Bãi biển kỳ diệu phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm ở Australia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vịnh Jervis nằm trên bờ phía nam Australia là nơi có bãi cát mịn trắng nhất thế giới và nước biển có khả năng phát quang huyền ảo về đêm

Vịnh biển Jervis rộng 102 km2 nằm trên bờ biển phía nam Australia với khung cảnh tuyệt đẹp cùng nhiều khu nghỉ mát hạng sang. Từ Sydney hay Canberra đến vịnh Jervis chỉ mất khoảng 3 giờ lái xe, nơi đây nổi tiếng với làn nước xanh trong và bãi cát trắng mịn. Đặc biệt, vịnh biển này còn có khả năng phát ra ánh sáng xanh đẹp lung linh thu hút sự tò mò của khách du lịch.

Bãi biển kỳ diệu phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm ở Australia - 1

Bãi biển kỳ diệu phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm ở Australia - 2Bãi biển vịnh Jervis phát sáng huyền ảo về đêm

Vào ban đêm, vịnh biển Jervis phát sáng do một loài tảo phát quang sinh học có tên Noctiluca scintillans sinh sôi nảy nở. Sự gia tăng chất dinh dưỡng trong nước từ tro bụi cháy rừng đã tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh và đồng loạt nở hoa. 

Bãi biển kỳ diệu phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm ở Australia - 3

Bãi biển kỳ diệu phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm ở Australia - 4

Bãi biển kỳ diệu phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm ở Australia - 5Tảo phát quang sinh học Noctiluca scintillans sinh sôi nảy nở

Khả năng phát quang sinh học của N. scintillans được tạo ra bởi hệ thống luciferin và luciferase, gồm một số phân tử phát quang và enzym, nằm bên trong hàng nghìn bào quan hình cầu trên tế bào chất của sinh vật nguyên sinh đơn bào này.

Bãi biển kỳ diệu phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm ở Australia - 6

Cận cảnh loài tảo Noctiluca scintillans

Tảo Noctiluca scintillans không sinh độc tố nên không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, mật độ cao của chúng có thể làm cạn kiệt oxy trong nước, đe dọa cuộc sống của nhiều loài sinh vật biển.

Bãi biển kỳ diệu phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm ở Australia - 7

Tảo biển phát quang không có độc tố gây nguy hiểm cho người

Ngoài bãi biển phát quang, khi đến vịnh Jervis, du khách cũng có thể ghé qua các khu vực rừng già quanh quanh vịnh để cắm trại qua đêm. Đến thị trấn lớn nhất vịnh là Huskisson còn có thể tham gia nhiều hoạt động lý thú như ngắm cá heo và cá voi, câu cá. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Về nghe biển hát
Về nghe biển hát

Lúc buồn, tôi luôn muốn mình về với thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống này ý nghĩa lắm, và đất nước mình thật nhiều cảnh sắc tươi đẹp.