Không chỉ vì Euro 2020, 4 sai lầm phổ biến khiến bạn mất ngủ khi đi du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thay đổi múi giờ, sự phấn khích, giường khách sạn hỏng, tiếng ồn lạ,...và nhiều lý do khác khiến bạn không thể ngủ khi đang đi du lịch.

Tiến sĩ Rebecca Robbins là Giảng viên Y khoa tại Trường Y Harvard, nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham, và là Chuyên gia về giấc ngủ đã chỉ ra một số sai lầm có thể phá hoại giấc ngủ của bạn.

Bữa tối muộn

Một chiếc bụng đầy có vẻ sẽ đưa bạn vào giấc ngủ tốt hơn, nhưng thực tế là ngược lại. Ăn (đặc biệt là một bữa ăn no) hoặc uống rượu quá gần giờ đi ngủ buộc cơ thể phải làm việc để tiêu hóa thức ăn và đồ uống , khiến bạn khó ngủ hơn.

Không chỉ vì Euro 2020, 4 sai lầm phổ biến khiến bạn mất ngủ khi đi du lịch - 1

Ăn tối quá no khiến giấc ngủ đến muộn.

Tuy nhiên, một bữa ăn nhẹ, rất nhẹ hoặc đồ uống không cồn, tiêu thụ một giờ hoặc lâu hơn trước khi đi ngủ, thực sự có thể giúp bạn dễ ngủ. Tiến sĩ Robbins khuyên bạn nên kết hợp câu kỷ tử (có nồng độ melatonin tự nhiên cao) với một tách trà đã khử caffein.

Không tập luyện

Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục của khách sạn mỗi ngày trong kỳ nghỉ, nhưng những vận động trong chuyến đi có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng giấc ngủ.

Không chỉ vì Euro 2020, 4 sai lầm phổ biến khiến bạn mất ngủ khi đi du lịch - 2

Chọn đi bộ đường dài thay vì tàu điện ngầm, hay đăng ký một chuyến đi chèo thuyền kayak hoặc thuê một chiếc xe đạp - tập thể dục ngoài trời sẽ giúp bạn tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và giúp điều chỉnh nhịp sinh học. Đây là chìa khóa để chống lại chứng lười vận động.

Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là giúp người lớn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Không chuẩn bị cho giấc ngủ ngon

Trong một nghiên cứu do Tiến sĩ Robbins thực hiện, tiếng ồn trong phòng khách sạn là nguyên nhân mạnh nhất khiến du khách ngủ không ngon khi đi du lịch.

Không chỉ vì Euro 2020, 4 sai lầm phổ biến khiến bạn mất ngủ khi đi du lịch - 3

Mặc dù bạn không thể kiểm soát được âm thanh bên ngoài, nhưng bạn có thể loại bỏ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình bằng cách bịt tai, hoặc sử dụng thiết bị loại bỏ tiếng ồn hoặc kết hợp cả 2.

Một số vật dụng hữu ích khác mà bạn có thể mang theo khi ngủ bao gồm:

- Đèn trị liệu bằng ánh sáng có kích thước  nhỏ để giúp cơ thể bạn thích nghi với múi giờ hiện tại

- Melatonin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp sinh học, tạo cảm giác buồn ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn, tăng cường chất lượng sống. Vì vậy các dược phẩm có chứa thành phần này giúp giúp điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học chứ không phải là thuốc ngủ. 

- Dầu thơm, chẳng hạn như hoa oải hương và cam bergamot có thể có tác dụng làm dịu căng thẳng.

- Mặt nạ mắt để ngăn chặn ánh sáng

Chọn sai khách sạn

Trước khi đặt phòng khách sạn, hãy tìm nhanh từ “ngủ” trong các bài đánh giá về khách sạn trên nhiều trang web khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ tìm thấy những lời phàn nàn từ những người không ngủ được do nệm /gối quá cứng, tường mỏng, đường phố ồn ào. , v.v. và có thể quyết định xem đó nên thuê khách sạn đó không.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Khon Kaen của Thái Lan đã nghiên cứu một số loại trái cây giúp tăng sinh melatonin.

Bằng cách đo chỉ số melatonin sulfatoxy-6 (aMT6) sau khi ăn các loại trái cây, các nhà khoa học nhận thấy dứa, chuối và cam có khả năng làm tăng melatonin đáng kể. Dứa có khả năng tăng aMT6 lên 266% trong chi chuối tăng lượng melatonin lên 180% và cam tăng khoảng 47%,

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai