Quán bún bò xứ Huế 'đánh cắp' trái tim vua đầu bếp Anthony Bourdain

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bát bún bò của quán mang hương vị tinh tế và có cách nấu cầu kỳ, chẳng khác nào đang ngồi ăn tại một nhà hàng Pháp.

Đồng tác giả của quyển sách “World Travel: An Irreverent Guide” đã tiết lộ các địa điểm và món ăn yêu thích lúc sinh thời của vị đầu bếp và diễn giả ẩm thực lừng danh thế giới Anthony Bourdain.

Tự nhận bản thân là một người dễ ăn, cố đầu bếp Anthony Bourdain từng có lúc ăn ngấu nghiến món bánh mì kebab và xúc xích một cách ngon lành sau một đêm chè chén để xoa dịu chiếc bụng rỗng khổ sở “kêu gào” của mình vào sáng sớm hôm sau. Ông cũng thích thú thưởng thức món mì cay hay các món nướng từ chim và cá.

Thi thoảng, ông dành thời gian tận hưởng hương vị thơm nức tỏa ra từ các món trộn được chế biến cầu kỳ hoặc các món súp và món hầm có mùi vị đặc trưng, ẩn chứa một câu chuyện tinh tế đằng sau nó. Không những vậy, ông còn dành sự yêu mến đặc biệt cho nền ẩm thực cổ điển trứ danh của Pháp.

Với Anthony, ông xem việc thưởng thức tất cả các món ăn trên thế giới và chia sẻ những trải nghiệm ăn uống ấy với mọi người là một sứ mạng trong đời mình.

Quán bún bò xứ Huế 'đánh cắp' trái tim vua đầu bếp Anthony Bourdain - 1

Chân dung nhà ẩm thực tài ba Anthony Bourdain (1956 - 2018). Ảnh: The Guardian

Cho dù bạn từng đặt chân đến mọi nơi mà ông ấy đã khám phá hay ngược lại, bạn thậm chí chưa từng sở hữu một quyển hộ chiếu nào thì đoan chắc bạn cũng sẽ cảm thấy thú vị với việc ngắm nhìn thế giới qua lăng kính “cuồng loạn và trần tục” của Anthony Bourdain.

Trong quyển sách “World Travel: An Irreverent Guide”, bạn sẽ tìm thấy thứ mà ông ấy đã để lại cho hậu thế. Đó là một hành trình lịch sử 20 năm rong ruổi và cách để trở thành một du khách vui vẻ, tư duy tốt, ham học hỏi và luôn… ăn uống đầy đủ.

Dưới đây là 5 điểm đến ẩm thực mà Anthony hết mực yêu thích được đề cập trong sách:

Happy Paradise tại Hồng Kông

Anthony Bourdain đã từng chu du đến Hồng Kông trong những buổi đầu phát sóng chương trình truyền hình của mình, và kể từ ấy, ông đã dành một tình cảm đặc biệt cho nơi này và thường xuyên quay lại đây bất cứ khi nào có thể.

Trong một tập phim của chương trình truyền hình về ẩm thực và du lịch No Reservations do chính ông sản xuất, Anthony từng chia sẻ về việc liên tục được hỏi “Đâu là thành phố ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới?” Không một chút do dự, ông luôn trả lời rằng “Không ai có thể nói bạn sai khi bạn chọn đó là Hồng Kông”.

Ông yêu thích món ngỗng quay và thịt lợn, các món hải sản kiểu Hồng Kông cùng bầu không khí ấm cúng, thoải mái tại các quán ăn ngoài trời mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại bất cứ đâu trong thành phố. Ông cũng ưa tìm đến những khu chợ đêm để thưởng thức các món ẩm thực đường phố tại đây.

Lần cuối cùng ông đến Hồng Kông là vào năm 2018. Khi ấy, ông đã bị chinh phục bởi những món ăn ngon đậm vị xứ Cảng Thơm của nhà hàng Happy Paradise, thuộc sở hữu và điều hành của đầu bếp May Chow, người có cách nấu ăn siêu hiện đại và đậm nét truyền thống Quảng Đông.

Ông đặc biệt chú ý đến món tôm xào bí đỏ áp chảo, trứng tôm sấy khô, mì tươi trộn dầu tôm, chim bồ câu hun khói chín vừa, gà nấu rượu vàng kiểu Hakka ăn kèm với cơm rang nấm sò và bơ hoa cúc. “Tất cả chúng đều trên cả tuyệt vời!”, Anthony tấm tắc khen.

Quán bún bò xứ Huế 'đánh cắp' trái tim vua đầu bếp Anthony Bourdain - 2

Món ngon của nhà hàng được Anthony Bourdain yêu thích. Ảnh: The Guardian

Nhà hàng Paul Bocuse ở Lyon

Văn hóa ẩm thực gắn bó với truyền thống vinh quang của thành phố Lyon (Pháp) đã khiến Anthony Bourdain say mê suốt nhiều thập kỷ.

Năm 2014, ông đã thực hiện chuyến du lịch đến thành phố này với sự đồng hành của người đồng nghiệp bản địa, đầu bếp Daniel Boulud. Trong chuyến đi, cả hai không ngừng thưởng thức những món ăn ngon bắt gặp trên đường.

Đó có thể là tại một quán cà phê nhỏ của một ngôi trường tiểu học, tại các quán nước ven đường, tại một cabin nằm trong khu săn bắn, và đặc biệt là tại một trong những “tượng đài” về ẩm thực Lyonnaise cao cấp - nhà hàng Paul Bocuse.

Quán bún bò xứ Huế 'đánh cắp' trái tim vua đầu bếp Anthony Bourdain - 3

Không gian bếp tại nhà hàng Paul Bocuse. Ảnh: The Guardian

Tại đây, Anthony đã có dịp thưởng thức một thực đơn kinh điển, bao gồm món súp nấm VGE (được đặt theo tên của cựu tổng thống Pháp Valéry Giscard d'Estaing), một con cá chẽm nướng với lớp da giòn được bao phủ bởi sốt Choron, và sau cùng, là món “Lièvre à la royale” huyền thoại – món thịt thỏ rừng tái chín. Nước sốt tuyệt hảo của món ăn kết hợp với hương vị của món nấm đã tạo nên một bản giao hưởng tuyệt vời của ẩm thực cổ điển xứ Pháp.

Quán bún bò Kim Châu xứ Huế

Mất hơn một thập kỷ đi khắp thế giới không ngừng nghỉ, với nhiều lần trở lại Việt Nam, cuối cùng, Anthony cũng đã có cơ hội khám phá vẻ đẹp và nền ẩm thực độc đáo của Huế. Từng là xứ kinh đô dưới triều Nguyễn, Huế ngày nay vẫn được xem là trung tâm tri thức, văn hóa, tôn giáo và ẩm thực của Việt Nam.

Ẩm thực Huế tinh tế trong cách trang trí cầu kỳ và bắt mắt với những món ăn mang hương vị dân dã, được tạo nên từ các loại nguyên liệu đơn giản như bánh tráng, thịt heo, rau tươi… Thế nhưng, món ăn thực sự đánh cắp trái tim của Anthony lại chính là món bún bò Huế đậm đà của quán Kim Châu tại chợ Đông Ba.

Quán bún bò xứ Huế 'đánh cắp' trái tim vua đầu bếp Anthony Bourdain - 4

Bát bún bò Kim Châu thơm ngon. Ảnh: The Guardian

“Nếu xếp hạng các món ngon của Huế thì món bún bò xứng đáng ở vị trí đầu tiên”, vị “vua đầu bếp” chia sẻ. Ông ngồi trên chiếc ghế đẩu, xì xụp thưởng thức bát bún bò trong bầu không khí ẩm ướt sương sớm.

