Mặt trời từ phía biển

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Nam có đường bờ biển trải dài 3.260km từ mũi Sa Vĩ (Trà Cổ, Quảng Ninh) đến mũi Nai (Hà Tiên, Kiên Giang). Biển ôm trọn dải đất hình chữ S, như một phần máu thịt không thể tách rời.

Từ Bắc vào Nam, biển biến hóa qua muôn hình vạn trạng. Từ kỳ quan vịnh Hạ Long hình thành từ núi đá vôi đến những viên đá xếp chồng lên nhau hoàn hảo tạo nên ghềnh Đá Đĩa Phú Yên, từ những cửa biển phù sa nơi đồng bằng châu thổ sông Hồng đến những bãi bồi nơi 9 con sông lớn phương Nam hòa vào biển Đông.

Mặt trời từ phía biển - 1

Bình minh trên bãi Rạng, Mũi Né

Ai đã từng một lần chạy xe trên một phần cung đường Phan Thiết - Nha Trang đều công nhận đây là cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam. Cung đường có khi xuyên qua những cánh đồng nho xanh mướt, những cánh đồng muối trắng xóa, những cồn cát mịn trải dài tít tắp như sa mạc. Có những đoạn đường chạy dọc triền núi quanh co, một bên là biển một bên là vách đá. Ở những điểm cao của con đường, ta có thể thu trọn vào tầm mắt khung cảnh của vịnh Vĩnh Hy phẳng lặng, biển Cà Ná xanh như ngọc, màu trắng của cát, màu xanh của trời và tiếng sóng biển rì rào từ xa vọng vào.

Có lúc bạn thong dong cảm nhận mây trời bồng bềnh ngay trên đầu, có lúc lại choáng ngợp ồn ào trước cảnh hùng vĩ của biển cả, lúc yên ả với những khúc quanh nằm trọn trong lòng núi. Lúc mỏi mệt, chỉ cần dừng chân một quán ven đường, hay rẽ lối vào nghỉ ngơi ở một làng chài ven biển đẹp như tranh. Chiều xuống, chọn một dải cát mênh mông phẳng lì hạ trại, tối ngắm bầu trời sao và ánh đèn nhấp nháy của hàng trăm chiếc tàu cá ngoài khơi xa, thiếp đi trong tiếng sóng mơn man. Sáng dậy sớm, vén cửa lều ngắm bình minh rạng rỡ trên mặt nước, chạy ùa vào làn nước trong vắt - đối với kẻ lữ hành mà nói chẳng còn gì đáng mong ngóng hơn.

Mặt trời từ phía biển - 2

Ảnh: Lê Quang Nhựt

Có một cách khác độc đáo hơn để ngắm biển đó chính là đi tàu hỏa từ Thừa Thiên Huế vào Đà Nẵng, qua đèo Hải Vân - thiên hạ đệ nhất hùng quan hay “Con đường trong mây” trải dài gần 21km, trên độ cao khoảng 500m so với mực nước biển. Đèo Hải Vân vắt ngang đồi núi trập trùng của dãy Trường Sơn và men theo biển cả Vịnh Lăng Cô, thành phố Đà Nẵng, cảng Tiên Sa và bán đảo Sơn Trà.

Mặt trời từ phía biển - 3

Làng chài ven biển ở Mũi Né

Biển của tôi là những sáng chạy bộ trên bãi cát dọc đường Trần Phú - Nha Trang, là chuyến câu mực say sóng nhớ đời ở Hòn Sơn ngày biển động, là những ngày ngụp lặn ngắm san hô không biết chán ở Bình Ba hay những ngày vác máy móc đi quay phóng sự từ sớm tinh mơ ở cảng cá Cần Giờ.

Một đêm mưa gió ở Hòn Sơn, Duyên kể với tôi chuyện bão Linda đổ bộ các tỉnh miền Tây cuối năm 1997. Sau cơn bão tàn khốc, Duyên và nhiều gia đình trong vùng vẫn chọn bám biển. Họ cất lại căn nhà, bán tạp hóa, nấu ăn cho khách du lịch. Duyên nấu ăn ngon, lại giỏi ăn nói nên khách truyền tai nhau ghé ngày càng đông. Chồng Duyên đi biển, da ngăm đen, ít nói, hiền lành. Bão gió với họ chỉ là câu chuyện quá khứ kể lại lúc trà dư tửu hậu, đúng với tính cách phóng khoáng hào sảng của người dân Nam Bộ.

Mùa hè vài ba năm trước, tôi trở thành Tình nguyện viên của chương trình bảo tồn rùa biển quốc tế IUCN, với công việc đỡ đẻ cho rùa biển ở Côn Đảo. Tại đây, tôi gặp anh – một kiểm lâm viên ở Bãi Dương, Côn Đảo. Một con mèo, hai con chó, vài con gà - đó là “bạn bè” của anh trên hòn đảo không có dân cư bốn bề sóng vỗ. Ở đây không điện lưới, không nước sạch nhưng anh chọn ở lại, vì đam mê nhiều hơn vì tiền lương. Bởi cũng với số tiền ấy, họ có thể chọn công việc khác ở đất liền, gần gia đình với muôn ngàn thú vui giải trí khác. Anh chọn biển, chọn công việc thầm lặng bảo tồn loài rùa biển, bảo tồn rừng. Đã vài lần anh thử nghỉ phép một tháng về quê, nhưng nỗi nhớ biển lại thôi thúc anh quay lại. Biển của anh là những đêm trắng ngồi bất động trên bờ cát chờ lũ rùa ì ạch lên đẻ trứng, là những ngày dài cần mẫn cào cát, gom những quả trứng tí hon đem về hồ ấp, là giây phút thong thả ngắm nhìn những chú rùa con hớn hở lao vào đại dương mênh mông nhưng cũng đầy nguy hiểm rập rình.

Mặt trời từ phía biển - 4

Ảnh: Lê Quang Nhựt

Biển của bạn tôi lại gửi gắm những khát vọng tuổi trẻ. Năm 18 tuổi, giữa muôn ngàn lựa chọn, bạn tôi chọn học viện Hải Quân và trở thành anh cảnh sát biển, cuộc đời gắn với những chuyến tàu, những ngày lênh đênh trên sóng nước tắm táp qua loa bằng nước mưa nhìn về chân trời chỉ thấy màu xanh của mây trời hòa lẫn màu xanh của nước biển. Với bạn, biển là nhà, là tổ quốc, quê hương.

Ngày mai mặt trời lại nhô lên từ phía biển, một ngày mới lại bắt đầu với tiếng tàu cá vào bờ, tiếng người gọi nhau ngã giá lao xao cùng tiếng sóng vỗ bờ miên man không ngừng, không nghỉ…

Sài Gòn, nhìn phố nhớ sông
Sài Gòn, nhìn phố nhớ sông

Những dòng sông đã mở rộng thành phố về mọi hướng, nếu biết tận dụng, đây sẽ là những “đại lộ” xuyên qua nhiều...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Trần

CLIP HOT