Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một trong những bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa giải mã được, đó là vết tích nền văn minh có từ thế kỷ 18 trên đảo Phục Sinh (Easter Island) ở châu Mỹ.

Trên hòn đảo có gần 900 pho tượng đá Moai đầy ma mị và bí ẩn vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Người dân trên đảo gọi những bức tượng này là Moai và bệ đá là Ahu. 

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 1

Những bức tượng đá khổng lồ trên đảo Phục Sinh

Đảo Rapa Nui (đảo Phục Sinh) của Chile, nằm giữa mênh mông biển cả Nam Thái Bình Dương, cách bờ biển Nam Mỹ 3.700 km, cách đảo có người sinh sống gần nhất cũng phải 1.000 km. Hòn đảo này được gọi là Rapa Nui, theo ngôn ngữ của người Polynesia sống trên đảo, hay Paaseiland (trong tiếng Tây Ban Nha), được nhà thám hiểm người Hà Lan, đô đốc hải quân Jacob Roggeveen phát hiện vào năm 1772 đúng ngày lễ Phục Sinh. 

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 2

Đảo Phục Sinh nằm tách biệt ngoài khơi Nam Thái Bình Dương

Đảo Phục Sinh là một trong những đảo có người ở hẻo lánh nhất hành tinh, có hình dạng của một tam giác, được tạo thành từ một loạt các vụ phun trào núi lửa với khí hậu cận nhiệt đới nắng và khô nhưng tương đối ôn hòa.

Ngoài địa hình với nhiều đồi núi hiểm trở, hòn đảo còn sở hữu nhiều hang động ngầm dẫn tới các miệng núi lửa. Núi lửa lớn nhất trên đảo được gọi là Rano Kao, và điểm cao nhất địa hình là đỉnh Terasaka, cao 600m so với mực nước biển.

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 3

Người thổ dân bản địa Rapa Nui sống trên đảo Phục Sinh

Những tượng đá trên đảo từng được cho là biểu trưng cho một nền văn minh đã bị lãng quên trong quá khứ. Các nhà khoa học nhận định những bức tượng có niên đại hơn 6.000 năm, được tạc theo hình ảnh tổ tiên của thổ dân bản địa Rapa Nui.

Mỗi bức tượng mang đặc tính khác nhau như cao, thấp, béo, gầy… được tìm thấy ở nhiều địa điểm rải rác quanh đảo, với chiều cao trung bình 4m, trọng lượng lên tới 13 tấn, tạc từ đá nguyên khối tạo thành từ tro núi lửa và đặt trên bệ đá được gọi là ahu.

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 4

Mỗi bức tượng mang đặc tính khác nhau như cao, thấp, béo, gầy…

Ước tính, số người trên đảo ở thời điểm hưng thịnh lên tới hơn 17.000 người. Tuy nhiên, hòn đảo không có sông, hồ hay suối, mà toàn bộ nguồn nước sạch chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa. Lượng mưa mỗi năm trung bình chỉ rơi vào khoảng 1.240mm - tức là không đủ để sống chứ chưa nói đến việc điêu khắc nên những bức tượng Moai khổng lồ.

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 5

Các nhà khoa học đánh giá rất khó khăn cho việc chạm khắc các tượng đá trên đảo

Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bức tượng này được đặt ở gần các nguồn nước ngọt. Nhà nhân chủng học Carl Lipo của Trường đại học Binghamton (Mỹ) nói rằng hầu hết các tượng điêu khắc này được tìm thấy ở dọc bờ biển, nhưng có một số ít lại ở sâu trong đất liền và chỉ ở một số địa điểm nhất định chứ không ở bất cứ đâu.

“Mỗi khi chúng tôi tìm thấy một nguồn nước ngọt lớn thì đều có một bức tượng và một ahu ở đó. Điều này lặp đi lặp lại nhiều lần. Còn những nơi không có nguồn nước ngọt thì lại không tìm thấy tượng và ahu”, Carl Lipo nói.

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 6

Nhiều giả thuyết tin rằng các bức tượng để đánh dấu cho nguồn nước ngọt bên dưới

Sau nhiều thế kỷ chịu sự tác động từ thiên nhiên, tại khu mỏ đá Rano Raraku, nhiều Moai đã bị chôn vùi do xói mòn và động đất, chỉ còn nhô lên phần cổ và đầu. Chính sự xói mòn không chủ đích này đã giúp các nhà nghiên cứu có cơ hội tiếp cận và nghiên cứu bề mặt của các Moai kỹ lưỡng và dễ dàng hơn.

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 7

Dải tượng đá nằm dọc bờ biển 

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 8

Vị trí tìm thấy các bức tượng đá trên đảo Phục Sinh

Sự diệt vong của nền văn minh trên Đảo Phục Sinh đến nay chưa ai biết chính xác, giả thuyết được nhiều người ủng hộ nhất về sự “bốc hơi” hoàn toàn của nền văn minh trên đảo Phục Sinh chính là sự xuất hiện của người châu Âu, của nội chiến và dịch bệnh. Hoạt động của con người, quá tải dân số đã dẫn đến sự phá rừng và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, từ đó làm suy sụp nền văn minh Rapa Nui từng một thời rực rỡ.

Giải mã bí ẩn về những tượng đá khổng lồ kì lạ trên đảo Phục Sinh - 9

Lễ hội Tapati trên đảo Phục Sinh thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch

Năm 1995, UNESCO đã công nhận đảo Phục Sinh là di sản thế giới, với đa phần diện tích được bảo vệ trong vườn Quốc gia Rapa Nui. Đảo Phục Sinh không chỉ có những bức tượng đá moai. Nếu tới hòn đảo vào tháng 2 hàng năm, du khách sẽ có cơ hội tham gia các sự kiện dịp lễ hội Tapati tại thị trấn Hanga Roa gồm các cuộc thi nấu ăn, khiêu vũ, hát và thi đấu thể thao của người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT