Ô mai Hàng Đường - món quà dung dị của đất Kinh kỳ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du khách phương xa đến Hà Nội đều mang về một ít ô mai phố Hàng Đường, món quà dung dị mà tinh tế để làm quà, như mang một chút nắng xuân, một làn gió mát lạnh trong veo về nhà...

Cho đến giờ, không ai biết ô mai Hàng Đường có từ khi nào, nhưng theo lời kể của các cụ cao niên thì ô mai xuất hiện đầu những năm 1940, khi đó người ta chỉ thấy dăm ba cửa hàng nhỏ bày bán rồi phát triển lớn mạnh đến ngày nay.

Ô mai Hàng Đường - món quà dung dị của đất Kinh kỳ - 1

Các loại ô mai ở một cửa hàng ở phố Hàng Đường

Vào dịp tiết trời sang xuân, Hà Nội như khoác trên mình một màu áo mới tràn đầy sức sống, cũng là lúc mọi người tranh thủ rủ nhau dạo quanh một vòng phố phường, lựa chọn một cành đào Nhật Tân hồng thắm để chơi tết. Trong sự bận rộn ấy, người ta vẫn không quên mua về các loại ô mai ở phố Hàng Đường với các thương hiệu tiêu biểu: Tiến Thịnh, Hồng Lam, Gia Lợi… để tiếp khách đến chơi nhà với các loại mơ cay, mơ chua cay mặn ngọt, mơ gừng, mơ cam thảo…

Ô mai Hàng Đường - món quà dung dị của đất Kinh kỳ - 2

Ô mai mơ dẻo

Ô mai là một loại mứt, còn được gọi với tên quen thuộc là xí muội. Để làm ra ô mai người ta dùng nguyên liệu chính là các loại trái cây đặc trưng của các vùng miền trong cả nước như: mơ, mận, me, xoài, sấu...

Nhưng, để có màu sắc và hương vị đặc trưng mang thương hiệu của riêng mình, mỗi cơ sở chế biến sản xuất đều có những công thức, bí truyền "độc chiêu”. Từ chọn, phân loại trái cây, ngâm, ủ muối, nhào đường, pha hương liệu..., đều do ông bà, bố mẹ truyền dạy.

Ô mai Hàng Đường - món quà dung dị của đất Kinh kỳ - 3

Đủ loại ô mai sấu

Để cho ra được các sản phẩm ô mai đặc sắc và bắt mắt, người làm phải thực hiện rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận, tinh tế. Trước tiên, người ta phải lựa những quả ngon, tươi, không bị sâu, dập... đem các quả rửa sạch rồi ướp muối, phơi khô và hấp sấy.

Ô mai Hàng Đường - món quà dung dị của đất Kinh kỳ - 4

Công đoạn tiếp theo là quá trình sao tẩm và chế biến thành sản phẩm sau cùng. Cũng từ các loại quả ấy, nhưng mỗi loại có thể chế biến nhiều món khác nhau, có loại chua, loại ngọt, có vị vừa chua - cay - mặn - ngọt hòa lẫn vào nhau mang đến cho người thưởng thức những vị ngon tinh tế trong từng loại ô mai.

Theo thời gian, ô mai Hàng Đường không chỉ là món quà ăn vặt đáng yêu của tuổi học trò mà còn là món quà dung dị, tinh tế được du khách thập phương yêu thích.

Về Lệ Mật ăn rắn
Về Lệ Mật ăn rắn

Nhắc đến Lệ Mật người ta nhắc đến một miền quê thanh bình, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với...

Về Lệ Mật ăn rắn
Về Lệ Mật ăn rắn

Nhắc đến Lệ Mật người ta nhắc đến một miền quê thanh bình, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bùi Trung Dũng

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.