Để du lịch mạo hiểm không phải là "chuyến đi cuối cùng trong đời"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ba du khách đăng ký tham gia tour du lịch mạo hiểm vượt thác với hướng dẫn viên, họ không ngờ đây lại là chuyến du lịch đến với "tử thần".

Để du lịch mạo hiểm không phải là "chuyến đi cuối cùng trong đời" - 1

Cứu kịp thời một nhóm du khách đi dã ngoại tại khu vực suối nước chảy về thuỷ điện Ankoret bị mắc kẹt trong rừng do nước lũ đổ về quá nhanh. Ảnh: BCA

Cuối tháng 2/2016, tại Khu du lịch thác Datanla, Đà Lạt, đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 du khách tử vong khi tham gia tour du lịch mạo hiểm vượt thác. Một năm sau, cuối tháng 2/2017, tại khu du lịch thác Hang Cọp, xã Xuân Trường, Đà Lạt lại xảy ra một vụ tai nạn tương tự khiến 2 người chết. 

Tất cả các nạn nhân của cả hai vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên đều tham gia tour mạo hiểm do các đơn vị kinh doanh du lịch không đủ điều kiện, tự tổ chức "chui"...

Tai nạn thương tâm sẽ không dừng lại ở đó nếu các cơ quan chức năng không ngăn chặn kịp thời các tour du lịch mạo hiểm "chui" khác. 

Điển hình, trưa 24/3/2017, mặc dù đã có bảng cảnh báo nguy hiểm, nhưng tại khu vực hạ lưu thác Ankroet (gần Nhà máy thủy điện Ankroet, nằm trên địa bàn xã Lát, Lạc Dương), một nhóm khoảng 10 người, gồm hướng dẫn viên người Việt và du khách nước ngoài đã tổ chức trò chơi đu dây mạo hiểm vượt suối bằng sợi cáp nhỏ được cố định hai đầu dọc suối. Sau khi hướng dẫn cách đu dây, các hướng dẫn viên thả các du khách “bay” tự do cho tới khi tiếp nước thì dừng lại. 

Theo thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, thời điểm đó khu vực trên chưa cấp phép cho đơn vị nào khai thác các hoạt động liên quan tới du lịch mạo hiểm. Trước đó 2 tuần, đơn vị này cũng đã cử người đến phá hủy những móc sắt cố định cáp đu dây, nhưng rồi tình trạng tổ chức tour du lịch mạo hiểm “chui” vẫn tiếp tục diễn ra.

Loại hình du lịch thể thao mạo hiểm ở Lâm Đồng được xem là phát triển sớm nhất, sau đó mới lan toả trong cả nước. Sản phẩm này rất đa dạng và phong phú, gồm các trò chơi: leo núi, vượt thác, trượt zipline, chèo thuyền, đi xe đạp trong rừng, đi bộ trekking, dù lượn... 

Tuy nhiên, đây là hoạt động du lịch có điều kiện, có những yêu cầu bắt buộc đối với người chơi và đơn vị tổ chức... 

Mới đây, Chi hội Du lịch Thể thao Mạo hiểm Lâm Đồng - Đà Lạt (Dalat - LamDong Adventure Sport Tourism Association - DASTA) vừa tổ chức ra mắt giữa tháng 9/2022, là đơn vị trực thuộc Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt.

Ông Phan Văn Chung - Thư ký Chi hội Du lịch Thể thao Mạo hiểm Lâm Đồng - Đà Lạt, cho biết: DASTA đặt ra các chế tài được các thành viên thoả thuận một cách tự nguyện để ngăn chặn các vấn đề vi phạm như bán phá giá; không đảm bảo an toàn thiết bị, nhân sự, lộ trình, quy trình thực phẩm, môi trường...; vi phạm các quy định hiện hành của Luật Du lịch Việt Nam và tỉnh Lâm Đồng...

Để du lịch mạo hiểm không phải là "chuyến đi cuối cùng trong đời" - 2

Nhóm du khách gồm 17 người đi dã ngoại tại khu vực suối nước chảy về thuỷ điện Ankoret, cách trung tâm xã Lát khoảng 20 km, bị kẹt do gặp dòng lũ. Đội cứu hộ đu dây cứu các du khách trở về an toàn. Ảnh: BCA

Đơn vị vi phạm sẽ phải tạm dừng hoạt động tại địa điểm tổ chức từ 1-2 tuần, cho đến 1 năm tùy từng lỗi và số lần vi phạm. Ban Chấp hành Chi hội sẽ đồng thời ra văn bản yêu cầu đơn vị chủ quản địa bàn tổ chức tạm thời không tiếp nhận khách của đơn vị bị chế tài và báo cáo đến các cơ quan có liên quan.

Việc xử lý vi phạm sẽ được thực hiện theo 5 bước để đảm bảo khách quan, thận trọng và đúng lỗi trên tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Quy chế sẽ được lấy ý kiến các thành viên để bổ sung, sửa đổi hằng năm cho phù hợp với tình hình thực tế và các quy định của cơ quan nhà nước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt