BÒ NƯỚNG SẢ CÂY

BO_NUONG_SA_CAY

PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN: Nướng                             Thành phẩm: 12 cây

NGUYÊN LIỆU :

 

CÁCH LÀM

Sơ chế:

– Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng ngang sớ, dùng búa đập dập thịt 1 mặt cho thịt mỏng mềm dễ cuốn .

– Sả cây rửa sạch cắt khúc khoảng 15 cm đập dập 1 đầu to.

– Mỡ chài rửa sạch, chà muối, rửa rượu để khử mùi

– Sả 1 ít bằm, 1 ít cắt khúc.

Chế biến:

– Ướp thịt bò: cho vào tô gồm: 1/2 muỗng cà phê đường +1/2 muỗng cà phê  hạt nêm + 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương + 1/3 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp sả bằm + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1 muỗng cà phê tỏi trộn đều, cho 1 muỗng súp rượu Mai Quế Lộ + 300g thịt vào trộn đều (không bóp), cho 2,5 muỗng súp dầu ăn (để sau cùng),  để 10 phút cho thấm gia vị.

Quấn thịt:

– Quấn thịt bò vào 2/3 cây sả

– Cuốn bên ngoài cây thịt 1 lớp mỡ chài, đem nướng

Nướng thịt:

– Đốt than cháy đỏ hồng, khi lửa than dịu xuống, đặt cây bò vào vỉ nướng, thịt bò vàng vừa chín tới là được.

Làm mắm nêm:

– 1/2  chén mắm nêm + 1/2 chén  nước + 50g đường, quậy tan, nấu sôi lược qua rây.

– Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho 1 muỗng cà phê tỏi + 1 muỗng súp muỗng cà phê sả băm phi vàng,  cho  chén mắm nêm đã nấu + 3 muỗng súp thơm bằm vào nấu sôi (tắt lửa),  cho 1 muỗng cà phê ớt bằm vào là được.

Thịt thăn bò: 300g

Mỡ chài: 150g

Sả cây: 12 cây

* Gia vị thịt:

Sả băm:1 muỗng súp

Thịt băm: ½ muỗng cà phê

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Ngũ vị hương: 1/3 muỗng cà phê

Rượu Mai Quế Lộ:1 muỗng súp

Dầu ăn: 1,5 muỗng súp

Muối, đường

* Làm mắm nêm:

Mắm nêm:  ½ chén

Nước: ½ chén

Đường: 50g (4 muỗng súp)

Thơm: 1/4  trái

Sả băm 2 muỗng súp

Tỏi, ớt băm: 1 muỗng cà phê mỗi loại