Không chỉ phở, đây là 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có hàng trăm món ăn là đặc sản của từng vùng miền tại Việt Nam mà du khách nhất định phải thử một lần.

Theo SMCP, khi ở Hà Nội, người đầu bếp quá cố Anthony Bourdain từng gây chú ý khi cùng ông Barack Obama ăn tô bún chả - thịt lợn xá xíu với bún, rau xanh, một bát ớt, chanh và nước mắm để chấm.

Bún chả đúng là nổi tiếng, nhưng chỉ là một trong hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn món bún khác nhau được chế biến tại Việt Nam.

Trong khi các món nước như phở, bún chả và bún bò Huế là những đặc sản nhất định phải ăn khi đến thăm mảnh đất hình chữ S, bạn cũng nên tìm kiếm những món ít được biết đến nhưng cũng không kém phần hấp dẫn ở một số tỉnh, thành phố.

Không chỉ phở, đây là 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam - 1

Ông Anthony Bourdain từng đưa ông Barack Obama đi thưởng thức bún chả ở Hà Nội, được phát sóng vào năm 2016. Ảnh: Anthony Bourdain.

Bún cá

Chuyến hành trình xuyên Việt có thể bắt đầu từ Hà Nội với bún cá. Giống như nhiều món súp Việt Nam, nước dùng của bún cá có độ đậm vị, cầu kỳ được làm bằng cách ninh xương thịt heo trong thời gian dài. Sau đó, các thành phần được thêm vào hỗn hợp bao gồm cà chua, giấm rượu và rau thì là tươi. Món ăn này truyền tải hương thảo mộc nhẹ nhàng, tươi mát và có độ chua ngọt.

Món ăn kèm của bún cá có thể bao gồm cá trê chiên giòn hoặc cá nướng, cùng với các loại rau thơm tươi như rau mùi, húng quế.

Những quán bún cá ngon ở Hà Nội phải kể đến bún cá Hương Thủy, nổi tiếng với lượng cá phong phú trong mỗi tô, cùng với lớp trên bao gồm bao tử cá, rau dọc mùng.

Không chỉ phở, đây là 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam - 2

Bún cá Hương Thủy ở Hà Nội là một trong những nơi bán món ăn này nổi tiếng nhất. Ảnh: Bún cá Hương Thủy.

Mặc dù có mặt ở khắp nơi ở Hà Nội, đầu bếp người Mỹ gốc Việt Peter Cuong Franklin - bếp trưởng của nhà hàng Anan Saigon tại TP.HCM - lại thích món ăn được tìm thấy ở bờ biển miền Nam Việt Nam.

“Tôi nghĩ phiên bản tốt nhất của món ăn này đến từ Nha Trang, nơi nó chứa đầy đủ những gì phong phú của biển cả: Nhiều loại bánh cá, cá viên chiên và cá viên, những khối lớn cá ngừ tươi và kết cấu căng mọng tuyệt vời của sứa tươi", ông nói.

Marcus Meek - bếp trưởng tại khách sạn 5 sao Capella Hà Nội - giới thiệu 2 món bún Hà Nội khác. "Bún ngan có nước dùng thơm, thanh nhẹ, rất vừa miệng và sạch sẽ. Bên cạnh đó còn có bún ốc - một tác phẩm cổ điển của địa phương. Nước dùng hấp dẫn, với hương vị đậm đà đến từ các loại thảo mộc Việt Nam, những con ốc được luộc chín ăn kèm với những loại rau sống tươi sạch", anh tiết lộ.

Địa chỉ: Bún cá Hương Thủy, phố Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Không chỉ phở, đây là 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam - 3

Bún cá thường được ăn với 2 hình thức là bún cá chấm với nước mắm chua ngọt và bún cá chan, ăn cùng nước dùng đậm đà. Ảnh: Công thức món ngon.

Mì cao lầu

Một điểm đến hấp dẫn khác là Hội An, thành phố đã trở thành một trong những nơi thu hút khách du lịch lớn nhất miền Trung Việt Nam nhờ bầu không khí, các con đường ngập tràn đèn lồng, những cây cầu cổ kính và nhiều ngôi đền của khu phố cổ có lịch sử lâu năm.

Món mì cao lầu tuyệt vời của Hội An đánh dấu tất cả hương vị khi nói đến ẩm thực Việt Nam, bao gồm ngọt, chua, mặn, cay và một chút vị đắng.

Tại Quán cao lầu Thành - một nhà hàng trong thành phố, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngay khi cắn miếng đầu tiên. Sự tương đồng của sợi mì dày trong mì cao lầu Hội An và mì udon của Nhật Bản là nét đẹp lịch sử của 2 đất nước.

Trở lại thế kỷ 17, các thương nhân Nhật Bản là một số khách buôn quan trọng nhất của Hội An. Họ đã mang theo kiến ​​thức về mì của mình tới thành phố này.

Trong khi mì udon của Nhật Bản được làm từ lúa mì, những sợi mì cao lầu dày được làm từ gạo. Theo truyền thống, những sợi mì gạo này chỉ có thể thực sự được gọi là cao lầu nếu chúng làm bằng nước từ giếng Ba Lễ ở địa phương.

