Sao không cho trẻ đến bảo tàng?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mấy hôm trước, một người bạn của tôi than thở rằng, giờ thiếu vắng chỗ chơi cho trẻ quá, ngoài mấy trung tâm thương mại thì chẳng biết cho mấy đứa con đi đâu. Tôi hỏi, sao không đưa đến bảo tàng, bạn tôi chỉ cười.

Tôi không biết Hà Nội hay tỉnh, thành phố nào ở nước ta đã từng làm điều tra xã hội học về tỉ lệ trẻ đến bảo tàng. Nếu có, tôi đồ rằng, số lượng trẻ em Việt Nam đến bảo tàng, hay được người lớn nhắc/kể về bảo tàng là không nhiều.

Tại sao không cho trẻ đến bảo tàng? Tôi mang thắc mắc này hỏi rất nhiều người. Câu trả lời luôn nhận được là không biết bảo tàng nào để đến, bảo tàng không phải gu của trẻ nhỏ…

Sao không cho trẻ đến bảo tàng? - 1

Một góc trưng bày ở bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Tôi khá ngạc nhiên. Tôi không có thống kê chi tiết về số lượng bảo tàng ở nước ta. Nhưng Hà Nội, nơi tôi đang sinh sống có khá nhiều bảo tàng. Về lịch sử, quân sự Việt Nam có bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng Lịch sử Quân sự, bảo tàng Lịch sử Việt Nam… Các bảo tàng thuộc lĩnh vực nghệ thuật - văn hóa - xã hội có bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam… Đấy là chưa để đến các bảo tàng chuyên ngành.

Tôi cũng khá ngạc nhiên tại sao nhiều cha mẹ lại không nghĩ đến bảo tàng khi lựa chọn địa điểm vui chơi giải trí cho trẻ. Trong khi thực tế, không ít nơi trên thế giới, bảo tàng luôn là một trong số những ưu tiên của các bậc phụ huynh.

Lý do rất đơn giản bởi đưa trẻ em đến bảo tàng, đấy không chỉ là cơ hội để ngắm nhìn, quan sát mà còn là cơ hội để cảm nhận và học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Đưa trẻ đến bảo tàng, đấy là cơ hội để khuyến khích trẻ có tình yêu với lịch sử, biết thêm nhiều câu chuyện chưa từng bố mẹ hoặc thầy cô kể, tăng khả năng phát triển ngôn ngữ thông qua hoạt động đặt câu hỏi và trả lời, truyền cảm hứng và tăng khả năng dung nạp kiến thức...

Tất nhiên, việc trẻ em Việt Nam ít đến bảo tàng còn có một nguyên nhân từ chính các bảo tàng.

Sao không cho trẻ đến bảo tàng? - 2

Hãy thử một lần đưa trẻ đến bảo tàng

Hiện nay, trẻ em được tiếp xúc nhiều với loại hình giải trí từ tivi, điện thoại, mạng xã hội, các khu vui chơi giải trí… vì vậy việc thu hút các em tới thăm bảo tàng rõ ràng là một thách thức.

Một tín hiệu đáng mừng là mặc dù còn không ít bảo tàng vẫn mang tư duy cũ, bảo tàng lúc nào cũng im lìm, trầm mặc, khép kín, mấy năm trở lại đây, đã có một số bảo tàng như Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam… có nhiều thay đổi trong tư duy làm bảo tàng thu hút không chỉ các phụ huynh mà cả trẻ nhỏ.

Tôi đã từng đến bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, ngoài hoạt động thăm thú nhìn ngắm hiện vật, tôi thấy trẻ nhỏ được tham gia vào các trò chơi dân gian, tìm hiểu các loại hình nghệ thuật như múa rối nước, khám phá đầy điều mới lạ. Hay như bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, đến đây, trẻ được chiêm ngưỡng cả thiên nhiên đầy màu sắc, được tham gia trải nghiệm xem phim 3 D, vẽ tranh thiên nhiên…

Có lẽ đã đến lúc các bố mẹ cần thay đổi cách nhìn về bảo tàng đối với trẻ nhỏ. Trẻ con thông minh và luôn tò mò để khám phá những điều mới mẻ. Trẻ con cũng giàu sức sáng tạo. Hãy cứ thử một lần đưa trẻ đến bảo tàng, để các con hòa mình vào các dòng chảy của cội nguồn, văn hóa, lịch sử dân tộc, để các con được đắm mình khám phá thiên nhiên, thỏa thích tham gia vào các trò chơi sáng tạo cho trẻ…

Đừng chần chừ gì nữa, cuối tuần này, tuần sau, hãy tìm cho cả gia đình một bảo tàng phù hợp để trải nghiệm. Biết đâu, sau những lần đến đây, con bạn sẽ lại thích bảo tàng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Hà

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!