Sài Gòn quán: Quyến rũ tô mì xá xíu nhân trứng muối

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu theo dõi "trend" ẩm thực, nhất là của giới trẻ bây giờ, sẽ thấy trứng muối đang lên ngôi, nhất là với món xá xíu nhân trứng muối.

Sài Gòn quán: Quyến rũ tô mì xá xíu nhân trứng muối - 1

Những lát xá xíu nhân trứng muối tăng thêm hẳn sức cuốn hút của tô mì trộn. Ảnh: Thái Hoãn

Sài Gòn quán: Quyến rũ tô mì xá xíu nhân trứng muối ở quán Ba Cô Gái

Nguyên liệu có từ cổ xưa, từng được đề cập trong thư tịch cổ Trung Quốc ở thế kỷ thứ V, Qimin Yaoshu, giờ bỗng thấy tràn lan trong hàng trăm thức món, mà cũng không chỉ riêng ở Việt Nam.

Đừng nói đến các món mặn, món ngọt cũng "lên hương" với trứng muối, như sữa tươi trân châu lava trứng muối hay trà sữa trứng muối đang thời thượng… Các món này thoạt nghe công thức khá quái, thử vô mới thấy cái vị mặn ngọt béo đó đi với nhau mới hợp và ngon lành làm sao.

Nếu ai đó chưa hình dung ra được, có thể suy tưởng tý tới vị mặn ngọt cũng đi chung nhau ở món nước chanh muối, dù các thức uống này hoàn toàn khác nhau.

Nên việc đưa trứng muối vô trong món mì trộn - cũng một hình thức chế biến đang "hot" khi hiện nay cái gì cũng trộn - cả bánh canh trộn, phở trộn… là việc dễ hiểu. Chỉ rất ngạc nhiên khi lần đầu thấy món lạ tại quán Ba Cô Gái nằm trên đường số 27, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Tô mì trộn xá xíu nhân trứng muối đã ngon lại đẹp, được đầu tư đầy tâm sức khi sáng tạo lẫn chế biến - xá xíu nhân trứng muối, trong tô mì trộn quyến rũ đó.

Sài Gòn quán: Quyến rũ tô mì xá xíu nhân trứng muối - 2

Lòng đỏ trứng muối đã được cho vào bên trong các thỏi thịt hình chữ nhật trước khi được đem đi chế biến thành xá xíu. Ảnh: TL

Xá xíu là món ăn quen thuộc của người Hoa và cả miền Đông Nam Á rộng lớn khi dòng người từ đại lục di cư mang theo, phổ biến. Được cho có gốc nguồn từ Quảng Đông, xoa thiêu trong tiếng Hán Việt, char siu trong tiếng Anh là dựa trên từ chãshão (叉燒) trong Bính âm tiếng Trung Quốc… được giới thiệu chủ yếu như là món nướng, quay.

Nhưng đã có các phiên bản mới, được chế biến giống món khìa của người miền Tây Nam bộ, nhưng không dùng nước dừa như món khìa Việt. Khi đó phần nước xá xíu sẽ được dùng như nước sốt cho các món ăn khác, có thể dễ thấy ở các món xôi xá xíu, bánh mì xá xíu...

Sài Gòn quán: Mở rộng khẩu vị với những biến tấu xá xíu nhân trứng muối

Rất ngạc nhiên khi thấy chỉ từ các nguyên liệu quen thuộc, tô mì trộn được điểm tô những lát thịt xá xíu màu đỏ hồng vuông vắn ở giữa có nhân trứng muối tròn vo, vàng sậm… chợt trở thành biến tấu lạ, đẹp và ngon.

Mì ăn liền trụng chín tới trộn nước sốt, nằm ẩn sâu bên dưới đám "topping" - đồ bổi, che kín. Kha khá cải ngọt hấp xanh rì chiếm góc nọ, tới cái trứng luộc lòng đào cắt đôi dẻo chảy, rồi mấy lát xá xíu đỏ hồng điểm nhấn bằng nhân trứng muối vàng, nhấn nhá đám tóp mỡ xem xém sẽ được cân bằng, cả sắc lẫn vị ngọt thơm bởi nấm đông cô… Cảm quang ban đầu khá là ấn tượng. Nhưng nổi bật nhất, vì lạ và đẹp, vẫn là những lát xá xíu có nhân trứng muối ở giữa.

Sài Gòn quán: Quyến rũ tô mì xá xíu nhân trứng muối - 3

Sài Gòn quán: Thực đơn quán Ba Cô Gái khá ''tập trung chuyên môn'', với đỉnh là mì xá xíu trứng muối. Ảnh: Thái Hoãn

Không đơn giản để bếp chia sẻ cụ thể, nhưng dễ thấy rằng nhiều cái lòng đỏ trứng muối đã được luồn, lồng vào trong tâm các thỏi thịt hình chữ nhật trước khi được đem đi chế biến thành xá xíu. Phải là trước, chứ không phải sau vì xá xíu vẫn giữ dáng đẹp bên ngoài, trứng bên trong không bị vặn vẹo, bể vỡ…

Xá xíu nhân trứng muối ăn không, hay chấm với nước sốt riêng của quán đều ngon. Phần thịt thơm thơm mùi ngũ vị ướp kiểu Sài Gòn hơi ngòn ngọt, hòa với phần trứng muối bùi bùi béo béo, mặn mà rất hợp… Nhưng chúng sẽ còn ngon hơn khi ăn chung với các thành phần khác của tô mì trộn đó.

Mì gói, vốn ít được các nhà khoa học đánh giá cao (!?) về độ dinh dưỡng, lại hợp với kiểu mì trộn do sợi mì đã có gia vị trong quá trình chế biến. Cũng như sợi mì ăn liền có độ dai giòn hơn mì trứng, mì sợi… Trứng lòng đào góp phần thêm độ béo của món. Tuy lòng đỏ của một trứng không thể quyện hết cả tô nhưng những phần mì nào được trứng chảy ra quyện thấm được sẽ rất ngon. 

Mì giòn, dai đậm đà, lòng đỏ béo, lòng trắng trứng mềm mại, miếng thịt xá xíu vừa có độ ngọt thịt, vừa có độ mặn mà thơm béo của trứng muối, thêm rau cải, nấm… phối nhau. Không có bánh tráng như kiểu các món ăn miền Trung nhưng bù lại bằng đám tóp mỡ. Góp thêm âm thanh giòn rùm rụp cũng như gia tăng thêm vị béo, chén nước lèo bỏng rẫy ngọt ngào để riêng giúp cho tô mì trộn xá xíu nhân trứng muối được khách ẩm thực từng trải nghiệm đánh giá cao…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trần Thái Hoãn (Báo Dân Việt)

CLIP HOT

Đi uống cà phê
Đi uống cà phê "đám mây" kẹo bông

Một "đám mây" trắng mịn được làm bằng kẹo bông gòn, nằm phía trên một ly cà phê bốc khói, nó từ từ tan chảy, tạo ra những giọt đường nhỏ xuống ly.