Mùa lúa vàng giữa núi non hữu tình nơi bản Rục

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

14 năm qua, những người lính ở Đồn biên phòng Cà Xèng (Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Bình) đã biến vùng thung lũng đầy cỏ dại ở bản của người Rục thành cánh đồng lúa vàng giữa núi non hữu tình…

Những ngày cuối tháng 5/2024, cánh đồng lúa nước Rục Làn (xã Thượng Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình) rộng hơn 6ha ở bản Yên Hợp và Mò O Ồ Ồ của người Rục đã chín vàng.

Đây là điển hình về cánh đồng lúa của tình quân dân vùng biên giới Việt - Lào, giữa bộ đội biên phòng Quảng Bình và đồng bào Rục ít người. Đồng bào Rục ở đây được bộ đội biên phòng Quảng Bình tình cờ phát hiện trong vùng núi rừng heo hút năm 1959, họ chỉ có 34 người, gồm 11 nam và 23 phụ nữ.

Mùa lúa vàng giữa núi non hữu tình nơi bản Rục - 1

Cuộc sống của người Rục lúc đó dựa hoàn toàn vào tập tục săn bắt, hái lượm, sinh hoạt cộng đồng trong hang đá, không có một tiếp xúc nào với bên ngoài. Sau đó họ được bộ đội biên phòng đưa dần về bản mới. Đến nay bản có 229 hộ với 977 người.

Bây giờ đời sống và sản xuất của đồng bào Rục đã tiến bộ rất nhiều.

Hôm nay, trên cánh đồng Rục Làn, những dáng người lom khom và đi lại gặt lúa giữa sắc vàng óng ả ấy chính là đồng bào Rục và bộ đội biên phòng Đồn biên phòng Cà Xèng. Vậy là hơn 20 vụ lúa vàng đã được thu hoạch ở vùng biên này. Đây là kết quả có được của hàng trăm lượt bộ đội biên phòng Quảng Bình đã dày công vỡ hoang đất đai làm nên cánh đồng lúa nước cho đồng bào Rục tự chủ cái ăn, không bỏ bản vào lại hang đá sinh sống.

Mùa lúa vàng giữa núi non hữu tình nơi bản Rục - 2

Lên với bản đồng bào Rục ở Thượng Hoá vào vụ thu hoạch lúa, du khách được ngắm cánh đồng lúa nước Rục Làn vàng ươm, trông như một bức tranh mới được vẽ nên bằng sơn mài. Những thửa ruộng lúa chín vàng ngời lên trong sắc màu của nắng sớm cũng vàng ươm, nổi bật lên giữa bốn bề núi đá cao và cây rừng xanh ngút mắt.

Sức thu hút ở đây với du khách, ngoài cánh đồng lúa vàng nổi bật giữa núi non xanh ngát, còn là cảnh thu hoạch của đồng bào Rục với nét riêng có khá lạ lẫm đối với mọi người so với cảnh gặt lúa ở miền xuôi. Người Rục không có thói quen gánh lúa bằng đòn gánh như người miền xuôi. Vì vậy đồng bào dùng đủ mọi cách để đưa lúa đã gặt về nhà: cho lúa vào võng rồi khiêng đi, một đoàn người đủ mọi lứa tuổi nối nhau vác từng bó lúa về, hay bỏ lúa vào địu rồi mang sau lưng… Cứ như đàn kiến tha lâu cũng hết mồi lớn.

Mùa lúa vàng giữa núi non hữu tình nơi bản Rục - 3

Những ngày gặt lúa ở bản Rục trở thành ngày vui chung của người dân cả bản. Từ người già đến trẻ nhỏ đều chung tay làm việc trên đồng. Người gặt, người gom lúa từ ruộng lên bờ bao, người chuyển lúa từ bờ lên chỗ đặt máy tuốt, người đóng thóc vào bao chở về, nhịp nhàng như một dây chuyền… thô sơ. Tiếng nói, tiếng cười vui vẻ, tiếng giục giã nhau vang đầy thung lũng.

Mùa lúa vàng giữa núi non hữu tình nơi bản Rục - 4

Trên cánh đồng lúa vàng, cùng với những bộ quần áo đa sắc màu của đồng bào Rục là sắc màu chuyên biệt của những bộ quân phục của bộ đội biên phòng đang cùng dân gặt lúa, tuốt lúa.

Ở đây khi chưa có bộ đội biên phòng giúp trồng lúa nước, dân bản quanh năm bị thiếu lương thực, bộ đội và xã, huyện phải cho thêm gạo để ăn. Ăn hết gạo thì vào rừng tìm hái cái rau cái măng về ăn…

Từ ngày có làm được cây lúa nước, lại làm thêm cái rẫy sắn trên đồi, trồng cả cây ngô nơi đám đất bằng bộ đội mở cho nữa nên dân bản chỉ còn thiếu ăn ít ít, không còn lo đói nữa. Nhà nào cũng có hạt lúa, củ sắn, bắp ngô dự trữ trong nhà. Chỉ khi thiếu ăn quá do bão lụt làm hư hại đường sá, mùa màng thì dân bản mới nhờ đến huyện và bộ đội biên phòng cứu trợ gạo khẩn cấp cho. Chị Cao Thị Hồng, ngừng tay bó lúa, nói: “Nay miềng và dân bản quen làm được cái ruộng lúa nước này rồi, đã làm tốt cái ruộng như bộ đội làm rồi”.

Mùa lúa vàng giữa núi non hữu tình nơi bản Rục - 5

Bây giờ, người Rục đã trồng được lúa, mỗi hộ có được 4-5 tạ thóc/năm để ăn dần, cả bản trồng thêm hơn 26ha cây hoa màu trên đất đồi. Người Rục còn giữ và làm thêm hơn 220ha rừng cây keo, nuôi hơn 540 con trâu bò nữa.. Vậy là khác xa với lúc sống ở cái bản trong hang đá ngày trước rồi...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT