Hoa nở trễ, nhà vườn làng hoa Sa Đéc chỉ mong huề vốn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khác với mọi năm, việc tiêu thụ hoa phục vụ tết năm 2023 tại làng hoa Sa Đéc (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đang gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng bởi thời tiết.

“Đặc sản” của làng hoa là cúc mâm xôi. Vào thời điểm này các năm trước, những chậu cúc mâm xôi đã cho nụ nhiều, nhiều chậu bắt đầu nở, nhuộm vàng các nhà vườn. Tuy nhiên năm nay, dù đã cận tết nhưng tất cả cúc mâm xôi tại đây vẫn chỉ một màu xanh của lá. Nhiều loại hoa khác ở đây cũng chậm ra hoa, đang phải được chăm sóc đặc biệt, phun thêm nhiều loại thuốc để kích thích ra hoa cho kịp tết. Theo các nhà vườn, hầu hết hoa tại khu vực này đều ra hoa trễ so với mọi năm vì lý do thời tiết.

Hoa nở trễ, nhà vườn làng hoa Sa Đéc chỉ mong huề vốn - 1

Đã giữa tháng Chạp, cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc vẫn còn xanh lá, nhiều nhà vườn lo năm nay không có lãi - Ảnh: T.N.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng phòng Kinh tế TP Sa Đéc - tổng diện tích trồng hoa trên địa bàn TP Sa Đéc là 920ha với hơn 2.300 hộ dân trồng hoa. Các loại hoa phục vụ tết gồm cúc kim cương, cúc mâm xôi, violet, hồng ri, hoa hồng xanh, cúc tia, cúc đồng  tiền mini siêu lùn... Các nhà vườn cho biết, dù số lượng xuống giống rất lớn nhưng do mưa nhiều, hoa thành phẩm sẽ rất ít, tính riêng hoa cúc mâm xôi, tỉ lệ hao hụt, hư hỏng do thời tiết đã lên đến 25 - 50%. Số hoa đang được chăm sóc tại các nhà vườn phần lớn đã được các thương lái đặt mua. Thậm chí, trong thời gian trao đổi với chúng tôi, các nhà vườn liên tục nhận được điện thoại đặt hàng. 

Anh Trần Công Đức - chủ vườn cúc mâm xôi - cho biết: “Giá cúc mâm xôi năm nay bằng với mọi năm trong khi giá phân bón, thuốc trừ sâu thì tăng quá cao. Sản lượng bị hao hụt nhiều nên nhiều nhà vườn năm nay sẽ không có lãi”. Hiện tại, giá hoa cúc mâm xôi đang dao động từ 200.000-250.000 đồng/cặp tùy loại. Vườn của anh Trần Công Đức ươm thành công 8.000 cây cúc mâm xôi, và đã được các thương lái đặt hàng hết. Thế nhưng, với tình hình hiện tại anh chỉ mong năm nay huề vốn. Hoa nở trễ, nhà vườn làng hoa Sa Đéc chỉ mong huề vốn - 2

Một trong những nguồn thu lớn của làng hoa Sa Đéc là từ khách du lịch. Trước khi dịch bệnh diễn ra, vào thời điểm giữa tháng Chạp kéo dài đến hết tháng Giêng hằng năm, mỗi ngày làng hoa Sa Đéc đón trung bình 1.000 khách du lịch đến từ rất nhiều miền. Du khách không chỉ đến ngắm và mua hoa, chụp ảnh mà còn học cách chăm cây cảnh… Hiện tại, khi hoa vào mùa rộ cũng là thời điểm Đồng Tháp đang diễn ra nhiều hoạt động lễ hội và du lịch, như Lễ hội quýt hồng, Giải marathon Đất sen hồng, Festival hoa Sa Đéc… Tuy nhiên, lượng khách đổ về làng hoa Sa Đéc chưa đạt con số mong muốn. Doanh thu từ dịch vụ du lịch của làng hoa chỉ đủ bổ sung cho việc tái tạo dịch vụ, chăm sóc tiểu cảnh và trả nhân công… 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tam Nguyên (Báo Phụ nữ TP. HCM)