Nỗ lực tìm lại “Nữ hoàng của các bãi tắm”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bãi biển Cửa Tùng huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, trước đây được người Pháp gọi là “Nữ hoàng của các bãi tắm”, nhưng khoảng 15 năm trở lại đây, “nữ hoàng” ngày một xuống cấp trầm trọng.

Nỗ lực tìm lại “Nữ hoàng của các bãi tắm” - 1

Bãi tắm không còn nhiều du khách như trước

Người Pháp gọi vậy là vì nơi này có điều kiện tự nhiên hiếm có. Trên bờ là các đồi đất đỏ với cây cối hoang sơ, phía dưới là bờ biển với những bãi cát trắng mịn, trải dài theo các bãi đá nhô ra phía biển, tạo thành các vòng cung.

Bãi tắm Cửa Tùng trải dài gần 1 km thuộc khu phố Hòa Lý Hải thuộc thị trấn Cửa Tùng. Bãi biển nằm thoai thoải trên nền đất đỏ ba dan kéo dài từ vùng đồi ra tận biển và được bao phủ bởi lớp cát mịn màng, trắng phau. Ngoài khơi xa, những ngày đẹp trời có thể thấy thấp thoáng đảo Cồn Cỏ vững chãi trên mặt nước tím biếc.

Biển Cửa Tùng có nhiều loài hải sản quý và ngon nức tiếng với cách chế biến món ăn vô cùng độc đáo của người dân địa phương. Ngoài thiên nhiên ưu đãi, quá trình phát triển kinh tế biển của người dân được chính quyền các cấp tiếp sức bằng nhiều chính sách hỗ trợ tích cực, kịp thời. Du lịch biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị trấn Cửa Tùng.

Những năm 2000-2007 được xem là thời kỳ hoàng kim của nơi đây, khi lượng khách trong tỉnh, ngoài tỉnh đổ về đây nườm nượp. Đơn cử như năm 2004, theo người dân kể lại, khi địa phương có tổ chức lễ hội, bất ngờ chỉ trong 1 ngày, có 10.000 lượt khách đến bãi tắm. Lúc đó, toàn bộ cán bộ, lãnh đạo ủy ban đều được huy động để sắp xếp xe cộ, đường sá kẹt cứng.

Ngồi trên dãy hàng quán bằng xi măng vôi vữa, gió biển vẫn thổi vào mát lạnh, ở phía dưới, trước kia là bãi cát trắng mịn, thì bây giờ là cát vàng thô tháp, đôi chỗ còn lộ ra những khối đá tảng. Bãi tắm cũng không còn êm đềm, khi đôi chỗ xuất hiện dòng chảy xiết…

Nỗ lực tìm lại “Nữ hoàng của các bãi tắm” - 2

Bãi tắm Cửa Tùng dần bị xâm thực

Sau khi xây dựng xong bờ kè phía Nam, bãi tắm Cửa Tùng dần bị xâm thực. Hiện tượng này diễn ra hơn 15 năm nay làm cho lượng du khách đến đây liên tục sụt giảm. Bên cạnh đó, quy hoạch chi tiết bãi tắm Cửa Tùng được lập từ năm 2014 đã không còn phù hợp.

Trong nỗ lực khôi phục nơi từng được mệnh danh “Nữ hoàng của các bãi tắm”, huyện Vĩnh Linh đang tập trung hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết bãi tắm Cửa Tùng, tỉ lệ 1/500. Đây là tín hiệu đáng mừng nhằm xây dựng bãi tắm Cửa Tùng nói riêng, ngành du lịch biển của huyện Vĩnh Linh nói chung hướng đến mục tiêu phát triển đồng bộ, hiệu quả và bền vững. 

Sau thời gian nghiên cứu, đơn vị tư vấn đã có những đánh giá sát thực hiện trạng, đề ra các giải pháp tối ưu nhằm khôi phục và phát huy tiềm năng du lịch ở bãi tắm Cửa Tùng.

Hy vọng với nỗ lực và quyết tâm của địa phương, sẽ đánh thức được “Nữ hoàng của các bãi tắm”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Hoàng

CLIP HOT