Du khách cùng các công ty lữ hành vượt qua đại dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, du khách và các công ty lữ hành đang “bắt tay nhau” để cùng nhau vượt qua đại dịch, tránh bị thiệt hại cho cả đôi bên.

Du khách và công ty lữ hành đều khó khăn

Gia đình chị Loan, một du khách rất thích đi du lịch cho biết: “Cả nhà chờ đến mùa hè, các cháu nghỉ học để đi du lịch, nhưng dịch lại có chiều hướng tăng trở lại trong thời điểm này khiến cả nhà rất buồn”. Chị cho biết, nếu hủy tour thì sẽ mất một khoản tiền chứ không được nhận lại 100%, trong khi vài tuần tới có thể khống chế được dịch bệnh. Chị cũng chia sẻ: “Mình biết các công ty lữ hành đang rất khó khăn, nên đã quyết định dời tour lại mà không hủy, phía công ty cũng ủng hộ giải pháp này và họ cũng không trừ tiền của mình”.

Nhiều công ty cho biết, chỉ trong 2 tuần đã mất hơn 80 % số lượng tour, thiệt hại rất lớn, trong khi trước đó họ đã dồn hết vốn vào việc xây dựng các tour du lịch để kéo du khách trở lại.

Du khách cùng các công ty lữ hành vượt qua đại dịch - 1

Các công ty lữ hành mong muốn dịch bệnh mau qua đi để du lịch phát triển trở lại

Đại diện Công ty Kiwi Travel cho biết, trong tuần này và tuần sau, khách hủy tour tới 80%; còn các tour du lịch dịp hè cũng được thông báo dời lịch và đơn vị đang xử lý các tour dời lịch theo yêu cầu của khách hàng.

Đại diện một công ty lữ hành cho biết, vấn đề khó khăn là các hãng hàng không thường không hoàn tiền 100% mà chuyển ngày giờ khởi hành, chuyển thành voucher… 

Theo tính toán sơ bộ, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đơn vị sẽ bị thiệt hại gần 1 tỷ đồng tiền hủy, hoãn, dời tour và tiền đầu tư vào làm các chương trình kích cầu du lịch hè. Nhiều doanh nghiệp lữ hành lớn hơn sẽ có mức thiệt hại sẽ tính hàng tỷ đồng, vì trước đó họ đã dồn hết vốn vào việc xây dựng các tour du lịch kích cầu, mong kéo du khách trở lại sau đợt Tết Nguyên đán 2021.

Theo Công ty TST Tourist, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra vào đúng dịp nhu cầu đi tour của du khách tăng trở lại, nên dự báo du lịch dịp hè năm nay sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành nếu dịch kéo dài đến hết tháng 5 và 6.

Mặc dù đã quá quen với cảnh dịch bệnh đến thì tạm dừng bán tour, dịch bệnh đi qua lại tiếp tục đón khách, tuy nhiên các công ty lữ hành vẫn rất lo lắng. Để đảm bảo an toàn cho khách, họ cũng thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Theo đó, mỗi công ty du lịch đều đã lên kịch bản tình huống sẵn sàng, nhưng vẫn luôn mong mức độ ảnh hưởng thấp nhất để có thể hồi phục ngành du lịch, tạo đà cho sự phát triển trong quý 3 và 4.

Vietravel thì cho biết, so với ba lần dịch trước, kịch bản ứng phó không có gì mới. Doanh nghiệp cũng như khách hàng đã quen, tuy nhiên thiệt hại trong tháng 5 sẽ không nhỏ, tour trọn gói sẽ giảm mạnh nhất.

Dù các tour đi theo nhóm nhỏ hay combo vé máy bay kết hợp khách sạn vẫn đang duy trì nhưng 80-90% đoàn tour đi theo du lịch MICE do các công ty tổ chức cho hội họp, teambuiding sẽ tạm hoãn thực hiện trong tháng 5 này. Nếu tình hình được kiểm soát tốt, họ kỳ vọng tháng 6 sẽ ổn định trở lại. 

Cân đối quyền lợi đôi bên

Theo, đại diện Công ty Đất Việt Tour, khi làm việc với khách, công ty đã đưa ra chính sách về trường hợp này trước khi ký kết hợp đồng. Theo đó, nếu dịch bệnh bùng phát trở lại thì hai bên thống nhất gia hạn thời hạn hợp đồng để tổ chức vào giai đoạn mà dịch bệnh ổn định kiểm soát an toàn.

Công ty bảo lưu toàn bộ chi phí trong khoảng thời gian này, với thời hạn đến hết năm 2021. Trong trường hợp dịch bệnh phức tạp, khách không còn có thể tổ chức đi tour và có lý do chính đáng thì công ty làm việc với các nhà cung cấp (vận chuyển, nhà hàng, khách sạn…), sẵn sàng hoàn tiền lại cho khách. Tất cả sẽ căn cứ trên các điều khoản đã thỏa thuận với khách lúc ký hợp đồng để xử lý, điều này cũng chính là một trong những mấu chốt mang lại niềm tin, sự an tâm của du khách khi chọn công ty du lịch trong thời điểm này.

Du khách cùng các công ty lữ hành vượt qua đại dịch - 2

Nhiều chương trình kích cầu du lịch sẽ được thực hiện sau mùa dịch

Đất Việt Tour cũng tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh, nên sẽ không tổ chức tour đến các điểm đang có ca nhiễm, đang thực hiện cách ly, giãn cách xã hội.

Các tour đến khu vực này được bảo lưu chi phí dời đến thời điểm thích hợp tổ chức sau. Bên cạnh đó, Đất Việt Tour cũng sẽ tư vấn cho khách chọn thời điểm, điểm đến an toàn để bảo vệ khách, bảo vệ cồng đồng.

Trên chuyến đi áp dụng triệt để chặt chẽ các quy định phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế và yêu cầu đối tác trên tour phải hợp tác triển khai đảm bảo an toàn cho khách theo đúng quy định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT