Hệ thống làm mát trong sân vận động ở Qatar quá lạnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bầu không khí lạnh từ điều hòa khiến hàng nghìn cổ động viên có mặt trên sân vận động Al Bayt cảm thấy bị sốc nhiệt.

Sân vận động Al Bayt mát mẻ, được làm mát hơn nhiệt độ bên ngoài bởi nước chủ nhà Qatar sử dụng máy lạnh bên trong sân vận động. Tuy nhiên, đối với một số người hâm mộ, họ ước rằng mình đã mặc quần áo ấm hơn.

Faisal Rasheed - cổ động viên 40 tuổi người Qatar đến xem nước chủ nhà đấu với Ecuador sau lễ khai mạc - cho biết: "Thực sự là quá lạnh".

Mặc dù anh mặc chiếc áo len hạt dẻ có màu quốc kỳ và đồng phục của Qatar, Rasheed cho biết máy điều hòa "hoạt động tốt", nhưng tự hỏi liệu nó có cần thiết trong đêm sa mạc lộng gió hay không?

Hệ thống làm mát trong sân vận động ở Qatar quá lạnh - 1

Người hâm mộ ngồi trên khán đài phía trên máy điều hòa trong trận đấu giữa Qatar và Ecuador ngày 20/11. Ảnh AP.

Theo AP News, Qatar thua trận với tỷ số 0-2 trong đêm khai mạc, khi nhiệt độ bên ngoài là 23 độ C.

World Cup được tổ chức vào những tháng mùa đông thay vì khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 như truyền thống do lo ngại về việc người hâm mộ và các cầu thủ sẽ chịu ảnh hưởng dưới cái nóng mùa hè thiêu đốt của đất nước Qatar.

Qatar đã chi hàng tỷ USD để xây dựng bảy sân vận động World Cup ngoài trời, có máy lạnh. Các nhà tổ chức đã thổi phồng công nghệ đằng sau hệ thống làm mát trong thời gian dài trước khi giải đấu diễn ra, liên tục nói rằng nhiệt độ trên khán đài và sân thi đấu sẽ dao động trong khoảng 20 độ C, bất kể điều kiện bên ngoài.

Sân vận động 974 ở Doha là địa điểm duy nhất không có hệ thống làm mát, nhưng nơi này sẽ chỉ tổ chức các trận đấu ban đêm.

Sân vận động Al Bayt hình lều Bedouin có một trạm làm mát bằng nước lạnh. Kỹ sư sân vận động Saud Ghani cho biết nguồn nước được sử dụng trong quá trình làm mát là nước thải tái chế.

Mario Sanchez - cổ động viên Mỹ 33 tuổi - cho hay anh đã tới Qatar từ Chicago (Mỹ) để xem 28 trong số 64 trận đấu của giải đấu.

"Thực ra thời tiết ban đêm hơi lạnh vì có gió", anh nói.

Hệ thống làm mát trong sân vận động ở Qatar quá lạnh - 2

Công nghệ làm mát được nhà tổ chức World Cup 2022 khẳng định sẽ trung hòa carbon. Ảnh: The News International.

Theo AP News, công nghệ làm mát có thể sẽ diễn ra vào các trận đấu ban ngày để giảm thiểu nhiệt độ nóng tại thành phố Doha, Qatar.

Saud Abdulaziz Abdul Ghani (biệt danh "Dr Cool") đã làm việc 13 năm trên hệ thống làm mát chạy bằng năng lượng mặt trời mà theo ông là sẽ giữ cho các cầu thủ và mặt cỏ hoạt động tốt, đồng thời khử mùi cơ thể trong sân vận động chật cứng người.

7 trong số 8 sân vận động được lắp máy lạnh tại World Cup mà các nhà tổ chức đã phát triển một hệ thống "bền vững" hơn 40% so với các kỹ thuật hiện có.

Tại sân vận động Al Janoub có sức chứa 40.000 chỗ, nơi sẽ tổ chức 7 trận đấu, cho biết một "bong bóng không khí mát" cao 2 m sẽ bao trùm sân và khán đài.

Bên trong bong bóng, các cầu thủ và người hâm mộ sẽ được giữ ở nhiệt độ 21 độ C bằng hệ thống thổi không khí ở mặt sân và dưới ghế ngồi của khán giả.

Hệ thống làm mát trong sân vận động ở Qatar quá lạnh - 3

Saud Abdulaziz Abdul Ghani thực hiện kiểm tra hệ thống làm mát tại Sân vận động Al Janoub ở Doha. Ảnh: The National News.

Các cảm biến xung quanh sân vận động giữ cho nhiệt độ không đổi và thậm chí điều chỉnh luồng không khí cho các chỗ ngồi trong bóng râm hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Không khí bốc lên được hút trở lại hệ thống làm mát của sân vận động, được làm sạch bằng nước giữ ở nhiệt độ nhanh 7 độ C và được các vòi phun lại bơm ra ngoài.

"Các cầu thủ sẽ có trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời của họ", tiến sĩ Saud Abdulaziz Abdul Ghani nói, nhấn mạnh cách không khí lạnh sẽ ngăn ngừa chấn thương và bệnh tật do nắng nóng khắc nghiệt cho các cầu thủ.

Ông cho biết thêm, năng lượng cho hệ thống đến từ một trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ ở sa mạc bên ngoài thủ đô Doha.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghi Phương

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.