“Nước dùng được chế biến công phu bằng cách hầm nhừ xương, thơm mùi sả, gia vị và mắm tôm. Món bún ăn kèm với thịt bò mềm, bánh chả cua, chân giò và huyết, cùng vô số loại rau như hoa chuối bào sợi, ngò rí, hành lá, giá đỗ và chanh. Đây quả thật là món bún ngon nhất thế giới. Bát bún bò của quán mang hương vị tinh tế và có cách nấu cầu kỳ, chẳng khác nào đang ngồi ăn tại một nhà hàng Pháp. Nó thực sự rất đỉnh!”, Anthony nhận xét.

Ganbara của San Sebastián

Khi xuất hiện trong một tập phim của chương trình Parts Unknown phát sóng trên kênh CNN, Anthony đã chia sẻ: “Chúng ta có thể nhận định, rằng ở châu Âu, muốn được ăn ngon thì không đâu lý tưởng hơn thành phố San Sebastián. Tại đây có nhiều nhà hàng sở hữu sao Michelin (một danh hiệu danh giá trong ngành ẩm thực) hơn bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất. Tình yêu ẩm thực, sự kiên định đối với những nguyên liệu tốt nhất là nền tảng của văn hóa và cuộc sống ở đây”.

Quán bún bò xứ Huế 'đánh cắp' trái tim vua đầu bếp Anthony Bourdain - 5

Quán Ganbara. Ảnh: the Guardian

“Như một quả tên lửa tầm nhiệt, hễ đến thành phố này là tôi liền lập tức chạy ngay đến quán”, Anthony lộ rõ vẻ hào hứng trên gương mặt khi nó về quán Ganbara, một quán ăn nhỏ do Juan Mari và Elena Arzak, những người mà ông trân trọng như người thân, đã giới thiệu đến ông.

Là người luôn khao khát tìm kiếm những điều mới mẻ và ít người biết đến, Anthony rất thích thú với món đặc sản “cây nhà lá vườn” của quán: món gan ngỗng nấu cùng nấm và lòng đỏ trứng gà.

Pastrami Queen tại New York

Có thể nói, thành phố New York của Mỹ là nơi có sự pha trộn nhiều nền ẩm thực thế giới, phần lớn đến từ những người dân nhập cư. Khi đề cập đến địa điểm ăn ngon được Anthony yêu thích tại thành phố xa xỉ bậc nhất này, sẽ không đâu khác hơn quán Pastrami Queen thuộc quận Manhattan.

Quán bún bò xứ Huế 'đánh cắp' trái tim vua đầu bếp Anthony Bourdain - 6

Quán Pastrami Queen phục vụ món bánh mì pastrami ngon nhất New York. Ảnh: The Guardian

Khi nói đến việc ăn uống theo phong cách kosher (cách ăn uống theo quy chuẩn của người Do Thái), Katz’s Deli và Barney Greengrass ở New York có thể nổi tiếng hơn và có lịch sử cũng như truyền thống sâu sắc hơn. Tuy nhiên, khi nói với tạp chí Variety về các món ăn yêu thích ở quê nhà của ông vào năm 2017, Anthony chia sẻ, điều đầu tiên ông làm khi trở về New York là tìm mua một chiếc bánh mì pastrami. Pastrami Queen là nhà hàng có món bánh mì pastrami ngon thực sự.

"Nếu không muốn nói là đỉnh của đỉnh thì cũng là một trong số những nhà hàng có món pastrami ngon nhất. Chỉ với chút thịt với tỷ lệ nạc và mỡ hoàn hảo, được gói gọn trong chiếc bánh mì lúa mạch đen tươi mềm mại, ăn kèm với mù tạt đã tạo nên một bữa ăn tinh túy đậm chất New York trong tôi”, vị đầu bếp lừng danh nhận xét.

Thơm ngọt hương vị wagashi
Thơm ngọt hương vị wagashi

Wagashi là tên gọi chung cho các loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản, thường ăn cùng với trà. Wagashi là một trong...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo (dịch) (The Guardian)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.