Nha Trang 'thắp sáng' du lịch về đêm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nha Trang sẽ có phố đi bộ, không gian ẩm thực ven biển về đêm, chợ đêm… Đây là một trong những giải pháp để phục hội du lịch sau đại dịch Covid-19.

Nha Trang 'thắp sáng' du lịch về đêm - 1

Chợ đêm luôn thu hút được nhiều du khách

Theo đề án “Phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Khánh Hòa” do Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa thực hiện, sẽ xây dựng một số khu tổ hợp vui chơi, giải trí riêng biệt, tách biệt khu dân cư với quy mô lớn.

Khánh Hòa là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm bởi cơ sở vật chất, các hoạt động dịch vụ về đêm đã cơ bản được hình thành. Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế ban đêm mới chỉ khai thác ở quy mô nhỏ, mang tính tự phát tại một số khu vực, chưa tạo dấu ấn khác biệt so với các hoạt động trong khung giờ truyền thống.

Nha Trang 'thắp sáng' du lịch về đêm - 2

Biển Nha Trang là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Việc xây dựng đề án là một trong những giải pháp quan trọng để phục vụ mục tiêu phục hồi hoạt động du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19, góp phần tạo thêm sản phẩm thu hút du khách, phát triển du lịch, dịch vụ nói riêng và thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nói chung. 

Đề án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ năm 2021 - 2023) sẽ tiến hành khảo sát, lựa chọn, tổ chức khai thác các khu vực, dịch vụ phục vụ kinh tế ban đêm sẵn có trên nguyên tắc đảm bảo giao thông kết nối, mỹ quan, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Các sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế ban đêm gồm: Dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí; ăn uống; mua sắm; tham quan du lịch về đêm… Các dịch vụ này được cụ thể bằng các hoạt động như: Vui chơi, giải trí, thể thao biển, phố đêm, phố đi bộ, các show diễn, hoạt động bar, vũ trường, phố ẩm thực, chợ hải sản, bar, pub ven sông, ven biển, không gian ẩm thực ven biển.

Ngoài ra, giai đoạn này cũng hướng tới hình thành các chợ đêm mang bản sắc đặc trưng vùng miền; tổ chức dịch vụ tham quan tại điểm văn hóa lịch sử, các khu du lịch lớn...

Đề án xác định, trong giai đoạn 1 phải xây dựng được cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm; xây dựng và áp dụng quy định về quản lý, đầu tư khai thác, kinh doanh hoạt động, dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế ban đêm.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ năm 2024 - 2030) sẽ tập trung hoàn thành định hướng, mô hình phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh. Đồng thời, tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai các dự án phục vụ phát triển kinh tế ban đêm; trong đó xây dựng một số khu tổ hợp vui chơi, giải trí riêng biệt, tách biệt khu dân cư với quy mô lớn.

Nha Trang 'thắp sáng' du lịch về đêm - 3

Chợ đêm Nha Trang là điểm hẹn cho du khách

Tuy nhiên, để thực hiện đề án này, Khánh Hòa cần nhiều giải pháp, trong đó có việc kinh tế ban đêm đối mặt với nhiều rủi ro liên quan tới an ninh trật tự, áp lực hạ tầng, tệ nạn xã hội, ô nhiễm tiếng ồn, rác thải…

Khánh Hòa chưa có khu vực được quy hoạch riêng biệt dành cho phát triển kinh tế ban đêm. Một số dịch vụ còn xen lẫn với khu dân cư, sử dụng không gian công cộng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Giao thông công cộng chưa thật sự phát triển và thuận lợi vào khung giờ đêm; nhà vệ sinh công cộng tại các bãi biển, khu trung tâm chưa thật sự tốt; hạ tầng hỗ trợ người đi bộ chưa đồng bộ. Ngoài ra, chưa có cơ chế chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế ban đêm; các dịch vụ như bar, pub, karaoke... theo quy định chỉ được hoạt động đến 12 giờ đêm, dẫn đến hạn chế trải nghiệm của người dân và du khách.

Các vấn đề trên cần được Khánh Hòa giải quyết khi tập trung phát triển kinh tế ban đêm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!