, có độ dầu vừa đủ, trong khi tương ớt phải có sự hòa trộn phù hợp giữa vị cay và vị chua.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 2

Cua sốt ớt - Chilli Crab đã được Tổng cục Du lịch Singapore chọn làm một trong những món ăn mà du khách có thể tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng hải sản nào trên đảo quốc.

Món ăn nổi tiếng thế giới này xuất phát từ một xe đẩy bán đồ ăn dạo vào năm 1956. Xe đẩy do một đôi vợ chồng bán, người chồng đã gợi ý người vợ thử nghiệm các cách khác để nấu cua thay vì chỉ hấp đơn giản. 

Thịt cua ngon tuyệt nhưng nước sốt mới là điểm nhấn của món ăn này – ngọt ngọt, mặn mặn, pha chút cay cay và cực kỳ vừa miệng. Tay bạn sẽ dính đầy nước sốt khi tách mai cua, và bạn sẽ không thể nào không mút sạch các ngón tay của mình.

Cua sốt ớt nằm trong những sáng tạo ẩm thực vĩ đại nhất của Singapore, đứng đầu trong danh sách tất cả các món cua. Hầu hết các nhà hàng hải sản đều có món này, thường dùng cua nước ngọt có thịt vừa ngọt vừa mọng nước.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 3

Bún nước dừa cay (Laksa), món bún gạo nấu với cà ri cay và nước cốt dừa.

Có nhiều loại laksa (bún nước dừa cay) khác nhau ở Singapore – từ loại Penang laksa có vị me cho đến loại Sarawak laksa ăn giống cà ri. Nhưng không loại nào nổi tiếng hơn loại Katong laksa đặc sản địa phương.

Món Katong laksa chịu ảnh hưởng của người Peranakan sống ở khu vực Katong. Món này có nước lèo cay mang màu sắc của hoàng hôn rực cháy, với hương vị của nước cốt dừa và tôm khô, phủ bên trên là các nguyên liệu như sò huyết, tôm và chả cá.

Đặc trưng của món bún này là: sợi bún dày được cắt thành những sợi ngắn để có thể dễ dàng múc bằng muỗng. Tại một số quầy, bạn chỉ được đưa cho muỗng để ăn món Laksa – mà không cần đến đũa.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 4

Mì xào tôm kiểu Phúc Kiến (Hokkien Prawn Mee).

Còn được gọi là mì xào Phúc Kiến (mì xào tôm), món mì xào này thấm đẫm nước dùng thơm lừng nấu từ xương heo và đầu tôm.

Món mì khiến người ta phải chảy nước miếng này – gồm mì sợi vàng và "bee hoon" (bún) cọng dày – với tôm, mực, thịt heo ba chỉ, trứng và tóp mỡ chiên giòn (tùy chọn), khiến mọi thứ càng trở nên ngon hơn. Món này thường ăn kèm với tương ớt sambal và vắt chút nước cốt chanh để tăng sự đậm đà cho hương vị.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 5

Bak Kut Teh (canh sườn).

Bak Kut Teh là súp, trong đó sườn heo mọng thịt với sụn non được hầm trong nhiều giờ liền cùng tỏi và tiêu,...Tất cả các nguyên liệu và gia vị hoà quyện một cách hài hoà với nhau, làm nên món súp có hương vị thơm dịu, ngọt thanh mà vẫn rất đậm đà và đầy dinh dưỡng. 

Người dân thường ăn kèm với cơm trắng. Để tăng thêm hương vị, người Singapore thường dùng xì dầu có thêm tỏi, ớt băm nhỏ để làm sốt chấm và uống kèm trà ô lông để bớt ngấy.

Sau khi sử dụng món ăn này, người Singapore thường uống thêm ly trà nóng, vì thế Bak Kut Teh mới có tên gọi là sườn trà.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 6

Bánh mì nướng Kaya (Kaya Toast).

Đây là món ăn vặt tuyệt vời, rất hợp khi dùng kèm với một ly kopi (cà phê) hoặc teh (trà) kiểu địa phương; những lát bánh mì được nướng trên than củi hoặc nướng bếp, phủ lên những lát bơ lạnh và thật nhiều kaya (một loại mứt truyền thống làm từ dừa và trứng).

Một số người thường ăn loại bánh mì nướng này vào bữa sáng, một số khác lại thích dùng kèm với trà. Thông thường, món này sẽ dùng kèm với hai quả trứng luộc “tươi”, với lòng đỏ còn nước và lòng trắng hơi chín, bên trên rắc một chút hắc xì dầu và tiêu trắng.

Món ăn vặt này do những người Hải Nam sáng tạo ra, tiêu biểu là những người sáng lập của tiệm Ya Kun Kaya Toast và quán cà phê Kheng Hoe Heng – tiền thân của hệ thống Killiney Kopitiam.

Ya Kun, một quán cà phê mở cửa từ năm 1944, nổi tiếng với các lát bánh mì nâu mỏng và mứt kaya ngon tuyệt. Kheng Hoe Heng, ra đời vào năm 1919, là quán cà phê Hải Nam lâu đời nhất ở Singapore, nổi tiếng với món bánh mì nướng kaya sử dụng loại bánh mì trắng. Quán này đã được một khách hàng thường hay lui tới đây mua lại vào năm 1993, và đổi tên thành Killiney Kopitiam.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 7

Đầu cá nấu cà ri ăn.

Cà ri đầu cá chỉ có tại Singapore, một vùng đất điển hình về sự hòa trộn của các nền văn hóa. Món này kết hợp các loại gia vị của món cà ri Nam Ấn với đầu cá, món đặc trưng của người Hoa.

Mỗi nhóm sắc tộc ở đây sẽ chế biến món này theo cách riêng của họ, với những khác biệt nhỏ trong nước cà ri. Một số sẽ thêm sốt me để có chút vị chua, một số khác sẽ dùng nước cốt dừa để nước sốt béo ngậy hơn.

Điểm chung duy nhất là phần đầu của một con cá Hanh Đỏ (Red Snapper) tươi, dày thịt, trong tô nước sốt cay nồng, cùng với các loại rau củ như đậu bắp và cà tím.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 8

Satay là món thịt xiên nướng.

Món thịt xiên nướng không quá xa lạ, bởi món ăn này đã xuất hiện từ lâu và có mặt tại nhiều quốc gia khác nhau. Nhưng Satay lại mang những nét độc đáo riêng của Singapore. Satay có nguồn gốc từ đất nước Indonesia và được du nhập vào Singapore từ năm 1940.

Vào thời gian này, có rất nhiều "Câu lạc bộ satay" hay những khu phố bán thịt xiên nướng đã mọc lên. Cho tới những năm 1970, người bán satay rong thường mang theo một bếp than nhỏ gọn dùng để nướng. Họ sẽ đạp xe khắp nơi và đến tận nhà của khách, nướng satay ngay ở sau xe đạp của họ. Và cũng kể từ đó đến nay, món ăn này đã nhận được nhiều sự yêu thích của người dân địa phương lẫn du khách.

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 9

Bánh cà rốt chiên.

Loại bánh cà rốt mặn này không có cà rốt, hay ít nhất là nó không phải màu da cam. Món ăn này tương tự như món bột chiên mà bạn thường thấy ở TP.HCM.

 Các nguyên liệu chính của món bánh cà rốt ở Singapore là bột gạo và củ cải trắng, một số người còn gọi củ này là cà rốt trắng. Hỗn hợp bột sẽ được hấp lên, sau đó cắt thành những miếng vuông rồi chiên với tỏi, trứng và củ cải muối được gọi là ‘chai poh’.

Còn có tên khác là ‘chai tow kway’ trong tiếng Triều Châu, những chiếc bánh bột gạo chiên mịn màng và mềm mại này có bán tại hầu hết các khu ăn uống bình dân. Bạn có thể thử loại bánh đen (chiên với hắc xì dầu ngọt) hoặc loại bánh trắng (phiên bản gốc).

10 món ăn tạo sự nổi tiếng cho ẩm thực Singapore - 10

Nasi Lemak.

Nếu dịch từ nasi lemak từ tiếng Mã Lai sang tiếng Việt, sẽ có nghĩa là cơm béo ngậy (rich rice). 

Món ăn này là sự hòa quyện tuyệt đỉnh của các hương vị: gạo thơm nấu trong nước cốt dừa và lá dứa, được ăn kèm với cá hoặc cánh gà chiên giòn, otah (chả cá nướng), ikan bilis (cá cơm bản địa), đậu phộng, trứng, dưa leo thái lát, và sambal (tương ớt cay).

Bữa ăn giàu chất dinh dưỡng này được người Mã Lai và cả những người không phải gốc Mã Lai vô cùng yêu thích, nhưng họ đều có cách chế biến món nasi lemak của riêng mình. Phần cơm về cơ bản vẫn thế, tuy một số loại cơm có màu hơi xanh hơn do lá dứa, nhưng các món ăn kèm mới làm nên sự khác biệt.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.