Mùa xuân, mùa hoa

Khi không gian ngập tràn mùi hương và màu sắc rực rỡ của những loài hoa, ta biết Chúa Xuân đã chạm bước tới hiên nhà.

mua xuan, mua hoa - 1

Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng

Khắp dải đất Việt gấm hoa vào mùa xuân đều rực rỡ sắc hoa. Hoa là một phần của mùa xuân, khi mọi nẻo đường đất nước hoa bung nở cũng là khi hành trình sum họp bắt đầu. Và dường như thời khắc sum vầy, quần tụ của mỗi gia đình sẽ càng thêm đầm ấm với hương sắc của những loài hoa.

mua xuan, mua hoa - 2

Hoa đào Hà Nội. Ảnh: Jimmy Tran

Ở Hà Nội, vào dịp cuối năm, những con phố hoa đào với những nhánh hoa đơm những nụ hồng là hình ảnh đặc trưng:

Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Trên phố đông người qua

(Thơ Vũ Đình Liên)

mua xuan, mua hoa - 3

Ảnh: Huy Thoại

Ngược lại, miền Nam lại là những cánh mai vàng. Sắc hoa vàng tươi như lời mời gọi sự giàu sang và an khang về trong năm mới:

Nhớ tuốt lá cho mai về kịp tết

Kẻo giao thừa thiếu hẳn một mùi hương

Mai vàng nở như em về đúng hẹn

Áo vàng phơi sáng rỡ cả con đường

(Thơ Lê Viết Tư)

mua xuan, mua hoa - 4

Làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp. Ảnh: Hải An

Vào dịp cuối năm, du khách thường ghé thăm những miền trồng hoa khắp đất nước để thưởng thức sắc hoa xuân, mua những đóa hoa đẹp nhất về cho mùa xuân thêm hương sắc. Tại Hà Nội, những chiếc xe đạp chở hoa từ những làng hoa ven đô về thành phố trong sớm mai trời se lạnh đẹp như bức tranh.

mua xuan, mua hoa - 5

Hoàng hôn trên bến Bình Đông. Ảnh: Huy Thoại

Tại TP.HCM, bến Bình Đông những ngày giáp Tết nhộn nhịp những chiếc thuyền ghe theo con nước cập bến, chở theo đầy ắp những chậu hoa rực rỡ sắc màu chen nhau trong nắng sớm. Về miền Tây, du khách lại ngỡ ngàng với nghề trồng hoa kiểng tại các vùng Bến Tre, Sa Đéc với đủ loại cúc vạn thọ, hồng, hoa bướm… Còn ở miền Trung, những ngôi nhà bừng sáng hẳn lên bởi những cội mai vàng ẩn mình suốt năm đã bắt đầu ra hoa vàng rực cả góc trời. Mùa xuân lên cao nguyên Đà Lạt, du khách ngẩn ngơ đắm chìm trên những con đường hồng rực sắc hoa mai anh đào cùng vô số loài hoa chen nhau đua sắc.

mua xuan, mua hoa - 6

Hoa mận trắng ở Tây Bắc. Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng

Mùa xuân, chẳng cần đến một nơi nào xa lắc, chỉ là đi trên quê hương mình cũng được tận ngắm những ngọn đồi ngập tràn hoa mận trắng, hay trong mờ sương là những triền núi hoa cải vàng, và những cây đào núi hoa nở hồng đẹp như tiên cảnh.

mua xuan, mua hoa - 7

Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng

Mùa xuân - mùa hoa. Đôi khi dừng lại ở những bến xe hay ga xe lửa, gặp hình ảnh những người con xa quê mang theo nhánh hoa đào hoặc hoa mai trên chuyến về sum họp là biết xuân đã gần kề. Vào những ngày giáp Tết, thấy những chuyến xe chở hoa về nhà, thấy những hàng cây ngủ yên trong mùa đông giá lạnh nay bung lá non và nở những bông hoa rạng ngời, là lòng an vui.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!