Cá cơm mờm khô chiên trứng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những con cá cơm mờm tươi có thể hấp, kho, nấu canh, chiên... đều ngon. Còn với cá cơm mờm phơi khô sẽ là món ăn hấp dẫn nếu chiên với trứng.

Cá cơm mờm là loại cá nhỏ, thịt mềm, có nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Ở quê tôi, cá cơm mờm còn được gọi là cá cơm sữa. Trước đây, gia đình tôi có người chú họ ở xã Đức Lợi (Mộ Đức) làm nghề biển. Sau những chuyến biển, chú thường mang về những bịch cá khô để biếu người thân, bạn bè. Những con cá khô lớn thường được nướng, chiên, tỏa mùi thơm phức khiến ai cũng hít hà. Còn với những con cá cơm khô nhỏ, có nhiều cách chế biến, nhưng tôi thích nhất là món cá cơm mờm khô chiên trứng. 

  

Cá cơm mờm khô chiên trứng - 1

Món cá cơm mờm khô chiên trứng có vị béo bùi của bột, trứng và vị giòn tan của cá chiên. Ảnh: Bảo Hòa

Để chế biến món cá cơm khô chiên trứng, mẹ ngâm cá cơm mờm khô trong nước rồi để ráo. Để làm hỗn hợp bột chiên, có thể mua gói bột chiên bán ngoài chợ, pha nước và bột theo tỷ lệ hướng dẫn. Nếu muốn bột loãng, có thể cho thêm nước. Cho một quả trứng gà vào bột đã pha rồi dùng đũa đánh nhuyễn, sau đó cho cá cơm khô vào trộn đều. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, dùng muỗng múc từng muỗng cá cơm khô cho vào chảo dầu để tạo thành từng miếng vừa ăn. Đợi một bên chín vàng đều, mẹ dùng đũa trở đều chiên vàng phía bên còn lại, rồi vớt ra để ráo dầu. Những miếng cá cơm chiên vàng ươm trông rất hấp dẫn. Mẹ tôi bảo, cá cơm khô chỉ cần chiên chín vừa tới, không để lửa lớn hoặc chiên lâu quá vì sẽ làm mất vị ngọt của cá.

Cá cơm mờm khô chiên trứng vừa kết hợp vị bùi từ bột mì, vị béo của trứng, vị mặn đặc trưng của cá cơm khô. Cá cơm mờm khô chiên trứng có thể ăn cùng với cơm nóng. Món cá cơm mờm khô chiên trứng cũng là món ăn vặt thú vị, nhất là đối với trẻ nhỏ. Khi ăn, chỉ cần dùng tay gỡ ra thành từng miếng, ăn nhâm nhi với tương cà hoặc tương ớt. Nếu không có bột chiên sẵn, món cá cơm khô chỉ cần chiên chín vừa phải, rồi cho trứng gà vào, đảo nhanh tay cũng rất thơm ngon.

Trong những buổi chiều mưa, tiết trời se lạnh, rất phù hợp để thưởng thức món cá cơm mờm khô chiên trứng nóng hổi, còn bốc khói nghi ngút. Với những đứa trẻ, cá cơm mờm khô chiên trứng luôn là món ăn hấp dẫn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

BẢO HÒA (Báo Quảng Ngãi)

CLIP HOT