Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UAE không quá khắt khe với khách du lịch tuy nhiên bạn cũng nên ăn mặc giản dị và kín đáo.

Trang phục Emerati là một điểm của niềm tự hào dân tộc - một biểu tượng của lịch sử, văn hóa và tôn giáo của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Bên cạnh đó, thời tiết cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến trang phục ở UAE. Nếu như điểm mạnh ở quốc gia này là có những vùng sa mạc rất thu hút khách du lịch, thì trái lại, người dân nơi đây cũng phải đối mặt với khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Mùa hè ở nơi này vô cùng nóng, nhiệt độ có thể lên tới 48,4 độ C vào ban ngày.

Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch - 1

Phụ nữ UAE mặc áo choàng đen được gọi là 'abaya', trong khi nam giới mặc áo choàng được gọi là 'dishdasha' hoặc 'kandura' .

Chính vì thế trang phục dài kín toàn thân ở UAE sẽ giúp bảo vệ người dân nơi đây khỏi cái nắng thiêu đốt da thịt.

Quốc phục của nam giới UAE

Người Emirati mặc áo dài, áo choàng duy nhất gọi là Kandura hay Dishdasha. Ở Ả Rập Saudi còn được gọi là Thawb, thường được làm bằng bông, nhưng các vật liệu dày hơn như len cừu cũng có thể được sử dụng, đặc biệt là ở các vùng khí hậu lạnh hơn. 

Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch - 2

Đàn ông Ả Rập có xu hướng mặc những màu trắng hoặc nhẹ nhàng hơn trong những tháng mùa hè, vì đó là màu mát nhất trong cái nóng của sa mạc.

Nam giới ở xứ sở này có thể sở hữu hơn 50 bộ Kandura và thay đổi chúng thường xuyên trong ngày để có vẻ ngoài luôn tươi mới. Phiên bản Kandura của Emirati khác với quần áo được mặc ở các nước như Ả Rập Saudi và Kuwait, vì nó không có cổ áo và sử dụng các mũi thêu tinh tế trên tay áo.

Kandura được sử dụng cùng mũ Ghutrah làm bằng vải bông. Đó là yếu tố bất di bất dịch của quần áo nam ở UAE .

Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch - 3

Ngoài phong tục truyền thống, chúng được dùng để bảo vệ đầu và mặt khỏi sức nóng sa mạc, cát.

Mũ này còn có nhiều tên gọi khác ở các khu vực Hồi giáo khác nhau như Kufiya (tiếng Ả Rập, có nghĩa là "từ thành phố Kufa") hay còn có tên khác Shemagh, Haṭṭah, mashadah, Chafiye (Ba Tư) hoặc Cemedanî (người Kurd), Sudra (tiếng Do Thái).

Shemagh được trang trí với các tấm séc trắng và đỏ và thường được làm bằng vật liệu dày hơn.

Mặc dù phong cách này bắt nguồn từ các quốc gia Ả Rập, nhưng ngày nay nhiều giới trẻ ở UAE lại thích những chiếc mũ có màu sắc sặc sỡ hơn. Vào những dịp trang trọng, điều này được cố định bằng một chiếc Agal - sợi dây đen từng được dùng để buộc chân lạc đà vào ban đêm.

Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch - 4

Dây Agal

Hai sợi dây treo ở phía sau chiếc Agal với một vài tua được gọi là Tarbousha. Số lượng dây này có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Ví dụ, Qatar Agals có bốn dây. Agal không thực sự được sử dụng trong những dịp bình thường, nhưng nó được sử dụng cho những dịp trang trọng. Bên cạnh việc đóng vai trò hỗ trợ, Ghutrahs còn có giá trị thẩm mỹ. Đồ trang trí này thường được tạo mùi thơm như một phần của phong tục.

Bên dưới chiếc mũ đội đầu, đàn ông Emirati đội một chiếc Ghafiya, tương tự như chiếc mũ cầu nguyện của người Hồi giáo và được thêu nhiều họa tiết

Các trang phục truyền thống khác bao gồm Faneela, chiếc áo vest trắng mặc bên dưới Kandura, và chiếc áo lót buộc quanh eo. Tại các lễ hội, ngày quan trọng và trước sự chứng kiến ​​của ai đó quan trọng, đàn ông Emirati cũng có thể mặc Bisht, một chiếc áo choàng tối màu bên ngoài Kandora .

Quốc phục của phụ nữ Emirati

Trái ngược với màu sắc nhẹ nhàng của nam giới, phụ nữ Emirati mặc một chiếc áo choàng dài màu đen. Đây được gọi là Abaya và được mặc bên ngoài quần áo hàng ngày cho sự giản dị.

Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch - 5

Trang phục Abaya của phụ nữ Hồi giáo.

Trang phục này được sử dụng trên khắp thế giới Hồi giáo và bao phủ toàn bộ cơ thể ngoại trừ bàn chân, mặt và bàn tay. Nó thường được làm bằng vải crepe (loại vải sử dụng sợi xơ để dệt) hoặc cotton, trong khi các phiên bản hiện đại hơn có thể được thêu nhiều hơn, thiết kế riêng hoặc rất đắt tiền.

Giống như nam giới, phụ nữ cũng chọn cách trùm đầu theo phong tục tôn giáo. Hijab thực sự là một thuật ngữ chung đề cập đến tất cả các loại mũ của phụ nữ Hồi giáo. Đồng thời, nó là một phần thiết yếu trong quần áo của mọi phụ nữ ở UAE. 

Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch - 6

Hijab - khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo

Khăn trùm đầu che kín cổ và tóc theo phong cách giản dị của truyền thống Hồi giáo. Chiếc mũ này được làm bằng vật liệu rất nhẹ, cho phép không khí dễ dàng thoát ra ngoài. Có nhiều loại Hijab và dưới đây là một số loại phổ biến:

Đối với nhiều phụ nữ truyền thống, Gishwa là một lựa chọn. Tấm màn che màu đen này che phủ toàn bộ khuôn mặt; nó đủ mỏng để nhìn ra, mặc dù không ai có thể nhìn thấy khuôn mặt của họ. Tùy chọn thứ ba là Burka chỉ để lộ rõ đôi mắt. 

Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch - 7

Trong khi đó, Gulf burqa là một chiếc mặt nạ để che đi phần lông mày, mũi và môi trên, và được cho là để bảo vệ khuôn mặt của phụ nữ khỏi nắng nóng và khói bụi. Ngày nay, chúng hiếm khi được phụ nữ trẻ sử dụng nhưng chúng ta có thể có thể nhìn thấy trong các đám cưới.

Henna cũng rất quan trọng đối với phụ nữ Emirati. Ban đầu những hình xăm này được vẽ lên cho các cô dâu để mang lại may mắn.

Sự phức tạp của quốc phục UAE và lưu ý cho khách du lịch - 8

Henna

Ngày nay Henna  thường được sử dụng để trang trí bàn tay và bàn chân của phụ nữ trong những dịp đặc biệt khác, bao gồm cả các ngày lễ tôn giáo.

Cách ăn mặc như một khách du lịch ở UAE

Mặc dù du khách đến UAE không cần phải che kín hoàn toàn như người dân ở dây nhưng bạn nên ăn mặc giản dị. Điều này có nghĩa là phụ nữ che từ vai đến, ít nhất là đầu gối và không mặc bất cứ thứ gì quá chật, ngắn hoặc hở hang.

Mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào bạn nếu ăn mặc không phù hợp. Nghiêm trọng, cảnh sát sẽ đến hỏi han và hướng dẫn bạn ăn mặc phù hợp hơn.

Cũng có thể hữu ích khi mang theo một chiếc khăn quàng cổ nhẹ trong trường hợp cần che phủ nhiều hơn, mặc dù khăn trùm đầu nói chung là không cần thiết trừ khi bước vào tòa nhà tôn giáo hoặc các cuộc gặp gỡ cấp chính phủ .

Những nơi thờ tự và các khu phố lịch sử cũng yêu cầu trang phục cẩn thận hơn, bao gồm cả việc che cánh tay, vai và chân. Nam giới cũng nên che kín từ vai đến mắt cá chân ở những khu vực này.

Các điểm nóng du lịch bao gồm khách sạn, câu lạc bộ đêm và câu lạc bộ bãi biển thường thoải mái hơn, mặc dù đồ bơi hở hang cũng có thể khiến người dân ở đây khó chịu. Hãy nhớ luôn mang theo một tấm vải che thân để mặc khi rời bãi biển để đi ăn hoặc mua sắm gần đó.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những