Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Cảng, địa danh gắn liền với cây cô đơn trong phim "Mắt biếc" còn được biết đến là nơi làm mứt gừng nổi tiếng xứ Huế .

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 1

Mứt gừng Huế thơm và cay nồng, lát nhỏ. Hà Cảng - địa danh gắn liền với cây cô đơn trong phim "Mắt biếc" còn được biết đến là nơi làm mứt gừng nổi tiếng xứ Huế.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 2

Cứ mỗi dịp Tết đến, gian bếp của gia đình ông Trần Quang Nguyên (làng Hà Cảng, xã Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) lại đỏ lửa sản xuất những mẻ mứt gừng. Được biết, gia đình ông Nguyên đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề này.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 3

Sau khi chọn nguyên liệu thật kỹ, gừng được rửa sạch, cạo vỏ và bào thành lát mỏng. Với cách làm truyền thống, chủ yếu theo hộ gia đình nên công đoạn này khá vất vả, gừng cay nồng nên tay người làm dễ bị nóng rát.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 4

Những lát gừng được ngâm trong nước sạch, có pha loãng nước cốt chanh khoảng hơn 30 phút.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 5

Sau đó, gừng được luộc qua nước sôi và để ráo rồi mới sên thành mứt. Sên mứt gừng phải đỏ lửa bằng than củi, đảo đều tay để những lát gừng không bị dính vào nhau. Mứt gừng thơm nhất là công đoạn này.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 6

Trong cái giá lạnh của mùa đông, mọi người ngồi bên bếp lửa hồng sên mứt gợi hình ảnh ấm cúng như những ngày Tết xưa.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 7

Mứt gừng thành phẩm sẽ có màu vàng tươi của gừng cùng màu trắng tinh của đường.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 8

Khi mứt vừa khô thì cho ra khay, tiếp tục đảo để mứt khô đều và nguội mới cho vào bao bì. Mỗi cân mứt gừng, gia đình ông Nguyên bán với giá 60.000 đồng/kg, tuỳ khách hàng yêu cầu mà đóng đi Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa,…

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 9

Được biết trước khi chưa có dịch bệnh Covid-19, dịp giáp Tết sân nhà ông Quyền rất nhiều thợ làm mứt cho kịp thời gian giao hàng. Tuy nhiên, hiện nay để đảm bảo an toàn dịch bệnh, gia đình ông Nguyên đảm nhận tất cả các công đoạn.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 10

Ông Trần Quang Nguyên (65 tuổi) với đôi bàn tay thoăn thoắt bào củ gừng thành lát mỏng. Ông cho biết năm nay bán được khoảng 1 tấn mứt, ít hơn so với mọi năm. Tuy vậy cá nhân ông và gia đình vẫn cảm thấy rất vui vì được làm nghề, không chỉ có thêm thu nhập mà còn tạo ra món mứt không thể thiếu trong dịp Tết.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế - 11

Tại Hà Cảng, đằng sau những mẻ mứt ngon là mồ hôi và tâm huyết của người thợ để làm nên thức quà đặc sản đến tay người dùng.

Nhớ mùa mắm sút cuối năm
Nhớ mùa mắm sút cuối năm

Lâu lắm rồi tôi mới ăn lại mắm sút do người bạn từ Vạn Ninh gửi vào Sài Gòn. Bạn nhắn, mắm sút nhà làm, chín vừa...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Huy Hoàng Hải (Báo VOV)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.