Hai hang động tráng lệ ở Quảng Bình tiếp tục đón khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau thời gian khai thác thử nghiệm, tỉnh Quảng Bình mới đây đã cho phép Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng liên kết với Công ty Oxalis tiếp tục khai thác sản phẩm du lịch “Hang Va - hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt”.

Hang Va và hang Nước Nứt là những hang có độ tráng lệ và kỳ thú ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đã được đưa vào khai thác thử nghiệm từ năm 2016. Hang được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khảo sát và công bố năm 2000.

Hai hang động tráng lệ ở Quảng Bình tiếp tục đón khách - 1

Sau thời gian khai thác thử nghiệm, đến nay hai hang này vẫn được nhiều du khách ưa thích khám phá. Ngày 11/12/2023 UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng liên kết với Công ty Oxalis tiếp tục khai thác sản phẩm du lịch “Hang Va - hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt”.

Thời gian khai thác kể từ ngày 15/12/2023 cho đến khi Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng giai đoạn 2021-2030 được phê duyệt. Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH một thành viên Oxalis, cho biết từ tháng 8/2015 công ty đã hoàn thành tốt các chuyến đi thử nghiệm và khai thác du lịch thử nghiệm theo quy định của tỉnh.

Hai hang động tráng lệ ở Quảng Bình tiếp tục đón khách - 2

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, sản phẩm du lịch sinh thái “Hang Va - hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt” được giới hạn trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt II của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Là sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên kết hợp với tham quan hang động. Vì vậy các lối đi chủ yếu dựa vào đường mòn có sẵn trong rừng, không xây dựng các công trình trên lộ trình nhằm đảm bảo tính tự nhiên, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học, sinh thái và tài nguyên thiên nhiên.

Hai hang động tráng lệ ở Quảng Bình tiếp tục đón khách - 3

Đường vào hang Va và hang Nước Nứt

Trải nghiệm khá thú vị ở tuyến này là từ cửa hang du khách sẽ lội 500m giữa lòng suối chảy trong hang. Đến cuối đoạn lội suối, phải vượt qua được bức tường cao gần 15m với thiết bị chuyên dụng như đai lưng và dây leo núi, sau đó được ngắm vòm hang rộng lớn của hang Nước Nứt và các hồ thạch nhũ trong hang Va. Trong hang Va có nhiều hồ thạch nhũ với tường bao quanh và hàng ngàn cột thạch nhũ mọc từ dưới mặt nước hồ lên, tạo nên khung cảnh huyền ảo.

Ông Nguyễn Châu Á cho biết các cột thạch nhũ trong hang Va không giống với bất kỳ thạch nhũ nào của các hang động khác ở Phong Nha và nhiều nơi trên thế giới.

Thạch nhũ tại đây được hình thành từ một vật cứng như nhánh gỗ, hạt cát... ở đáy hồ, qua thời gian nước dâng trong hồ có mang canxi và bám vào những vật cứng này tạo thành các cột thạch nhũ. Do đó thành hồ nước cũng như các cột nhũ mọc cao lên theo thời gian.

Hai hang động tráng lệ ở Quảng Bình tiếp tục đón khách - 4

Tour khám phá hang Va và hang Nước Nứt được khai thác từ tháng 2 đến hết tháng 8 hằng năm để tránh mùa mưa lũ. Trong những tháng đó, mỗi tuần sẽ có 3-4 chuyến đi, số lượng khách tối đa mỗi chuyến là tám người để đảm bảo chất lượng dịch vụ và bảo tồn hang. Du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị về phong cảnh rừng nguyên sinh, muông thú, ngắm nhìn vòm đá cao và rộng hàng chục mét trong hang Nước Nứt và các hồ thạch nhũ trong hang Va...

Đây là tuyến du lịch mạo hiểm được xếp vào bậc thấp nhất về độ khó trong nhóm du lịch chung với tuyến thám hiểm Sơn Đoòng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa cũng như phù hợp hơn với nhiều du khách.

Đi tour này, du khách có thể lựa chọn một trong hai tuyến. Đó là tuyến đi hai ngày chinh phục hang Va, có độ khó cấp 4 hoặc tuyến đi một ngày đến hang Nước Nứt có độ khó cấp 1, với quãng đường đi bộ 4km cả đi lẫn về, phù hợp với du khách có sức khỏe bình thường.

Ngoài chương trình tham quan 01 ngày (chỉ tham quan hang Nước Nứt) gồm Phong Nha - Km28 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây - hang Nước Nứt - Km28 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây - Phong Nha, sản phẩm du lịch “Hang Va - hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt” có chương trình tham quan 02 ngày 01 đêm (tham quan hang Nước Nứt và Hang Va), cụ thể: Lộ trình 01 gồm Trung tâm Phong Nha - Km 28 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây - hang Nước Nứt - hang Va - Km 26 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây - Trung tâm Phong Nha và lộ trình 02 gồm Trung tâm Phong Nha - Km 28 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây - hang Nước Nứt - xuyên hang Nước Nứt đến cửa hang Va - hang Va - Km 26 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây - Trung tâm Phong Nha.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT