Sài Gòn xao xuyến “vũ điệu” xoay tít mùa dầu bay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, thì cũng là lúc người Sài thành xao xuyến ngắm nhìn hàng vạn “trái dầu bay' phủ kín khắp mặt đường.

Như thường lệ, mỗi khi Sài Gòn xuất hiện những cơn mưa tầm tã vào tháng 11, 12 thì cũng là lúc cây dầu khẽ đơm hoa kết trái. Cuối tháng 4 là thời điểm hoa chuyển mình sang sắc vàng nâu, báo hiệu một mùa hè sắp tới và thêm một mùa ký ức lại ùa về. Những trái dầu bay xoay tít trong gió, quyến rũ như vũ điệu valse của những nàng vũ công điêu luyện, khẽ nhắc khéo người Sài Gòn thời điểm giao mùa.

Trong những ngày thành phố đón những cơn mưa đầu tiên, chính là lúc trái dầu bắt đầu rụng nhiều. Hàng vạn trái dầu khô chín - với hai cánh mỏng hai bên như cánh hoa, gặp những cơn gió mạnh liền lìa cành tạo nên những “cơn mưa chong chóng” bay xa hàng chục mét. Những con phố Sài Gòn ngày này dù oi bức, nóng nực cũng vì vậy mà trở nên lãng mạn, dịu dàng hơn.

Sài Gòn xao xuyến “vũ điệu” xoay tít mùa dầu bay - 1

Sài Gòn xao xuyến “vũ điệu” xoay tít mùa dầu bay - 2

Mỗi độ hè về người Sài Gòn lại được dịp đắm mình trước những cơn mưa "trái dầu bay. (Nguồn Internet)

Cây dầu hay còn gọi là cây sao đen, cây chò nâu, cây dầu rái là loại cây thuộc thân gỗ, cao đến vài chục mét và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó còn được biết đến như một loại cây phổ biến nhất trong chi Dầu (Dipterocarpus).

Tại Sài Gòn, cây được trồng nhiều dọc theo các tuyến đường như Phạm Ngọc Thạch, Huyền Trân Công Chúa, Trương Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Quốc Thảo, Trần Cao Vân, nhà thờ Đức Bà... hay các công viên tại TP Hồ Chí Minh.

Những hàng cây dầu bay lặng lẽ đứng nghiêng mình hàng chục năm qua, tạo bóng râm những lúc trưa hè, và là chỗ nghỉ trưa tạm bợ cho những chú xe ôm, những gánh hàng rong vỉa hè. Những trái dầu không hương, không sắc như những cành phượng đỏ rực, nhánh hoa bằng lăng tím đằm thắm mà chúng lại mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, mộc mạc, khiến ai thấy cũng phải ngẩn ngơ đến nỗi thả hồn theo chiều gió.

Sài Gòn xao xuyến “vũ điệu” xoay tít mùa dầu bay - 3

Hàng vạn trái dầu bay xuống kết thành thảm hoa rực rỡ đường phố Sài Gòn (Nguồn Internet)

Sài Gòn xao xuyến “vũ điệu” xoay tít mùa dầu bay - 4

Tạo hóa ban tặng hình hài cho trái dầu được sinh ra để thực hiện những "điệu valse" nồng cháy trước khi chạm đất (Nguồn Internet)

Sài Gòn xao xuyến “vũ điệu” xoay tít mùa dầu bay - 5

Sài Gòn xao xuyến “vũ điệu” xoay tít mùa dầu bay - 6

"Hoa dầu" còn là nguồn cảm hứng nghệ thuật lãng mạn đối với nhiều bạn trẻ (Nguồn Internet)

Dù không mang lại nhiều cảm giác thi vị, lãng mạn những khi khí trời se lạnh chớm thu hay những cơn mưa phùn như ở Hà Nội, thì Sài Gòn vẫn có lúc rất thơ và lãng mạn. Chỉ là theo guồng quay hối hả của cuộc sống con người nơi đây, những khoảnh khắc thơ mộng cũng vì thế mà vô tình bị trôi đi.

Đó là lúc cơn gió đa tình níu chúng rời khỏi cành cao, hai cánh hoa dầu uyển chuyển trong gió và khẽ xoay theo điệu valse đầy nồng cháy. Buổi biểu diễn kết thúc chóng vánh khi chúng đáp dưới mặt đất, và rồi còn cơn gió khác lại tiếp tục đắm chìm với những cú twist khác, mới lạ hơn. Thế đấy, loài hoa đặc trưng đường phố,  đã một lần đẹp rực rỡ trước khi có thể bị lãng quên mãi mãi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Nhiên (Theo Pháp luật Việt Nam)

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!