Cùng con đi một ngày đàng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều người nghĩ, nhà có trẻ con thì du lịch rất phức tạp, nhưng khi bé được hướng dẫn và trao quyền, những chuyến đi sẽ là cơ hội tuyệt vời để bé trưởng thành về kỹ năng, trong khi cha mẹ… nhàn tênh.

Tôi cho con đi chơi xa từ khi bé 6 tháng tuổi. Tới giờ, con đã được trải nghiệm rất nhiều hình thức du lịch: trong nước, quốc tế, ở resort, ở homestay…

Cùng con đi một ngày đàng - 1

Đạp xe cùng con.

Với chúng tôi, mỗi chuyến đi là một trải nghiệm mới để trưởng thành cùng nhau, từ việc sắp xếp hành lý, cùng nhau Google thông tin về vùng đất mình đến, cho đến rèn luyện cách ứng xử với người phục vụ hay chủ nhà. Quan trọng nhất, mỗi chuyến đi là một lần ký ức tuổi thơ của con được đong thêm hạnh phúc.

Và đây là những trải nghiệm du lịch của gia đình tôi hơn 10 năm qua.  

1. Chuẩn bị hành lý: Khi con 4 tuổi, tôi mua riêng cho con 1 vali và hướng dẫn bé tự chuẩn bị đồ của mình:

• Quần áo: Tôi xem dự báo thời tiết và tóm tắt cho con biết nắng mưa ra sao. Còn con tự đếm quần áo. Công thức tính = (2 bộ/ngày x số ngày dự kiến) + 3 bộ dự phòng + 1 đôi giày thể thao + 1 đôi dép. Lúc bé còn nhỏ, con phải lấy ngón chân ngón tay ra để đếm ngày và đếm số quần áo mang theo. Cũng là một cách học toán vui vẻ nhỉ!  

Cùng con đi một ngày đàng - 2

Cùng con gấp đồ vào vali trước chuyến đi.

• Tôi làm mẫu cho bé cách tự gấp quần áo, xếp vào vali. Nhưng tôi để ngỏ: Nếu con không thích cách xếp của mẹ thì con tự nghĩ cách xếp của con, miễn sao vali gọn gàng. Sau lần đầu tiên và duy nhất đó, bé tự xếp đồ theo cách riêng của mình, cho dù là vali hay balo, mà cha mẹ không phải làm hộ nữa.

• Giấy tờ cá nhân: Con tự cất riêng vào 1 túi chống thấm trong vali ngay từ lúc sắp đồ. Cách làm này sẽ khiến cha mẹ không bỏ sót giấy tờ của con, còn con thì hiểu về tầm quan trọng của giấy tờ tuỳ thân và tự biết cách quản lý tư trang khi còn nhỏ.  

• Đồ dùng cơ bản: Con có 1 túi đồ dùng cá nhân để cất những đồ thiết yếu: Bàn chải, nước muối để rửa mắt mũi, thuốc đau bụng, thuốc hạ sốt. Con tự nghĩ cách chia ngăn sao cho những chất lỏng nếu bị chảy sẽ không ngấm sang vật dụng khác.

Cùng con đi một ngày đàng - 3

Gấp đồ gọn gàng để tận dùng hết không gian trong vali.

2. Chuẩn bị tinh thần trước chuyến đi:

• Con được biết tên thành phố sẽ đến. Khi bé thì tôi kể, khi lớn thì tôi cho con tự Google: đó là thành phố biển hay núi, vị trí ở đâu trên bản đồ, có gì đặc trưng.

• Nếu ở nhờ nhà người quen, con được tóm tắt trước về gia đình mà con sẽ đến: cô chú đó thân quen với nhà mình thế nào, có bạn nào cỡ tuổi con, có chó mèo không…  

• Con có thể đề xuất đi chơi một nơi nào đó mà con đã tìm hiểu trước.

• Việc con được lên kế hoạch sẽ khiến con rất phấn khích vì nghĩ rằng mình… đã lớn và được tin cậy.

• Có 5 điều con phải cam kết trước mỗi chuyến đi, do tôi nghĩ ra. Nếu không, chuyến đi có thể dừng bất cứ lúc nào. Con từng được đưa về nhà ngay lập tức vì la hét trong quán ăn, nên sau này con giữ cam kết rất tốt. 

Cùng con đi một ngày đàng - 4

Để con tự quản lý vali của mình khi ra sân bay.

3. Khi đi du lịch:

• Khi vào khu vui chơi công cộng hoặc siêu thị, tôi luôn dặn bé: nếu không thấy mẹ thì con đứng yên tại chỗ và nhờ gọi điện cho mẹ. Bé thuộc lòng số điện thoại của tôi từ khi 5 tuổi. Và may mắn là bé chưa bao giờ phải gọi tôi trong tình huống này.  

• Nếu ở khách sạn, tôi thường đưa bé tiền lẻ để khi check in, bé sẽ đưa cho chú bellman kèm lời cảm ơn và khi check out bé sẽ đặt trên bàn để tip cho người dọn phòng.

Cùng con đi một ngày đàng - 5

Đọc sách khi ở trên máy bay.

• Nếu ở nhờ nhà người quen, con được hướng dẫn:

1) Đi về chào hỏi chủ nhà theo thứ tự già đến trẻ;

2) Con tự sắp xếp đồ dùng cá nhân trong khu vực diện tích gấp đôi chỗ để vali của mình, không bày đồ ra khắp nhà;

3) Luôn hỏi ý kiến chủ nhà khi có định ăn uống. Không tự ý mở tủ lạnh của chủ nhà, trừ khi đã được phép;

4) Đi vệ sinh xong luôn kiểm tra lại toilet có dính bẩn không.

Cùng con đi một ngày đàng - 6

Con nhặt rau.

• Ở nơi công cộng: Không la hét, chạy nhảy, trèo lên bàn ghế, làm phiền xung quanh.

• Ăn uống: Có gì ăn nấy. Bé luôn được dặn: nếu không vừa miệng thì con cứ ăn xem, vì đây là cơ hội hiếm có để thưởng thức. Nhờ thế, bé đã từng ăn chay 7 ngày tại một tu viện ở Thái Lan mà không hề phàn nàn, thậm chí rất thích thú.   

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bùi Việt Hà

CLIP HOT