Cây xanh là "thuốc trị liệu" cho TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trồng thêm cây xanh cho TP.HCM mang lại lợi ích lớn về môi trường, sức khỏe cộng đồng, giảm nóng bức và tạo không gian xanh mát.

Trong thời đại hiện nay, môi trường sống của con người đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự phát triển quá mức của đô thị, quá trình công nghiệp hóa và ô nhiễm môi trường. Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng mà còn gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, vật nuôi và thực vật.

Cây xanh là "thuốc trị liệu" cho TP.HCM - 1

TP.HCM vẫn còn đang thiếu rất nhiều mảng xanh

Tại TP.HCM, một trong những thách thức lớn nhất đang gặp phải là ô nhiễm không khí, nóng bức và thiếu không gian xanh, gây ra khó khăn cho sự phát triển của thành phố và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Việc trồng thêm cây xanh tại TP.HCM được xem là một giải pháp hiệu quả và có nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Lợi ích

Cây xanh có khả năng hấp thụ các chất độc hại, như khí nitơ và khí hậu, và thải ra oxy. Nghiên cứu cho thấy rằng, một cây xanh có thể hấp thụ lên đến 48 pounds khí nitơ mỗi năm và cung cấp đủ oxy cho 4 người. Trong thành phố, sự có mặt của cây xanh cũng giúp giảm độ ồn và làm giảm khả năng các bệnh về hô hấp, như hen suyễn, phát triển.

Cây xanh là "thuốc trị liệu" cho TP.HCM - 2

Một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 4 người dùng mỗi năm

Một trong những lợi ích quan trọng của việc trồng thêm nhiều cây xanh tại TP.HCM là giảm thiểu tác động của nóng bức trong mùa hè. Với sự gia tăng của các tòa nhà cao tầng, đường phố và bề mặt đất không thấm nước, TP.HCM đang trở nên nóng hơn và khô hạn hơn. Trong những năm gần đây, TP.HCM đã bị tác động bởi nhiều đợt nóng kỷ lục, gây ra rất nhiều bất tiện và hạn chế sức khỏe cho người dân.

Việc trồng cây xanh có thể giúp giảm thiểu tác động của nóng bức vì chúng có khả năng hấp thụ các tia UV và giữ ẩm cho không khí. Các khu vực có nhiều cây xanh sẽ có nhiệt độ mát mẻ hơn, tạo ra một không gian thoáng đãng và dễ chịu hơn cho người dân sống và làm việc trong thành phố.

Cây xanh là "thuốc trị liệu" cho TP.HCM - 3

Cây xanh giảm thiểu tác động của nóng bức vì có khả năng hấp thụ các tia UV và giữ ẩm cho không khí

Trồng thêm nhiều cây xanh cũng tạo ra một mảng xanh cho thành phố, giúp cải thiện cảnh quan và giảm các tác động xấu đến môi trường đô thị. Khu vực có nhiều cây xanh thường có không gian yên tĩnh, thu hút các loài động vật sống, và cung cấp cho con người một môi trường sống tốt hơn.

Ngoài ra, việc trồng thêm nhiều cây xanh còn giúp tăng giá trị bất động sản tại TP.HCM. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khu vực có nhiều cây xanh thường có giá trị bất động sản cao hơn so với các khu vực khác.

Giải pháp

Để đạt được mục tiêu trồng thêm nhiều cây xanh cho TP.HCM rất cần có sự đồng tình, hợp tác từ cả cộng đồng và chính phủ. Chính phủ cần đưa ra các chính sách và hỗ trợ cho các dự án trồng cây xanh như cung cấp cây và vật liệu trồng, đất cũng như tài trợ cho các tổ chức và cá nhân trồng cây. Đồng thời, cộng đồng cần tham gia tích cực vào việc trồng cây xanh và bảo vệ chúng thông qua việc tặng cây, chăm sóc, bảo vệ cây trên đường phố và trong các công viên.

Cây xanh là "thuốc trị liệu" cho TP.HCM - 4

Trồng thêm nhiều cây xanh cũng tạo ra một mảng xanh cho thành phố, giúp cải thiện cảnh quan và giảm các tác động xấu đến môi trường đô thị

Ngoài ra, chúng ta cần xác định các vị trí trống trong thành phố, đặc biệt là các khu vực đô thị hiện đang bị bỏ hoang để trồng cây xanh. Bên cạnh đó cũng cần có kế hoạch phù hợp để quản lý và duy trì cây xanh, bảo vệ cây khỏi các tác động xấu của môi trường đô thị và đảm bảo sự sống lâu dài của cây.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An