Nông dân điều khiển máy bay chăm sóc hoa Tết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoa Tết năm nay được nông dân chăm sóc theo phương pháp hiện đại, máy bay không người lái được sử dụng để phun tưới cho cây.

Nông dân điều khiển máy bay chăm sóc hoa Tết - 1

Nông dân hào hứng tìm hiểu, quan sát thực tế, tiến tới sở hữu hoặc sử dụng dịch vụ từ thiết bị bay không người lái trong chăm sóc hoa Tết. Ảnh: Việt Hoa

Thời điểm này đang vào đợt cao điểm chăm sóc hoa tươi, đào, quất cảnh để phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Nông dân phải tính toán kỳ sinh trưởng phát triển của cây để chuẩn bị phun tưới các loại thuốc phòng trừ dịch bệnh, chất kích thích cây ra lá, trổ bông, chất giữ màu, dung dịch điều chỉnh thời gian nở của bông hoa…

Năm nay, nhiều nông dân thực hiện việc này bằng thiết bị bay không người lái thay vì phun tưới thủ công như trước đây.

Anh Nguyễn Xuân Huynh ở Quảng Ninh, bỏ ra gần 300 triệu đồng để mua thiết bị, đồng thời thực hiện một số thủ tục giấy tờ cũng như học kỹ năng điều khiển thiết bị bay không người lái.

Đến nay, sau hơn 1,5 năm sử dụng, máy bay không người lái của anh Huynh quả thực là hiệu quả, tỷ lệ phun tưới trên cây trồng đều hơn, hạn chế dư lượng, đặc biệt tránh được ảnh hưởng của phân thuốc độc hại đến cơ thể. Nông cụ đặc biệt này cũng đã và đang phục vụ cả diện tích canh tác của nhà anh Huynh và phục vụ dịch vụ cho các hộ canh tác lân cận.

Trước trường hợp anh Nguyễn Xuân Huynh, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã Đông Triều cũng đã được đầu tư thiết bị bay không người lái để triển khai các dịch vụ phun, tưới phân thuốc, hoá chất trên đồng ruộng cho bà con nông dân.

Từ lợi ích của máy mang lại, người dân sẵn sàng đặt hàng và chi trả dịch vụ tương xứng. Hiện nay, các vùng canh tác chính của Đông Triều đều canh tác theo hướng sạch, an toàn, ưu tiên yếu tố hạn chế dư lượng độc hại trong đất, trong cây trồng, đặc biệt bảo vệ sức khoẻ người nông dân nên việc sử dụng thiết bị bay lại càng hiệu quả và cần thiết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT