Ô nhiễm tiếng ồn đe dọa ngành du lịch TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiếng ồn từ giao thông, các công trình xây dựng, kinh doanh buôn bán,... khiến cho du khách không thể tận hưởng một trải nghiệm du lịch thực sự trọn vẹn tại TP.HCM

Tôi là một người sống và làm việc tại TP.HCM, và đã phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm tiếng ồn trong nhiều năm. Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại thành phố này ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cư dân địa phương cũng như du khách đến thăm.

Anh Minh (sống tại Tân Bình), cho biết ô nhiễm tiếng ồn tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và các khu vực xung quanh rất nghiêm trọng. Theo anh, tiếng ồn từ các chuyến bay thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cư dân tại chỗ và du khách đến thăm.

Chị Mai, một nhân viên văn phòng, cũng cho rằng ô nhiễm tiếng ồn ở khu vực trung tâm thành phố rất nghiêm trọng, đặc biệt vào ban đêm. Các phương tiện giao thông, những người bán hàng đêm và những người vô gia cư, đều góp phần làm tăng tiếng ồn trong khu vực này.

Ô nhiễm tiếng ồn đe dọa ngành du lịch TP.HCM - 1

Lưu lượng giao thông đông đúc khiến vấn đề ô nhiễm tiếng ồn trở nên nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm tiếng ồn có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm stress, rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, suy giảm chức năng thính giác và ảnh hưởng xấu đến tâm trí và cảm xúc.

Ngoài ra, ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân  và ảnh hưởng đến kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cũng nhận định rằng, ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến ngành du lịch. Thực tế, nó có thể làm giảm lượng khách du lịch đến TP.HCM và ảnh hưởng đến doanh thu của các doanh nghiệp du lịch.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất từ ô nhiễm tiếng ồn, do khách du lịch đến thăm các địa điểm du lịch thường yêu cầu môi trường yên tĩnh và thư giãn.

Các khu vực nổi tiếng về du lịch tại TP.HCM như Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Phố Tây Bùi Viện và Nhà thờ Đức Bà đều là những khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn. Các hoạt động du lịch như tour tham quan đường phố và thưởng thức ẩm thực cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn đe dọa ngành du lịch TP.HCM - 2

Các khu vực nổi tiếng về du lịch tại TP.HCM thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nhiều tiếng ồn.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại TP.HCM, cần có sự đồng thuận và hợp tác giữa chính quyền địa phương và các tổ chức, để áp dụng các biện pháp hạn chế tiếng ồn. Ngoài ra, người dân cũng cần được tăng cường nhận thức về vấn đề này, và thực hiện các hành động cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, bao gồm việc giảm tốc độ xe cộ, sử dụng thiết bị giảm tiếng ồn và hạn chế hoạt động buôn bán, kinh doanh vào ban đêm.

Trong tương lai, TP.HCM cần đưa ra các giải pháp thực tế và hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn và bảo vệ sức khỏe của cư dân địa phương, du khách đến thăm. Điều này sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch và nền kinh tế địa phương.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An