ÔNG TRẦN VĂN THÀNH – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM DẠY NGHỀ VIETRAVEL: ĐÀO TẠO NHÂN SỰ CÓ TAY NGHỀ, ĐÓNG GÓP VÀO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH DU LỊCH

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

ÔNG TRẦN VĂN THÀNH – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM DẠY NGHỀ VIETRAVEL: ĐÀO TẠO NHÂN SỰ CÓ TAY NGHỀ, ĐÓNG GÓP VÀO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH DU LỊCH - 1
ÔNG TRẦN VĂN THÀNH – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM DẠY NGHỀ VIETRAVEL: ĐÀO TẠO NHÂN SỰ CÓ TAY NGHỀ, ĐÓNG GÓP VÀO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH DU LỊCH - 2
Ảnh: Ông Trần Văn Thành – Giám đốc Trung tâm dạy nghề Vietravel

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vừa qua, Trung tâm Dạy nghề Vietravel đã đi vào hoạt động, góp phần xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực cho Công ty Du lịch Vietravel và Ngành Du lịch TP.HCM. Phóng viên Tạp Chí Du lịch TP.HCM đã có cuộc trao đổi với Ông Trần Văn Thành – Giám đốc Trung tâm dạy nghề Vietravel về công tác đào tạo:

 

 

 

— Phóng viên: Ông có thể giới thiệu đôi nét về hoạt động của Trung tâm Dạy nghề Vietravel?

- Ông Trần Văn Thành : Trung tâm Dạy nghề Vietravel (dưới đây gọi tắt là Trung tâm) được thành lập theo Quyết định số 2094/QĐ-BGTVT ngày 17/7/2009 của Bộ Giao thông Vận tải, trực thuộc Công ty Du lịch Vietravel. Trung tâm có trụ sở đặt tại 190 Pasteur, P. 6, Q. 3, TP. HCM; cơ sở đào tạo đặt tại 35 Trần Quốc Toản, P. 8, Q. 3, TP. HCM. Các hoạt động của Trung tâm gồm có:

Dạy nghề trình độ Sơ cấp: Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch; Nghiệp vụ điều hành tour; Quảng bá truyền thông và Bán hàng du lịch; Ngoại ngữ chuyên ngành du lịch và tin học.

Bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề, trình độ quản lý điều hành, kỹ năng phục vụ… cho cán bộ, nhân viên trong các tổ chức, đơn vị hoạt động trong Ngành Du lịch, Khách sạn.

Kế thừa hơn 15 năm kinh nghiệm trong kinh doanh lữ hành của Công ty Du lịch Vietravel, Trung tâm sẽ tận dụng lợi thế này để khai thác những kiến thức và kinh nghiệm thực tế để truyền đạt lại cho những người theo học. Hiện Trung tâm Dạy nghề Vietravel đang tuyển sinh Học viên cho các chuyên ngành: Nghiệp vụ điều hành tour du lịch. Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp PTTH trở lên, yêu thích và có nguyện vọng làm việc trong Ngành Du lịch.

Trong thời gian đào tạo 6 tháng (3 buổi/tuần), Học viên sẽ được cung cấp khối lượng kiến thức thực tế về điểm đến du lịch Việt Nam, sản phẩm và hệ thống cung ứng dịch vụ du lịch, cũng như rèn luyện các kỹ năng và nghiệp vụ cần thiết giúp học viên có thể tự tin điều hành, tổ chức thành công một tour du lịch. Trong đó, sự kết hợp giữa các dịch vụ như di chuyển, lưu trú, tham quan, xây dựng giá bán... được đào tạo chuyên sâu để học viên có thể nắm bắt và bắt tay ngay vào công việc.

Khóa học do đội ngũ giảng viên là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nghiệp vụ lữ hành từ Vietravel cùng đội ngũ giảng viên trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân đang trực tiếp giảng dạy tại các trường Đại học trong cả nước. Với phương pháp “Learning by doing” – học lý thuyết phối hợp với thực hành để làm việc ngay sau khi ra trường, vì vậy chắc chắn Học viên sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm một việc làm phù hợp với năng lực.

Đặc biệt, Trung tâm Dạy nghề Vietravel đầu tư mới toàn bộ các trang thiết bị dạy và học hiện đại nhất hiện nay. Bao gồm phòng thực hành lab, phòng học máy lạnh, giáo trình biên soạn theo phương pháp khoa học, có tính ứng dụng cao kết hợp cùng các hoạt động ngoại khóa, các chương trình thực tập theo tour thường xuyên.

 ÔNG TRẦN VĂN THÀNH – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM DẠY NGHỀ VIETRAVEL: ĐÀO TẠO NHÂN SỰ CÓ TAY NGHỀ, ĐÓNG GÓP VÀO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH DU LỊCH - 3

Ảnh: Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel trao Quyết định thành lập Trung tâm dạy nghề Vietravel cho Ông Trần Văn Thành – Giám đốc Trung tâm

— Theo ông, việc tham gia vào công tác điều hành này được định hướng lâu dài hay chỉ trong một khoảng thời gian nhất định ?

- Tôi là người từng tham gia công tác giảng dạy từ nhiều năm trước đây, ở nhiều môi trường, kể cả môi trường dạy nghề. Tuy nhiên, do yêu cầu công việc, tôi đã làm việc về quản lý điều hành nhiều hơn, trong đó cả lĩnh vực điều hành trong Ngành Du lịch. Nhưng nguyện vọng của tôi vẫn là muốn làm việc trong môi trường giáo dục, hoặc ở vai trò điều hành hoặc ở vai trò giảng dạy. Vì vậy, tôi rất hạnh phúc khi được làm việc trong môi trường giáo dục như hiện nay, đây có lẽ sẽ là một công việc gắn bó với tôi lâu dài chứ không phải chỉ là một công việc trong một thoáng chốc. Đó cũng chính bởi vì tôi đã có quá trình đầu tư trang bị cho mình các kiến thức cần có cũng như các bằng cấp kèm theo để có thể đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi để làm công tác này. Cụ thể quá trình bao gồm: Học 4 năm tại Đại học Luật Khoa Sài Gòn; Cử nhân Kinh tế (Đại học Kinh tế); Cử nhân Anh Văn Thương mại (Đại học Ngoại thương); Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Đại học Kinh tế TP.HCM).

ÔNG TRẦN VĂN THÀNH – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM DẠY NGHỀ VIETRAVEL: ĐÀO TẠO NHÂN SỰ CÓ TAY NGHỀ, ĐÓNG GÓP VÀO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH DU LỊCH - 4

Ảnh: Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel phát biểu tại Lễ Khai giảng khóa học nghiệp vụ của Trung tâm

— Công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Ngành Du lịch Việt Nam hiện nay còn thiếu và yếu mặt nào ?

- Từ lâu và cho tới nay các nhà quản lý vĩ mô về du lịch của Việt Nam đã từng lên tiếng báo động về công tác đào tạo nguồn nhân lực trong du lịch của ta là còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được tiềm năng du lịch của Việt Nam cũng như yêu cầu của ngành du lịch đang ngày càng phát triển mạnh. Cụ thể những bất cập hay nói cách khác những điểm thiếu và yếu của công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch là:

Thiếu:

Đội ngũ cán bộ giảng dạy thiếu, nhất là tình trạng thiếu hụt giảng viên chất lượng cao, thành thạo ngoại ngữ; Lực lượng giáo viên, giảng viên cơ hữu của các cơ sở đào tạo có tỉ lệ thấp so với thỉnh giảng; Thiếu quan tâm đầu tư cho đào tạo từ các doanh nghiệp; Danh mục ngành nghề đào tạo phục vụ cho ngành du lịch còn ít và lạc hậu; Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo thiếu đầu tư.

Yếu:

Phương pháp đào tạo nặng về lý thuyết, thiếu thực hành; Chương trình đào tạo cho đội ngũ lao động phục vụ trong lĩnh vực du lịch còn nhiều bất hợp lý, tuyển lao động phải đào tạo lại, mặc dù đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Đào tạo lại vì kỹ năng chuyên môn yếu; kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ kém; kiến thức văn hoá, lịch sử, xã hội nông cạn,…

Để khắc phục các nhược điểm này trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trong du lịch, cần phải: Phát triển cơ sở vật chất phục vụ đào tạo; Nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của đội ngũ giảng dạy; Thay đổi, rà soát lại chương trình đào tạo hiện hữu; Kết hợp đào tạo giữa các cơ sở trong và ngoài nước; Gắn chương trình đào tạo với thực tế công việc.

 

ÔNG TRẦN VĂN THÀNH – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM DẠY NGHỀ VIETRAVEL: ĐÀO TẠO NHÂN SỰ CÓ TAY NGHỀ, ĐÓNG GÓP VÀO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH DU LỊCH - 5

 

— Bước phát triển của Vietravel trong công tác đào tạo về du lịch là một nét mới. Và ông là người phụ trách, ông có cảm nhận gì về công việc này ?

- Như mọi người đã biết: Hình ảnh Việt Nam có để lại ấn tượng đẹp hay không trong lòng du khách, nhờ công rất lớn của những vị sứ giả - tức những nhân viên du lịch.

Chất lượng nguồn nhân lực chính là những yếu tố giúp cho các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo ra cơ hội việc làm tốt hơn cho người lao động.

Trong Hội thảo Quốc gia về đào tạo nhân lực du lịch theo nhu cầu xã hội do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tổ chức vào ngày 17/8/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu và cho biết Chính phủ quan tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm của đất nước.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Phú Đức, việc yếu kém trong đào tạo nguồn nhân lực Ngành Du lịch do nhiều yếu tố: đào tạo chưa bài bản, chuẩn về nghề du lịch chưa có, tình trạng học chay, chương trình đào tạo còn quá nhiều sách vở, xa rời thực tế,…Do nhận thức được các vấn đề trên, Công ty Du lịch Vietravel đã quyết định mở ra Trung tâm Dạy nghề Vietravel với mong muốn tham gia vào việc phát triển nguồn nhân lực du lịch hiện nay đang thiếu về số lượng và yếu, hạn chế về năng lực, trình độ. Bằng vào quá trình hoạt động và bề dày kinh nghiệm trên 15 năm, có lợi thế do có một đội ngũ chuyên môn có tay nghề giỏi, chắc chắn việc mở ra hoạt động đào tạo về du lịch của Công ty Du lịch Vietravel do Trung tâm Dạy nghề Vietravel tổ chức điều hành sẽ có rất nhiều thuận lợi trong công tác đào tạo do tận dụng được các kiến thức và kinh nghiệm thực tế để truyền đạt lại cho Học viên.

Là một thành viên trong đại gia đình Vietravel, tôi rất vinh dự được đóng góp công sức của mình vào công tác đào tạo về du lịch của Trung tâm Dạy nghề Vietravel do Công ty Du lịch Vietravel lập ra. Và tôi tin chắc rằng,  Trung tâm Dạy nghề Vietravel sẽ ngày càng phát triển, đào tạo ra nhiều nhân sự có tay nghề cao để đóng góp vào sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam.

— Xin cảm ơn và chúc Ông gặt hái được thành công trong công tác đào tạo nguồn nhân lực!

K.LChia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo