Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đại dịch Covid-19 khiến Matija và bạn gái phải ở Việt Nam suốt 17 tháng thay vì vài tuần như dự định. Dù vậy, trong thời gian này, anh đã có được rất nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa, ẩm thực và con người Việt Nam.

Nhà báo Matija Babić (43 tuổi), đến từ Croatia, là người sáng lập website bản đồ ẩm thực thế giới Taste Atlas và trang tin trực tuyến IndexHr. Anh và bạn gái đến Việt Nam vào tháng 2/2020 và dự định sẽ cùng nhau du lịch trải nghiệm và khám phá các món ăn địa phương trong vòng vài tuần đồng thời lấy tư liệu cho website ẩm thực.

Tuy nhiên, Matija Babic đến Việt Nam đúng vào thời điểm đại dịch Covid-19 với biến thể Delta nguy hiểm bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên thế giới, nên thời gian nhà báo người Croatia ở lại Việt Nam kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu, từ vài tuần trở thành 17 tháng.

Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 1

Nhà báo Matija Babić là người sáng lập website bản đồ ẩm thực thế giới Taste Atlas và trang tin trực tuyến IndexHr

Matija Babić cho biết, Việt Nam là đất nước đầu tiên anh và bạn gái lựa chọn ghé thăm trong chuyến hành trình khám phá khu vực Đông Nam Á. Trong suốt 17 tháng qua, anh và bạn gái đã cùng nhau đi đến khoảng 50 tỉnh thành tại Việt Nam.

Cả hai đã thu được vô vàn trải nghiệm đáng giá như di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau, thưởng thức những món đặc sản địa phương, tìm hiểu phong tục tập quán, con người… 

"Dù chuyến đi của tôi có mục đích ban đầu là tập trung trải nghiệm ẩm thực và khám phá phong cảnh thiên nhiên, nhưng nếu mô tả về đất nước này chỉ trong một câu thì đó là: Con người Việt Nam cực kỳ tử tế", Matija Babic chia sẻ.

Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 2Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 3

"Người Việt Nam là những con người cực kỳ tử tế", Matija Babic chia sẻ

Ban đầu, ấn tượng của Matija Babić dành cho đất nước hình chữ S chỉ đơn thuần ẩm thực và kèm theo đó là tình trạng rác thải đáng báo động ở biển Hạ Long và Phú Quốc. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu một cách sâu sắc, chân thực, tình yêu Việt Nam trong Matija Babić dần lớn hơn. 

Đối với anh, Hà Giang là tỉnh thành có phong cảnh hùng vĩ nhất cùng với sự thân thương, gần gũi của người dân địa phương. Vào một tối khi anh cùng bạn gái không thể tìm được khách sạn do kín phòng, một người chủ nhà đã đuổi theo và mời cả hai ngủ trong sảnh tầng 1 miễn phí. Tuy nơi đây không thể so với các khu nghỉ dưỡng 5 sao, nhưng những trải nghiệm ấm lòng đó đã khiến Matija yêu thích và ghi nhớ hơn cả. 

Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 4Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 5

Trải nghiệm Hà Giang là một tỉnh có nhiều cảnh đẹp với sự thân thương, gần gũi của người dân địa phương

Khi đến Nha Trang, Matija Babic lại rất ngạc nhiên với món bún sứa vì cho rằng con sứa có độc và gây ngứa, bỏng khi tiếp xúc da nhưng lại trở thành món ăn ngon tại đây. Thịt sứa khi nấu lên ăn giòn và dai giống như một miếng thạch.

Đặt chân đến TP.HCM, anh ấn tượng với chung cư 42 trên đường Nguyễn Huệ (phố đị bộ). Nơi đây được anh miêu tả là một tòa nhà với nhiều màu sắc, mỗi căn hộ ẩn chứa bên trong một nhà hàng hoặc quán bar. 

Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 6

Matija Babic check-in tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ với chung cư 42 ấn tượng nhiều quán bar và nhà hàng

Cặp đôi cũng đã đến các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long và trở nên mê mẩn khi bắt gặp hàng loạt sạp hoa quả tươi bàn bán khắp nơi. Họ còn trải nghiệm ngồi ghe len lỏi giữa những kênh rạch xanh mướt bóng dừa ở Bến Tre.

Nói về trải nghiệm khám phá đặc sản địa phương, anh cho biết, thường những đánh giá du lịch của người dùng trên Google và TripAdvisor chưa thực sự hữu ích lắm. Đơn giản hãy đi theo đám đông để tìm đến khu chợ gần nhất nơi đang ở là sẽ thấy rất nhiều món ngon. Anh đã tìm thấy một quán bánh xèo rất hấp dẫn với nhân được nhồi tôm, ăn kèm với giá đỗ và rau, chấm với nước sốt cá (nước mắm) đậm đà. 

Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 7

Món bánh xèo với nhân được nhồi tôm, ăn kèm với giá đỗ và rau, chấm với nước sốt cá (nước mắm) đậm đà

Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 8

Anh đang nếm thử cùng lúc nhiều vị bia ở Việt Nam

Anh cũng thắc mắc tại sao người Việt thích ăn ở các gánh hàng rong thay vì ăn ở nhà hay nhà hàng. Các nhóm bạn, gia đình và đồng nghiệp thường tụ tập tại quán ốc để nhâm nhi, uống bia và trò chuyện thâu đêm. Anh kể món ốc hương là loại ốc có lớp thịt thơm, dai dai và hương vị tươi ngon. Loại ốc này có nhiều cách chế biến khác nhau từ hấp, xào, đến nướng...

Trải nghiệm để đời của nhà báo Tây khi kẹt ở Việt Nam 17 tháng do dịch - 9

Ảnh chụp dĩa ốc hương của anh kèm theo miêu tả là loại ốc thịt thơm, dai và vị rất ngon

Matija và bạn gái đã trở về châu Âu cách đây một tháng, tuy nhiên những khoảnh khắc khi ở Việt Nam vẫn khiến anh nhớ mãi. Anh đánh giá Việt Nam đang phát triển rất nhanh nhờ có những người trẻ tràn đầy nhiệt huyết và nỗ lực, đồng thời anh cũng bày tỏ mong muốn sẽ quay trở lại Việt Nam một ngày không xa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT