Bí ẩn ngôi chùa huyền bí ngàn năm được treo trên vách núi cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Không Tự là một ngôi chùa nằm cheo leo trên vách núi thẳng đứng, tạo lên một cảnh quan vô cùng hùng vĩ và bí ẩn tại Trung Quốc.

Huyền Không Tự (Hanging Pagoda, ở Hằng Sơn, tỉnh Sơn Tây) là ngôi chùa treo, huyền bí nổi tiếng ở Trung Quốc được xây dựng cách đây khoảng 1.500 năm. Ngôi chùa cổ kính với kiến trúc đặc biệt này là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách do nó được xây dựng cheo leo trên vách núi đá.

Bí ẩn ngôi chùa huyền bí ngàn năm được treo trên vách núi cao - 1

Huyền Không Tự được xây dựng cách đây khoảng 1.500 năm

Chùa Huyền Không được xây dựng tại vách đá dựng đứng của ngọn núi cao nhất của Hằng Sơn là Thiên Phong Lĩnh, với độ cao 2.017m so với mực nước biển. Dưới chân núi là con sông Kim Long với chiều dài khoảng 1,5 km len lỏi giữa rặng núi Thúy Bình Phong gồm hai vách núi thẳng đứng bao phủ một màu xanh biếc. Ngôi chùa gồm 3 tầng với 9 nóc, có độ cao cách mặt đất là 50m. Ngôi chùa này đã được tạp chí Times của Mỹ bình chọn top 10 ngôi chùa có kiến trúc bí ẩn nhất thế giới.

Bí ẩn ngôi chùa huyền bí ngàn năm được treo trên vách núi cao - 2

Ngôi chùa nằm ở độ cao 2.017m so với mực nước biển và 50m so với mặt đất

Quần thể kiến trúc Huyền Không Tự được xây dựng trên nền những hốc đá tự nhiên dọc theo đường viền của mỏm đá trên núi. Hơn 40 phòng gói gọn trong một diện tích 125,5 mét vuông và các căn phòng này được thông với nhau bằng nhiều dãy hành lang, cầu và lối đi có lót ván. Chúng được bố trí một cách khéo léo giúp ngôi chùa trụ vững trên địa thế hiểm trở. 

Bên trong chùa Huyền Không có hơn 80 bức tượng Phật được đúc bằng đồng, đúc bằng sắt, nặn bằng đất sét, điêu khắc đá… có  cao thấp phù hợp với độ cao thấp của điện thờ.  Những bức tượng Phật có hình thái khác nhau.

Bí ẩn ngôi chùa huyền bí ngàn năm được treo trên vách núi cao - 3

Bí ẩn ngôi chùa huyền bí ngàn năm được treo trên vách núi cao - 4

Kiến trúc bên trong Huyền Không Tự

Nhiều chuyên gia nhận định, trọng tâm thực sự của chùa nằm trong vách đá cứng, lợi dụng nguyên lý lực học dùng xà cắm vào đá đưa ra ngoài. Điều này có nghĩa, trên vách đá đục những lỗ để cắm xà. Hơn một nửa xà nằm trên nền đá, chỉ còn hơn 1/3 xà đưa ra ngoài nhằm tăng diện tích chùa. Nhìn bề ngoài chùa như bị treo trên không, song thực tế trọng tâm của chùa nằm trên núi đá.

Ngôi chùa được xây dựng bởi một nhà sư tên Liao Ran và quá trình xây dựng được cho là kéo dài từ năm 471 đến năm 523 dưới thời Bắc Ngụy (386-535), là ngôi chùa gỗ dựng trên vách đá lâu đời nhất thế giới. Sau này, Huyền Không tự được trùng tu lại vào các triều đại Đường, Nguyên, Minh, Thanh. Lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 1900.

Bí ẩn ngôi chùa huyền bí ngàn năm được treo trên vách núi cao - 5

Bí ẩn ngôi chùa huyền bí ngàn năm được treo trên vách núi cao - 6

Chùa có các cọc gỗ cắm ở ngoài có tác dụng "đánh lừa", trên thực tế phần lớn thanh xà được cố định trong vách đá kiên cố, chỉ đua ra ngoài hơn 1/3

Lịch sử từng ghi lại trong 50 năm trở lại đây, khu vực này xảy ra 3 trận động đất từ 6 độ richter trở lên. Trận gần đây nhất diễn ra năm 1992 nhưng chùa Huyền Không không hề bị bất cứ ảnh hưởng nào. Trong khi đó, toàn huyện có khoảng hơn 10.000 ngôi nhà và công trình đổ sập.

Mỗi năm, ngôi chùa tiếp đón hàng nghìn khách du lịch từ khắp nơi trong và ngoài Trung Quốc. Không chỉ tới để cầu an, du khách tới đây còn để chiêm ngưỡng một công trình độc đáo và để tận mắt chứng kiến một công trình sáng tạo của người xưa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT