Mộc Châu định hướng phát triển du lịch xanh và bền vững

Ngày 18/5, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch kết hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch với chủ đề: "Định hướng phát triển Du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững”. Đây một trong chuỗi các sự kiện diễn ra nhân dịp công bố quyết định Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Tại Hội nghị các tham luận nêu rõ những tiềm năng, lợi thế nhưng cũng khó khăn thách thức đối với ngành du lịch tỉnh Sơn La. Đặc biệt tại Mộc Châu và Vân Hồ, việc Quy hoạch và quản lý quy hoạch còn có những hạn chế nhất định.

Các đại biểu cũng nêu những ý kiến đóng góp để tỉnh Sơn La tập trung phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu bền vững như: tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm làm tốt công tác quy hoạch; tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ du lịch; hạ tầng giao thông kết nối các khu, điểm du lịch và hạ tầng khác. Hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí khu du lịch quốc gia.

moc chau dinh huong phat trien du lich xanh va ben vung - 1

Quang cảnh hội nghị

Phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn; chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể gắn với phát triển du lịch. Xây dựng các khu, điểm, bản du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo tồn hệ sinh thái nông nghiệp đặc trưng; từng bước đưa Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành một trong những khu du lịch quốc gia trọng điểm của cả nước, tạo nên một thương hiệu mạnh mẽ, bền vững cho du lịch Sơn La và vùng Tây Bắc.

Theo đại diện huyện Mộc Châu, địa phương có hạ tầng du lịch phát triển nhanh, bền vững với 350 cơ sở lưu trú trong đó có 54 cơ sở đã được xếp hạng sao và đánh giá đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; có 396 cơ sở phục vụ ăn uống; 250 cơ sở mua sắm, trong đó có 20 khu kinh doanh dịch vụ mua sắm được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Số lượng, quy mô cơ sở lưu trú, ăn uống, mua sắm đáp ứng yêu cầu phục vụ trên 3 triệu lượt khách/năm. Hiện nay, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có trên 100 hướng dẫn viên nội địa được cấp thẻ, có 1 câu lạc bộ hướng dẫn viên 30 người, có 1 tổ thông tin hướng dẫn du lịch.

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có khí hậu trong lành, mát mẻ, là địa chỉ nổi tiếng về du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Nơi đây có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, hấp dẫn cả về tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ.

Tại đây có 11 di sản văn hóa được công nhận cấp quốc gia (trong đó có 4 di sản văn hóa vật thể và 7 di sản văn hóa phi vật thể).

moc chau dinh huong phat trien du lich xanh va ben vung - 2

Mộc Châu đang từng bức quy hoạch, phát triển du lịch theo hướng xanh và bền vững.

Đặc biệt, hai năm liên tiếp (2022 - 2023) Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được Tổ chức giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) bình chọn, vinh danh giải thưởng “Điểm đến Thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Năm 2023, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã đón 2,5 triệu lượt khách (chiếm hơn 53,7% khách du lịch đến tỉnh Sơn La), tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch 16%/năm; Tổng thu du lịch đạt hơn 3.000 tỷ đồng (chiếm 60% tổng thu từ du lịch của tỉnh), tốc độ tăng trưởng đạt 27,8%/năm, tạo việc làm cho 5.100 lao động trực tiếp và đông đảo lao động gián tiếp ngoài xã hội. Sự tăng trưởng của ngành du lịch đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực khác; tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi - Quốc Nam

CLIP HOT