TP.HCM muốn đổi tên 8km đường Xa lộ Hà Nội để tôn vinh đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND TP.HCM đã gửi công văn tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề nghị cho ý kiến về việc đổi tên đoạn Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức dài hơn 8 km, thành đường Võ Nguyên Giáp.

Để lưu giữ và tôn vinh công lao của đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, UBND TP.HCM đã gửi công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề nghị cho ý kiến về việc đổi tên đoạn Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức dài hơn 8 km thành đường Võ Nguyên Giáp.

TP.HCM muốn đổi tên 8km đường Xa lộ Hà Nội để tôn vinh đại tướng Võ Nguyên Giáp - 1

Đề nghị đổi tên đoạn Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức dài hơn 8 km thành đường Võ Nguyên Giáp. Ảnh: PV

Xa lộ Hà Nội có chiều dài hơn 15km, bắt đầu từ cầu Sài Gòn và kết thúc tại ngã ba Trạm 2, nối liền với quốc lộ 1 và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông của TP.HCM với các khu vực lân cận.

Ttuyến đường này cũng là tuyến giao thông huyết mạch ở cửa ngõ phía đông TP.HCM và được xây dựng kết hợp với tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), tạo thành một hệ thống giao thông đồng bộ và hiệu quả.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đổi tên đoạn đường Võ Nguyên Giáp từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức nhằm vinh danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vì những đóng góp to lớn của ông trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Việc đổi tên cũng là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đối với vị tướng này.

TP.HCM muốn đổi tên 8km đường Xa lộ Hà Nội để tôn vinh đại tướng Võ Nguyên Giáp - 2

Hướng tuyến xa lộ Hà Nội. Ảnh: Khánh Hoàng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, là đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam khi mới 37 tuổi. Ông từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp từ năm 1945 đến 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp chỉ huy các chiến dịch quan trọng, trong đó có chiến dịch Điện Biên Phủ - một chiến dịch mang tính chiến lược, ghi dấu bản thân ông và toàn cuộc kháng chiến bằng thắng lợi vang dội.

Hiện tên của ông đã được đặt tên cho một số đường và trường học ở nhiều tỉnh và thành phố.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT