5 thói quen trên máy bay nên thay đổi vì đại dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đừng đưa thẳng rác cho tiếp viên, chờ tiếp viên đi qua hãy bắt đầu ăn... là những điều bạn nên thực hiện khi Covid-19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Dưới đây là 5 điều mà Andrew Collins, một tiếp viên hàng không sống tại New York, Mỹ muốn hành khách thực hiện trong các chuyến bay, và nghiêm túc hơn nữa khi di chuyển trong đại dịch.

Chờ tiếp viên đi qua hãy bắt đầu ăn

Việc phục vụ đồ ăn, nước uống vẫn còn hạn chế trên nhiều chuyến bay. Tuy nhiên hiện tại, phần lớn các chặng đều có ít nhất một chai nước, hoặc đồ ăn nhẹ. Nhưng hãy đợi cho xe đẩy của tiếp viên đi qua rồi hãy kéo khẩu trang xuống để ăn và uống. Điều đó giúp bạn hạn chế được việc tiếp xúc, lây nhiễm nCoV từ người khác.

Các tiếp viên phần lớn đều được tiêm vaccine, nhưng không có loại vaccine nào bảo vệ 100%. Do đó, điều quan trọng hơn là hành khách cần bảo vệ chính mình, thông qua các phương pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh mà cơ quan y tế khuyến cáo. Ngoài ra, việc đợi tiếp viên rời đi mới bắt đầu dùng bữa cũng khiến tổ bay cảm thấy thoải mái hơn, vì chính họ cũng được hạn chế tiếp xúc với người lạ.

Nói về phía tai, thay vì mặt đối mặt với tiếp viên

Nhiều người có thói quen kéo khẩu trang xuống khi nói chuyện, đưa ra yêu cầu nào đó với tiếp viên. Và nhiều tiếp viên nói rằng họ ước hành khách đừng làm như thế. Dean Winslow, bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Stanford ở California, cho biết lúc này khoảng cách mặt đối mặt của cả hai rất gần. Và điều này có thể khiến việc lây nhiễm dễ dàng hơn. Do đó, nếu thực sự sợ tiếp viên nói khó nghe, bạn hãy nói vào hướng tai họ, thay vì mặt đối mặt.

5 thói quen trên máy bay nên thay đổi vì đại dịch - 1

Đeo khẩu trang đúng cách là điều du khách cần làm để bảo vệ chính bản thân mình trong đại dịch. Ảnh: Girts stock.

Điều đơn giản nhất hành khách có thể làm để giúp tiếp viên và bảo vệ chính mình là đeo khẩu trang đúng cách và trên suốt chuyến bay, ngay cả khi bạn đã tiêm vaccine đầy đủ. Nhiều người thích kéo khẩu trang xuống dưới mũi, hoặc tháo ra để dùng bữa quá lâu. Collins khuyến nghị mọi người nên kéo khẩu trang lên sau mỗi lần cắn đồ ăn và giữ nguyên như thế khi nhai.

Đừng đưa thẳng rác cho tiếp viên

Nếu bạn sử dụng khăn lau khử trùng vệ sinh chỗ ngồi, tay vịn, khay bàn ăn, hãy bỏ chúng vào túi nôn hoặc túi rác khi tiếp viên bắt đầu đi thu gom. Collins cho biết nhiều hành khách đưa khăn đã qua sử dụng, giấy bẩn của họ trực tiếp cho tiếp viên, thay vì bỏ vào túi. "Hãy bỏ nó vào túi nôn, hoặc túi rác thay vì cố đưa nó cho tôi", Collins nói.

Lắng nghe hướng dẫn để không phải nói 'tôi tưởng là'

Trải nghiệm bay đã thay đổi vì dịch bệnh. "Các dịch vụ của chúng tôi được sửa đổi. Nếu đây là lần đầu tiên bạn bay lại sau một thời gian dài, thông báo trước chuyến bay sẽ nêu rõ cho bạn biết toàn bộ quy trình dịch vụ toàn chặng". Và việc lắng nghe các hướng dẫn từ tổ bay là một điều được đánh giá cao, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Nó hạn chế được sự căng thẳng giữa hành khách và tiếp viên, khi khách vẫn lầm tưởng các dịch vụ được phục vụ trước dịch vẫn còn giữ nguyên và đòi hỏi như một bữa ăn giữa chặng đầy đủ, thay vì nước đóng chai và một gói bánh quy nhỏ theo quy định mới.

Hãy bình tĩnh chờ đến lượt rời máy bay

Việc rời máy bay thường gây ra cảnh hỗn loạn, vì nhiều hành khách vội vàng muốn ra khỏi cabin đến mức đứng dậy ngay sau khi đèn hiệu cài dây an toàn vừa tắt. Nhưng không phải những người rời ghế đầu tiên có thể xuống máy bay trước nhất, vì bạn vẫn phải đứng đợi để máy bay mở cửa, ghép ống lồng...

5 thói quen trên máy bay nên thay đổi vì đại dịch - 2

Trên thực tế, việc đứng phắt dậy sau khi máy bay vừa hạ cánh cũng không giúp bạn được rời đi ngay lập tức. Do đó, hãy bình tĩnh ngồi chờ tại ghế cho đến lượt mình rời đi. Ảnh: Zach Griff/Points Guy.

Trong Covid-19, các tiếp viên càng mong muốn hành khách ngồi yên cho đến lượt hàng ghế của mình để duy trì sự giãn cách. "Chúng tôi đang cố gắng giữ khoảng cách xã hội an toàn cho du khách. Hãy ngồi tại chỗ cho đến khi những hàng ngồi trước bạn đã rời đi", một tiếp viên giấu tên chia sẻ. Nhưng thông thường, chỉ 50% lắng nghe và 50% còn lại sẵn sàng "chiến đấu" để vượt lên những người phía trên với hi vọng được rời máy bay trước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Minh (Theo CnTraveller) (VnExpress)