Bí mật về tượng sư tử biển Merlion nổi tiếng của Singapore

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tượng sư tử biển Merlion là một sự kết hợp giữa lịch sử và các nền văn hóa đã ảnh hưởng đến Singapore. Ngày nay, Merlion không những là biểu tượng, mà còn được xem như linh vật của quốc gia phồn thịnh bậc nhất Đông Nam Á này.

Bí mật về tượng sư tử biển Merlion nổi tiếng của Singapore - 1

Sư tử biển Merlion là biểu tượng nổi tiếng nhất của Singapore. Ảnh: Wikipedia

Singapore sở hữu 7 bức tượng Merlion, nhưng bức tượng gốc nằm ở cửa sông Singapore, do nhà điêu khắc Lim Nang Seng chế tác. Điều này được ông Lý Quang Diệu công bố vào năm 1972. Được biết, bức tượng gốc do ông Kwan Sai Kheong, cố đại sứ Singapore tại Philippines thiết kế.

Phần đầu sư tử của Merlion gắn liền với câu chuyện về vị hoàng tử Malaysia tên Sang Nila Utama. Tương truyền, khi lần đầu đặt chân lên hòn đảo Singapore ngày nay, ông đã gặp một con sư tử. Vì vậy, sau khi thành lập một khu định cư mới, ông đã đặt tên nơi này là Singapura. Theo tiếng Phạn, "Singa" có nghĩa là sư tử và "pura" là thành phố. Sư tử là sinh vật luôn tiến về phía trước, hiện thân cho sức mạnh và lòng dũng cảm, tất cả đều tượng trưng cho quốc đảo Singapore ngày nay.

Phần thân của tượng Merlion chính là một con cá đang cưỡi sóng cũng là để ghi nhớ và nhắc nhở người dân nơi này rằng, ban đầu xuất phát của Singapore chỉ là một làng chài ven biển, bằng sự cố gắng nỗ lực của nhiều tầng lớp tổ tiên mà đất nước mới trở nên hùng mạnh như bây giờ, nhắn nhủ người dân phải luôn luôn cố gắng hết sức để cống hiến cho đất nước cho chính bản thân mình. Tượng Merlion phun nước từ miệng này cao 8,6 mét và nặng 70 tấn.

Bí mật về tượng sư tử biển Merlion nổi tiếng của Singapore - 2

Merlion mang hình dáng đầu sư tử mình cá. Ảnh: Wikipedia

Ở Singapore có 2 bức tượng Merlion nổi tiếng, một bức cao 8,6 mét nặng xấp xỉ 70 tấn và bức còn lại (còn được gọi là Sư tử con) cao hơn 2 mét, nặng khoảng 3 tấn. Cả hai đều được tạo bởi nhà điêu khắc Lim Nang Seng, theo thiết kế của Thư ký thường trực Bộ giáo dục Singapore Kwan Sai Kheong. 

Sau năm 1997, khi cầu Esolanade hoàn thành, để tránh khuất tầm nhìn, các bức tượng được di chuyển 120 mét từ vị trí đầu tiên (cửa sông Singapore) tới trước khách sạn Fullerton, ngay bên vịnh Marina.

Bí mật về tượng sư tử biển Merlion nổi tiếng của Singapore - 3

Sư tử biển tạo bởi nhà điêu khắc Lim Nang Seng. Ảnh: Wikipedia

Singapore sở hữu tổng cộng 7 bức tượng sư tử biển Merlion, bao gồm cả Sentosa Merlion và hai bức tượng tại công viên Merlion. Hai trong số 4 bức tượng cao 3 m, đang nằm ở núi Faber và trụ sở của Hội đồng Du lịch Singapore gần đường Grange. Trong khi đó, hai tượng sư tử biển còn lại có một cặp nằm ở khu trung tâm trong đại lộ Đại lộ Ang Mo Kio.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Daruma - bùa may mắn của người Nhật
Daruma - bùa may mắn của người Nhật

Daruma là búp bê cầu may truyền thống trong văn hóa Nhật Bản. Người Nhật thường đặt búp bê tại những vị trí trang trọng để cầu mong thành công, làm ăn phát đạt.