Sương muối đầu mùa phủ trắng đỉnh Fansipan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sa Pa đã lạnh dưới 0 độ, sương muối đầu mùa đông phủ trắng tạo nên cảnh tượng kỳ ảo, đẹp mắt.

Sáng 29/11, đỉnh Fansipan xuất hiện sương muối đầu mùa. Du khách Bùi Quyết có mặt tại đây, đã chụp ảnh và chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người thích thú. Thoạt nhìn, hiện tượng này như tuyết rơi nhưng chuyên gia khí tượng cho biết đây chỉ là sương muối.

Sương muối đầu mùa phủ trắng đỉnh Fansipan - 1

Người tuyết được đắp từ sương muối trên đỉnh Fansipan sáng 29/11.

Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết những ngày này nhiệt độ về dưới 0 độ vào ban đêm, buổi sáng có nắng nhiệt độ tăng nhẹ đạt khoảng 4 độ. Với điều kiện thời tiết như vậy, bất cứ tín đồ du lịch nào cũng ngứa ngáy chân tay, chỉ muốn ngay lập tức đi Sa Pa để tận hưởng giá lạnh mùa đông.

Sương muối đầu mùa phủ trắng đỉnh Fansipan - 2

Sương muối được hình thành khi nhiệt độ xuống dưới mức 0 và thời tiết hanh khô, quang mây.

Theo ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, mặc dù đều có “ngoại hình” giống nhau là những tinh thể trắng được tạo thành trong điều kiện nhiệt độ âm, nhưng sương muối hình thành khi trời rét khô, quang mây và bức xạ mặt đất lớn; tuyết xuất hiện khi trời có mưa, độ ẩm cao.

Sương muối đầu mùa phủ trắng đỉnh Fansipan - 3

Tác giả bức ảnh ghi lại ngày tháng trên nền sương muối để tránh nhầm lẫn với các đợt sương, tuyết trước đó.

Sáng 30/11, một đợt không khí lạnh tăng cường khác sẽ tràn xuống gây rét diện rộng cho các tỉnh, thành phố Bắc Bộ. Không khí lạnh lần này có đặc điểm lạnh khô nên chỉ gây mưa nhỏ vài nơi, sau đó biến tính và gây hiện tượng trời quang mây, hanh khô. Trời rét sâu về đêm và sáng sớm. Tại khu vực núi cao như Sa Pa, nhiệt độ có thể xuống ngưỡng 4-6 độ C, ngưỡng rét hại sâu.

Sương muối đầu mùa phủ trắng đỉnh Fansipan - 4

Dự báo sương muối sẽ còn xuất hiện trên đỉnh Fansipan trong vài ngày tới.

Theo dự báo của chuyên gia, sương muối sẽ tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở nhiều vùng núi cao của miền Bắc do thời tiết những ngày tới tiếp tục hanh khô, nhiệt độ xuống rất thấp.

Sương muối đầu mùa phủ trắng đỉnh Fansipan - 5

Tuyết rơi dày trên đỉnh Fansipan vào tháng 2/2021. Ảnh: Sun World Fansipan Legend.

Năm nay, miền Bắc đón mùa đông sớm hơn so với thường kỳ, nhiệt độ trung bình của tháng 11 cũng thấp hơn so với năm ngoái. Từ ngày 1/12, miền Bắc khả năng hứng đợt rét mới với mức độ khắc nghiệt hơn đợt rét vừa qua.

Sương muối đầu mùa phủ trắng đỉnh Fansipan - 6

Nóc nhà Đông Dương hiện lên kỳ ảo trong đợt tuyết đầu năm 2021.

Ai trót say mê vẻ đẹp mùa đông Sa Pa thì hãy nhanh chân lên đường chinh phục. Lưu ý, do diễn biến dịch Covid-19, cáp treo lên đỉnh Fansipan hiện ngừng phục vụ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT