KIẾN NGHỊ THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO HOẠT ĐỘNG PHỤC VỤ KHÁCH DU LỊCH TRÊN ĐƯỜNG PHẠM NGŨ LÃO DO BIỂN BÁO CẤM DỪNG, CẤM ĐẬU…

Ngày 28 tháng 3 năm 2013, Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM đã ký văn bản số 132/13-VP.HTA, gửi Ủy ban Nhân dân TPHCM; Sở Giao thông Vận tải TPHCM, SỞ VHTTDL TPHCM và Ủy ban Nhân dân Quận 1, TPHCM với các nội dung sau:

“Hiệp hội Du lịch TPHCM vừa tiếp nhận ý kiến của nhiều khách sạn và doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên trục đường Phạm Ngũ Lão (Phường Phạm Ngũ Lão, Q.1), phản ảnh về việc biển báo giao thông trên trục đường này từ ngã ba Phạm Ngũ Lão – Đề Thám với nội dung: “Cấm dừng và đỗ xe ô tô từ 6:00 đến 9:00 và từ 16:00 đến 18:00”.

Việc cấm dừng và cấm đậu xe trên đường Phạm Ngũ Lão trong các khung giờ trên gây rất nhiều khó khăn cho các khách sạn và doanh nghiệp lữ hành phục vụ khách du lịch tại đây, vì:

– Đây là thời gian khách rời khách sạn để đi tour (buổi sáng) hoặc trả phòng ra sân bay hoặc sau khi đi tour về khách sạn và rời khách sạn để đi ăn tối (buổi chiều)…

– Chấp hành biển báo nói trên, du khách ở các khách sạn buộc phải rời khách sạn quá sớm (trước 6 giờ sáng) hoặc quá trễ (sau 9 giờ sáng) và buổi chiều khách chỉ có thể đến hoặc rời khách sạn sau 6 giờ chiều. Nếu muốn ra vào khách sạn trong thời điểm này khách phải sử dụng “xe ôm” hoặc phải kéo hành lý đi rất xa. Điều này gây sự bất tiện rất lớn cho du khách và tạo cho du khách một tâm lý vừa không thoải mái vừa không an toàn khi lưu trú tại đây.

Trục đường Phạm Ngũ Lão đã nổi tiếng cả với du khách quốc tế là “khu phố Tây”, và đã được thành phố có quy định phát triển du lịch tập trung tại đây. Việc cấm dừng, cấm đậu xe trong thời gian như biển báo đã gây cản ngại không ít cho việc thực thi các chủ trương phát triển du lịch của Thành phố.

Hiệp hội Du lịch TPHCM trân trọng kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố, Sở Giao thông Vận tải với các cơ quan quản lý có liên quan xem xét lại việc quy định cấm dừng, cấm đậu này để tạo điều kiện cho Ngành Du lịch hoạt động thuận lợi. nếu với mật độ giao thông giờ cao điểm, Hiệp hội xin kiến nghị trong thời gian trên cho phép ô tô được dừng để cho khách du lịch lên xuống, thời gian tối thiểu 10 phút để đủ cho khách có thể đưa hành lý lên xuống xe.

Kính đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố và các cơ quan quản lý liên quan xem xét giải quyết và sớm có ý kiến phản hồi cho Hiệp hội và các doanh nghiệp.”

*

*   *

Ngày 8.4.2013, Bà Ngô Kim Liên – Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân TPHCM đã ký công văn số 2567/VP-TM, gửi Sở Giao thông vận tải TPHCM; Sở VHTTDL TPHCM và Hiệp hội Du lịch TPHCM, với nội dung:

“Xét đề nghị của Hiệp hội Du lịch Thành phố tại Công văn số 132/13-VP.HAT ngày háng 3 năm 2013 về kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho hoạt động phục vụ khách du lịch tại đường Phạm Ngũ Lão Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo như sau:

Giao Sở Giao thông Vận tải rà soát, xem xét và báo cáo đề xuất trình Ủy ban nhân dân thành phố trong thời gian 5 ngày làm việc.

Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thị Hồng để đơn vị thực hiện.”

*

*   *

Ngày 9 tháng 4 năm 2013, Ông Bùi Xuân Cường – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM ký Công văn số 6987/SGTVT-KT, gửi Hiệp hội Du lịch TPHCM, với nội dung:

“Sở Giao thông Vận tải nhận được văn bản số 132/13-VP.HTA ngày 28.3.2013 của Hiệp hội Du lịch TPHCM về việc kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho hoạt động phục vụ khách du lịch trên đường Phạm Ngũ Lão do biển cấm dừng, cấm đậu. Về vấn đề này, Sở Giao thông Vận tải có ý kiến như sau:

Trước mắt, Sở Giao thông Vận tải sẽ điều chỉnh thời gian cấm dừng đỗ xe trong giờ cao điểm đối với đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, đoạn từ đường Nguyễn Thị Nghĩa đến đường Đỗ Quang Đẩu (sáng từ 7 giờ 00 đến 8 giờ 00, chiều từ 17 giờ 00 đến 18 giờ 00).

Về lâu dài, Sở Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, nghiên cứu phương án mở làn xe trên lề đường Phạm Ngũ Lão, phía công viên 23/9 (bên trong hàng cây xanh hiện hữu), theo hướng nhà nước và nhân dân cùng làm (các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú), giải quyết nhu cầu lên xuống khách du lịch cho các doanh nghiệp này. Do đó, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Hiệp hội Du lịch TPHCM quan tâm vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú trên tuyến đường Phạm Ngũ Lão cùng tham gia phối hợp thực hiện khi Sở Giao thông Vận tải triển khai thực hiện.

P.V