Cơ sở dịch vụ Cô Tô nói không với rác thải nhựa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các cơ sở lưu trú, dịch vụ, tour du lịch của đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đều không sử dụng rác thải nhựa để tránh gây ô nhiễm môi trường biển đảo.

Theo đó, từ tháng 4/2024, huyện Cô Tô công bố danh sách khách sạn, nhà hàng đạt tích xanh trong thực hiện đề án 175 không rác thải nhựa. Để cụ thể hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh, huyện đã hoàn thành dự thảo Bộ Tiêu chí du lịch xanh Cô Tô về thực hiện bảo vệ môi trường gắn với giảm thải rác thải nhựa trong hoạt động du lịch.

Huyện thường xuyên tổ chức thành lập đoàn thẩm định và dán nhãn các cơ sở đảm bảo tiêu chí; Tổ chức các hoạt động truyền thông, quảng bá, giới thiệu các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn du lịch xanh.

Cơ sở dịch vụ Cô Tô nói không với rác thải nhựa - 1

Một góc đảo Thanh Lân thuộc huyện Cô Tô

Ông Nguyễn Hải Linh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô cho biết, bộ tiêu chí phù hợp với quy hoạch Cô Tô đến 2030, tầm nhìn đến 2040; định hướng phát triển kinh tế - xã hội huyện Cô Tô năm 2024. Trong đó du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn gắn với phát triển kinh tế biển bền vững. Dịch vụ, du lịch chiếm tỉ lệ từ 65-70% cơ cấu kinh tế.

"Địa phương xác định, phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh, tăng trưởng bền vững, tôn trọng và bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa phát sinh rác thải nhựa trong hoạt động du lịch; phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, bảo tồn đa dạng sinh học biển, cảnh quan, môi trường tự nhiên", ông Linh cho biết.

Định hướng phát triển này đang được nhiều đơn vị du lịch và người dân hưởng ứng, xem đó như một tiêu chí để tạo nên nét riêng có, đặc trưng của địa phương.

Ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Khám phá Cô Tô, đơn vị chuyên tổ chức tour trải nghiệm, tham quan các đảo, lặn ngắm san hô - cho biết công ty hoàn toàn ủng hộ bộ tiêu chí này bởi đó là một trong những yếu tố để phát triển bền vững. Thời gian qua, công ty đã xây dựng nhiều tour du lịch trải nghiệm gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường cho du khách.

Theo đó, du khách rất hào hứng tham gia các trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường, nhiều đoàn còn yêu cầu đưa hoạt động nhặt rác vào hành trình trên đảo. Năm 2024 đơn vị này sẽ tiếp tục xây dựng các hoạt động nhặt rác, làm sạch biển cho du khách vào các tour du lịch, tiến tới sẽ trở thành một phần không thể tách rời trong các tour du lịch dài ngày trên đảo.

Trước đó, năm 2022 huyện đảo Cô Tô đã triển khai thí điểm và thực hiện hiệu quả Đề án "Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa" (Đề án 175). Kết quả bước đầu đã tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức và hành động của người dân, góp phần bảo vệ, gìn giữ môi trường, cảnh quan trên địa bàn.

Minh chứng là nhiều loại động vật biển đã quay trở lại vùng biển Cô Tô nhiều lần thời gian qua như: Rùa biển, cá voi, cá heo, chim Hải Âu liên tục xuất hiện với số lượng lớn.

Được coi là "viên ngọc quý" vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ Quốc với trên 74 đảo lớn nhỏ, Cô Tô có khát vọng trở thành khu du lịch sinh thái quốc gia chất lượng cao, thành phố biển thông minh, trong quy hoạch chung đến năm 2025. Riêng trong năm 2024, Cô Tô đặt mục tiêu đón 300.000 khách du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!