Du lịch chủ động mở cửa an toàn hay ngồi yên nhìn thời cơ bay mất?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Mở cửa phải an toàn và an toàn mới mở cửa. Đó là mệnh lệnh hành động của từng người dân cho đến từng doanh nghiệp, từng cấp quản lý” - bài viết của ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours.

Sau gần một năm rưỡi hoành hành, dịch Covid-19 đã gây thiệt hại vô cùng khủng khiếp cho nền kinh tế toàn cầu, trong đó có lĩnh vực du lịch.

Vốn là ngành mũi nhọn của Việt Nam, trước đại dịch, du lịch đã đóng góp hơn 10% GDP và tạo ra lực lượng lao động rất lớn, mang lại doanh thu hơn 30 tỷ USD một năm… Tuy nhiên, Covid-19 khiến ngành du lịch đóng băng, hàng nghìn lao động mất việc, doanh nghiệp lao đao bên bờ vực phá sản.

Việt Nam được xem là một trong những quốc gia chống dịch hiệu quả của thế giới, dù dịch bệnh bước đầu bị đẩy lùi, co cụm nhưng vẫn rình rập cơ hội phản công ác liệt. Có lúc tưởng như chiến thắng đã đến rất gần ai ngờ dịch bệnh lại tái bùng phát.

Mới đây thôi, khi dịch bệnh tạm thời lắng xuống, ngành du lịch vừa rục rịch tái khởi động sau kỳ nghỉ Tết khá ảm đạm do Covid-19. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, chúng tôi chưa kịp mừng thì đã lo ngay ngáy vì dịch quay trở lại.

Du lịch chủ động mở cửa an toàn hay ngồi yên nhìn thời cơ bay mất? - 1

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. Nhiều địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM nay vắng bóng du khách

Không chỉ ở Việt Nam, những ngày này, biến thể Covid 19 bùng nổ dữ dội, nguy hiểm chưa từng thấy. Từ những nơi xa xôi như Nam Mỹ, châu Âu đến những quốc gia Châu Á gần gũi với chúng ta như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia…

Khắp nơi phong tỏa và giãn cách xã hội. Dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm với sự xuất hiện của nhiều chủng biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn . 

Giữa muôn trùng khó khăn, các quốc gia đều tính tới việc từng bước khôi phục kinh tế. Ngành du lịch cũng mòn mỏi chờ cơ hội phục hồi càng sớm càng tốt. Du lịch đang hồi hộp chờ nối lại đường bay, mở cửa bầu trởi với hộ chiếu vaccine. Cả nhà nước lẫn doanh nghiệp đều nóng ruột.

Một số nước cũng đang có động thái để đón khách quốc tế. Nếu không muốn bị “chậm chân” thì Việt Nam cần sẵn sàng các biện pháp kỹ thuật, các chính sách hợp lý để mở cửa bầu trời. Tuy nhiên, đó phải là những bước đi thận trọng và chính xác.

Du lịch chủ động mở cửa an toàn hay ngồi yên nhìn thời cơ bay mất? - 2

Đảm bảo an toàn là tiêu chí hàng đầu khi mở cửa du lịch

Mở cửa an toàn là mệnh lệnh hành động. An toàn - mở cửa là cặp đôi song hành, gắn bó mất thiết, thúc đẩy lẫn nhau. Mở cửa phải an toàn và an toàn mới mở cửa.

Sau thời gian tạm lắng, du lịch nội địa đã tái khởi sắc, dù thói quen mua, bán và tổ chức dịch vụ có nhiều thay đổi. Du lịch là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Con người không chết vì thiếu du lịch những sẽ có những sang chấn và hệ lụy tâm lý nếu bị cấm cửa. 

Sau các làn sóng dịch, du lịch nội địa và các hoạt động kinh tế Việt Nam đã từng bước mở cửa trong điều kiện bình thường mới với thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Tuy nhiên, đây đó cũng đã có hiện tượng lơ là, chủ quan với dịch bệnh như biển người chen lấn nhau đi lễ chùa Tam Chúc mới đây hay hình ảnh cổ động viên bóng đá chật kín các sân vận động trước ngày 15/4; du khách ken đặc một số bãi biển, điểm tham quan dịp 30/4… Nếu trong biển người đông đúc đó có ca nhiễm Covid-19 thì làm sao truy vết hết hàng trăm ngàn F1, cả triệu F2, F3? 

An toàn là mục tiêu tối thượng của các hoạt động xã hội. Mất an toàn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng toàn dân và vô số hệ lụy. Lợi nhuận thu được không thể nào bù đắp được những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Đến thời điểm này, chưa ai dám dự báo chính xác khi nào dịch bệnh kết thúc và khi nào kinh tế được phục hồi. An toàn mới mở cửa nhưng thụ động chờ đợi an toàn tuyệt đối mới mở cửa thì thời cơ lại trôi tuột tầm tay. Có thể chết vì khủng hoảng xã hội và đói, trước khi chết vì dịch bệnh.

Do vậy, chúng ta phải chủ động tạo ra an toàn bằng các biện pháp phòng chống tích cực, mà tuân thủ 5K là điều quan trọng đầu tiên. Theo tôi, muốn mở cửa, muốn phục hồi, ngành du lịch phải tiên phong thực hiện nghiêm túc 5K. Chủ động phòng chống, chủ động mở cửa và đảm bảo an toàn.

Mở cửa phải an toàn và an toàn mới mở cửa. Đó là mệnh lệnh hành động của từng người dân cho đến từng doanh nghiệp, từng cấp quản lý.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Văn Mỹ (Chủ tịch Công ty du lịch Lửa Việt Tours)

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!