Rằm tháng Giêng thưởng thức chè miền Tây ngon lạ miệng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi năm một lần, ẩm thực ngày rằm tháng Giêng luôn được chăm chút cẩn thận, không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng.

Trong văn hóa dân gian, ngày rằm tháng Giêng rất quan trọng. Vào ngày này, nhiều gia đình làm các món ăn hấp dẫn để dâng cúng tổ tiên. Trong ẩm thực ngày rằm, không thể không kể đến các món xôi chè đầy màu sắc và ngập tràn hương vị.

Anh Lê Hữu Tường (blog Tường Của Má) khoe 3 nồi chè của má nấu, gồm chè đậu trắng, chè ỷ, chè kiểm rất gợi. Ai nhìn vào cũng phải thốt lên “Có ship tận nơi không, thèm quá anh ơi!”

Rằm tháng Giêng thưởng thức chè miền Tây ngon lạ miệng - 1

Một nồi chè Ỷ đầy ắp, chỉ nhìn thôi cũng thèm.

Chè miền Nam luôn bí ẩn, chứa đựng nhiều điều mà chính người con của vùng đất này có thể chưa biết. Chẳng hạn, chính anh Tường cũng bất ngờ khi biết rằng nồi chè ngọt lại được má cho vào mướp, nấm mèo, có người bỏ vào đậu hủ, hay thậm chí là dừa sợi, bí đỏ, khoai môn,...

Với phong cách ở vườn có gì thì nấu cái đó, nhiều người còn gợi ý thêm những công thức mà chỉ người từng trải mới biết, như là nấu chè trôi nước ngày rằm hãy xay bí đỏ thành bột rồi cho vào nồi, phụ liệu này sẽ tạo ra màu sắc vàng tươi rói rất đẹp mắt.

Rằm tháng Giêng thưởng thức chè miền Tây ngon lạ miệng - 2

Công đoạn vo viên chè và thả vào nồi nước nóng.

Chè Ỷ là món chè truyền thống của người Hoa tại Sóc Trăng và ở miền Tây. Đây là món chè được nấu từ bột nếp, bột năng hay bột khoai vo viên tròn, nước dùng là nước đường gừng nấu kỹ. Thành phẩm ta có món chè ngon ngọt, mềm dẻo mà nồng ấm, cay nhẹ.

Để nấu chè Ỷ, hãy cho bột vào thau, đổ nước sôi từ từ rồi trộn đều đến khi đặc sánh lại thì vo viên. Nước dùng hãy bỏ gừng đã lột vỏ và cắt sợi vào nồi nước, đường đen, một chút muối và nấu. Trong thời gian nấu chè, liên tục trộn đều để bột không dính đáy nồi. Đây là món ăn đơn giản có thể nấu để cả nhà cùng ăn vào bất kỳ ngày nào trong năm.

Rằm tháng Giêng thưởng thức chè miền Tây ngon lạ miệng - 3

Bức ảnh Chè Đậu trắng phát ra mùi hương, khiến ai nhìn vào cũng chảy nước miếng.

Chè Đậu trắng không cần phải giới thiệu thêm, hầu như ai trong chúng ta cũng biết đến. Đây là một món ăn có từ lâu đời, mỗi chén chè đậu trắng chứa vị ngọt dịu của hạt đậu trắng nấu bở, lẫn quyện vào nếp dẻo và nước cốt dừa, thêm hương vị phụ của lá nếp thơm lừng.

Còn Chè Kiểm là gì? Nếu bạn chưa biết thì đây là món chè giải khát mùa hè rất “hot hit” của người miền Tây. Với nhiều thành phần là rau củ quả được trồng quanh nhà như bí đỏ, khoai môn, khoai lang, chuối, dừa,... món chè này rất dễ nấu mà cũng rất dễ ăn, làm tới đâu là hết sạch sẽ tới đó.

Rằm tháng Giêng thưởng thức chè miền Tây ngon lạ miệng - 4

Nồi Chè Kiểm của má anh Tường.

Với phong cách nấu chè từ mọi loại rau củ có trong vườn nhà, nên nồi chè của người miền Tây cũng có nhiều dị bản đến mức người khác phải há hốc ngưỡng mộ. Chẳng hạn má của anh chàng cho mướp vào nấu, trong khi nhà khác lại xay mít bỏ vào, những nguyên liệu này nghe như nghịch vị nhau nhưng hóa ra lại kết hợp cực kỳ hài hòa, đưa vị thôi rồi.

Rằm tháng Giêng thưởng thức chè miền Tây ngon lạ miệng - 5

Mướp, dừa non xắt sợi và bí đỏ.

Rằm tháng Giêng thưởng thức chè miền Tây ngon lạ miệng - 6

Nồi chè thành phẩm còn có nấm mèo và khoai.

Để nấu chè Kiểm, hãy cắt nguyên liệu thành từng khối vuông cho vừa miệng ăn, rồi nấu khoai trước để mềm vừa đủ rồi tiếp tục nấu bí đỏ, dừa sợi. Để nồi nước nóng và nêm nếm đường cho vừa ăn rồi thêm nước cốt dừa. Cuối cùng, cho nấm mèo vào sau cùng để không bị nở, chè thành phẩm sẽ dai giòn, ngon miệng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh - Ảnh: Lê Hữu Tường

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.