Sài Gòn quán: Lạ lùng quán chè nóng vỉa hè đường Võ Văn Tần, trời hầm hập mà khách vẫn đông

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tầm chiều tối, người Sài Gòn đến quán chè Cô Điệp trên vỉa hè đường Võ Văn Tần (quận 3) chỉ để ăn mấy món chè nóng như chè chuối, chè bắp, chè bà ba… Quán bán qua 3 thế hệ, có "anh Mập" tay thoăn thoắt múc chè, luôn vui vẻ, niềm nở với khách.

Đi trên đường Võ Văn Tần (quận 3), tìm hẻm 241, bên hông chùa Thiên Bản, sẽ thấy ngay một quán chè nhỏ ngay đầu hẻm.

Nhiều người quen gọi đây là "chè vỉa hè Võ Văn Tần", song cũng có người gọi là "chè Cô Điệp". Nhìn giản dị, hàng chè nóng này chính là một địa chỉ ẩm thực có tiếng ở quận 3, từ chiều đến tối khách nườm nượp tới ăn.

Sài Gòn quán: Chè Cô Điệp chỉ bán chè nóng giữa Sài Gòn hầm hập

Cứ mỗi chiều, tầm 17h30, chè Cô Điệp bắt đầu mở bán. Những nồi chè to được đặt gọn một góc đầu hẻm 241 Võ Văn Tần. Những chiếc ghế nhựa con con được bày ra để khách ngồi ăn. Có người thích ngồi ngay hàng chè, cũng có người lại tìm cho mình một chỗ ngồi thuận tiện quanh đó. 

Chè Cô Điệp của Sài Gòn quán chỉ bán các món chè nóng. Ngẫm nghĩ thì, một quán chè nóng giữa lòng Sài Gòn cũng là điều lạ! 

Ở thành phố phương Nam này gần như nắng nóng quanh năm, người ta dễ ưa chuộng những gì mát lạnh hơn, ví dụ, đơn giản như ly trà - cũng phải là trà đá, nói gì đến chè.

Sài Gòn quán: Lạ lùng quán chè nóng vỉa hè đường Võ Văn Tần, trời hầm hập mà khách vẫn đông - 1

Sài Gòn quán: Chè Cô Điệp vỉa hè đường Võ Văn Tần, chỉ bán chè nóng nhưng luôn đông khách giữa thời tiết hầm hập của TP.HCM. Ảnh: Nguyên Thịnh

Nhiều hàng chè ngoài kia sẵn sàng chiều lòng thực khách với vô số món chè ngon, đầy đá bào lạnh đến tê đầu lưỡi. Song, người Sài Gòn cứ tối tối lại tìm đến góc vỉa hè Võ Văn Tần này để thưởng thức chè nóng ở quán cô Điệp.

"Ở đây có bánh chuối và chè chuối là 2 món mình thích nhất. Nó có nước cốt dừa béo, ngậy, miếng chuối ăn vào không bị chát, rất ngon", Mỹ Linh (thực khách ngụ quận 3) chia sẻ. 

Ngoài bánh chuối và chè chuối, quán chè Cô Điệp của Sài Gòn quán còn có chè khoai môn, chè đậu trắng, chè bắp, chè bà ba, chè đậu xanh, xôi vò, bánh bò.

Sài Gòn quán: Lạ lùng quán chè nóng vỉa hè đường Võ Văn Tần, trời hầm hập mà khách vẫn đông - 2

Sài Gòn quán: Món chè chuối rất đắt khách của chè Cô Điệp. Ảnh: Nguyên Thịnh

Theo nhiều thực khách đánh giá, các món chè ở quán Cô Điệp có hương vị ngọt ngào với nước cốt dừa béo ngậy. Chè đậu, chè khoai thơm, bùi. Chè bắp nhuyễn, mịn.

"Mấy loại chè này ăn nóng mới ngon, không cần cho thêm đá lạnh vô đâu. Buổi tối mát trời ăn chè nóng, mình thấy cũng thích hợp, nên đến quán này để ăn chè bắp, chè đậu", anh Xuân Long (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) cho biết.

Sài Gòn quán: Ba thế hệ của chè Cô Điệp

Cô Điệp là chủ quán chè vỉa hè Võ Văn Tần. Tính từ đời của mẹ cô Điệp, thì gia đình đã có hơn nửa thế kỷ bán chè quanh khu vực đường Võ Văn Tần này. Còn ngay tại vị trí đầu hẻm 241 Võ Văn Tần như hiện nay, thì cô bán đã được hơn 30 năm.

Trên bức tường đầu hẻm 241 Võ Văn Tần, ngay vị trí quán chè, có gắn tờ A4 đánh máy được ép nhựa, in mấy chữ "Chè nóng 241 Cô Điệp". 

"Vậy mà cũng mấy chục năm để có được "cái tên" đó", cô Điệp vừa nói vừa ngước nhìn dòng chữ giản dị ấy, giọng không giấu được tự hào về tiếng thơm của quán chè đã qua 3 thế hệ này.

Nói là 3 thế hệ, vì từ bà đến cô, nay "nhân lực" chính để bán chè đã chuyển qua cho người con trai, là anh Minh Hiếu. Thấy anh ngồi bán, nhiều người vẫn gọi vui đây là quán chè "anh Mập".

Sài Gòn quán: Lạ lùng quán chè nóng vỉa hè đường Võ Văn Tần, trời hầm hập mà khách vẫn đông - 3

Sài Gòn quán: Anh Hiếu là đời thứ ba của chè Cô Điệp, anh bán rất chuyên nghiệp với đôi tay thoăn thoắt. Ảnh: Nguyên Thịnh

Anh Hiếu lúc nào cũng thấy thoăn thoắt múc chè, có khi cho chè vào chén để phục vụ khách ăn ngay tại chỗ, có khi cho chè vào bịch, gói lại, để sẵn cho khách mua mang về. Dù bận bịu, anh vẫn luôn vui vẻ, niềm nở với khách đến ăn. "Có con trai "kế nghiệp", cũng mừng", cô Điệp nói. 

Theo chủ quán chia sẻ, từ sáng đã phải chuẩn bị nguyên liệu, rồi nấu chè, vừa đến chiều thì cũng kịp xong mấy nồi chè để đem ra bán luôn. 

"Nhưng mà ví dụ như cái chè đậu trắng này, để nấu bán tối mai thì ngay khuya nay cô đã phải ngâm đậu, thì mai mới có mà nấu được. Cũng cực lắm", cô Điệp nói.

Một điểm cộng ở chè Cô Điệp chính là mức giá khá rẻ. Phần chè ở đây chỉ có giá… 13.000 đồng. Ai sức ăn mạnh, gọi một lúc 2 chén chè vẫn được.

Chè Cô Điệp mở bán từ 17h30 đến tối, hết lúc nào nghỉ lúc đó. Khoảng tầm 20h30-21h, quán có thể hết một số món. Là quán vỉa hè bình dân, nên một số thực khách cũng cảm thấy hơi bất tiện khi ghé ăn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyên Thịnh (Báo Dân Việt)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.