Sen – Từ trang sách bước ra

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thư viện tỉnh Đồng Tháp không chỉ đơn thuần có sách mà nơi đây còn có nhiều hoạt động bổ ích gắn với những nội dung từ sách. Trong đó, sen luôn là chủ đề được quan tâm với nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú, hấp dẫn thu hút nhiều đối tượng ở các lứa tuổi khác nhau.

Thư viện tỉnh Đồng Tháp đang sở hữu nhiều tài liệu về nông nghiệp, trong đó có sen và cây giống. Nhờ vậy mà bạn đọc có nguồn tư liệu quý giá để tìm hiểu về sen trên mọi lĩnh vực.

Sen – Từ trang sách bước ra - 1

Thư viện tỉnh Đồng Tháp có nhiều đầu sách hay giới thiệu về sen.

Không chỉ dừng lại ở đó, xác định cây sen là ngành hàng chủ lực của tỉnh, Đất Sen hồng là thương hiệu mà Đồng Tháp đang nỗ lực xây dựng, Thư viện tỉnh đã tổ chức các hoạt động sôi nổi gắn liền với nội dung từ sách và cả thực tiễn tại địa phương để chia sẻ cùng bạn đọc. Từ năm 2023, nhằm đa dạng hoạt động tìm hiểu về sen, Thư viện đã phối hợp cùng Công ty Lụa Sen Đồng Tháp thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ và trực tiếp thực hành cách lấy tơ sen. Qua đó mang đến sự hứng thú, nhất là với các bạn sinh viên, học sinh và thanh thiếu nhi tìm đến tham gia.

Hưởng ứng Lễ hội Sen Đồng Tháp lần II, sáng 18/5/2024, Thư viện tỉnh đã tổ chức chương trình hoạt động chuyên đề “Đọc sách cùng Sen” với chuỗi hoạt động trải nghiệm thú vị về sen bao gồm: tìm hiểu quy trình chế biến trà và thưởng thức trà sen; chia sẻ về văn hóa gắn với sen; tìm hiểu quy trình dệt lụa tơ sen và thực hành kéo tơ sen; trải nghiệm tách vỏ lụa sen; đọc sách giải ô chữ chủ đề du lịch Đất Sen hồng. Chương trình đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả, phụ huynh, các em thiếu nhi và Đoàn viên, sinh viên.

Sen – Từ trang sách bước ra - 2

Bà Trần Thị Mỹ Trinh - Giám đốc Thư viện tỉnh Đồng Tháp (áo dài hồng) giới thiệu những tựa sách hay viết về nông nghiệp và sen.

Sen – Từ trang sách bước ra - 3

Các bạn Đoàn viên tham gia hoạt động Đọc sách giải ô chữ.

Sen – Từ trang sách bước ra - 4

Ông Trần Thắng Vinh - Nguyên Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đồng Tháp chia sẻ về văn hóa sen.

Sen – Từ trang sách bước ra - 5

Bà Phạm Thị Khánh Dương - Hội viên Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp giới thiệu về quy trình chế biến trà sen. 

Chị Hồng Biên (ngụ tại Thành phố Cao Lãnh) rất thích các hoạt động trải nghiệm của Thư viện tỉnh và thường đưa hai con đến tham gia và đọc sách. Chị chia sẻ: “Thông qua các hoạt động bổ ích của Thư viện, hai con của chị rất thích tham gia và ngày càng thích đọc sách. Hai bé dù mới 7 và 8 tuổi nhưng đã thuộc làu về dòng đời của cây sen. Đến với chương trình hôm nay, các bé rất vui khi được tận tay kéo tơ sen và tách vỏ lụa sen”.

Sen – Từ trang sách bước ra - 6

Bà Huỳnh Ngọc Như - Giám đốc Công ty Lụa Sen Đồng Tháp đang hướng dẫn cách kéo tơ sen.

Sen – Từ trang sách bước ra - 7

Các bạn trẻ rất hào hứng khi được thực hành kéo tơ sen.

Sen – Từ trang sách bước ra - 8

Em Cát Tường (8 tuổi) hào hứng khi kéo được đoạn tơ sen dài.

Sen – Từ trang sách bước ra - 9

Tấm lụa tơ sen màu vàng được tạo màu bởi nghệ và xoài.

“Trước sự ủng hộ cũng như đồng tình của nhiều độc giả, trong đó có các phụ huynh, trong thời gian tới đây, bên cạnh các buổi hướng dẫn lấy tơ sen và tìm hiểu về lụa tơ sen, Thư viện tỉnh sẽ tổ chức các buổi chia sẻ của các ngành chế chế biến về sen. Qua đó, kỳ vọng rằng giá trị về lịch sử, văn hóa, kinh tế về sen sẽ được lan tỏa rộng khắp với mong muốn góp phần phát huy giá trị cây sen của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới” - bà Trần Thị Mỹ Trinh, giám đốc Thư viện tỉnh Đồng Tháp cho hay.

Đến với Thư viện tỉnh Đồng Tháp, sen từ trang sách bước ra, gần gũi và mang theo hơi thở của cuộc sống, qua đó góp phần lan tỏa, vun đắp tình yêu với sen đến độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ và thiếu nhi. Như những búp sen trên các cánh đồng sen bát ngát, rồi đây, sen sẽ tiếp tục nở hoa làm đẹp cho đời và mang lại nhiều giá trị cho Đất Sen hồng Đồng Tháp.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kim Chi

CLIP HOT

77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an
77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an

Trong 12 ngày tham gia học kỳ công an, các học sinh sẽ được tìm hiểu về lịch sử, truyền thống công an tỉnh Sóc Trăng; huấn luyện quân sự, võ thuật; hướng dẫn kỹ năng giao tiếp trên không gian mạng an toàn và hiệu quả.