Sau đó, mì được trộn với nghệ và dung dịch kiềm từ cây tần bì mọc trên Cù Lao Chàm gần đó, cách Hội An khoảng 20 km về phía Đông, tạo nên màu cam vàng nhạt và kết cấu dai.

Điều khiến mì cao lầu trở thành món ăn tuyệt vời như vậy là sự kết hợp của tất cả thành phần: Nước dùng từ xương heo ninh chậm với hương hoa hồi và quế, thịt heo ngũ vị đã được ngâm trong nước tương và nước mắm, mớ rau húng quế, bạc hà, rau mùi và giá đỗ giòn tươi.

Không chỉ phở, đây là 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam - 4

Mì cao lầu được tái hiện bởi đầu bếp Peter Cường Franklin tại Anan Sài Gòn. Ảnh: Anan Sài Gòn.

Sẽ vẫn chưa hoàn thiện nếu không có những chiếc bánh gạo vàng làm bằng tay ở Hội An, được phơi trên những chiếc chiếu tre đan để khô tự nhiên dưới nắng.

Ngoài ra còn có 2 phần nước dùng cuối cùng hoàn thiện món ăn: Một viên xíu mại và một muỗng tương ớt Hội An thơm lừng.

"Cao lầu đặc biệt vì nó có ảnh hưởng từ 3 quốc gia lớn, phản ánh lịch sử phong phú của Hội An như một thương cảng. Bao gồm món đậu nành và thịt lợn ngũ vị của Trung Quốc, kết cấu và hương vị tương tự như udon của Nhật Bản, bánh mì chiên của Pháp", anh Cường Franklin giải thích.

Trở lại nhà hàng của chính mình, đầu bếp Cường Franklin đã chế biến món mì cao lầu bằng cách nấu món thịt xông khói trong 24 giờ trước khi nướng, sau đó thêm nước sốt và lòng đỏ trứng.

Địa chỉ: Quán cao lầu Thành, đường Thái Phiên, Hội An.

Không chỉ phở, đây là 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam - 5

Cao Lầu được coi là món ăn đặc sản của Hội An. Ảnh: saigoneer.

Bún quậy

Cuối cùng là đảo Phú Quốc ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Việt Nam, là nơi có bún quậy và Kiến Xây là một trong những nhà cung cấp nổi tiếng nhất khu vực. Ban đầu, nó là một quán súp gia đình, nhưng nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Ngày nay, Kiến Xây có một chuỗi với các nhà hàng tại TP.HCM và Hà Nội.

Bún quậy tại Kiến Xây mang đến cho thực khách một trải nghiệm ăn uống với sự tương tác khá thú vị vì mỗi người đều được tự chuẩn bị nước chấm riêng cho mình. Điều này làm cho nó trở thành điểm nhấn khác biệt.

Đầu tiên, thực khách đến quầy dưới tấm biển hướng dẫn. Tại đây, bạn có thể trộn hỗn hợp ớt, nước mắm, tắc, muối, đường và bột ngọt của riêng mình, cân bằng giữa vị ngọt, mặn và chua đến khi bạn thấy phù hợp.

Sau đó, khách hàng có thể xem sợi mì làm bằng bột gạo của họ được đầu bếp chế biến. Đầu bếp lấy một miếng bột và cắt trực tiếp vào nước sôi, trước khi chia mì, nước dùng đã nấu chín giữa các bát, được thêm một chút mắm tôm và bánh tôm, mực non hoặc thịt bò.

Không chỉ phở, đây là 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam - 6

Bún quậy được phục vụ tại Kiên Xây trên đảo Phú Quốc. Ảnh: PhuQuoc Trip.

Một người hâm mộ lớn của bún quậy Kiến Xây là Bruno Anon - người Tây Ban Nha, là bếp trưởng của khách sạn Regent Phú Quốc gần đó - chia sẻ: "Sợi bún trắng, mềm, dai, hòa quyện với tôm, chả cá và nước dùng đơn giản, trong, hơi ngọt. Mì và hải sản rất tươi nên những gì họ cần để nấu là một phần nước dùng nóng hổi, ​​thịnh soạn đổ lên trên bát. Tuy nhiên, thực sự nước chấm đã làm cho món canh này trở nên nổi bật và đánh bật mọi vị giác".

Với đầu bếp Bruno Anon, bún quậy không chỉ là một món ăn, mà còn là truyền thống và một nghi lễ.

Các nhà hàng bún quậy Kiến Xây đông tới nỗi du khách thường phải ghé thăm 3 chi nhánh mới có thể có được một chỗ ngồi và chời đợi gần một tiếng đồng hồ mới được ăn. Như các món ăn hấp dẫn khác ở Việt Nam, chỉ cần một lần nếm thử đã cho bạn thấy lý do chính xác khiến chúng đáng để chờ đợi.

Địa chỉ: Quán Kiến Xây, Đường Bạch Đằng, Phú Quốc.

Không chỉ phở, đây là 3 món ăn phải thử khi đến Việt Nam - 7

Thực khách có thể pha chế nước chấm của mình theo ý thích. Ảnh: VinWonders.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghi Phương

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.