Phở bò của Việt Nam được đánh giá ngon bậc nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảng xếp hạng 10 món ăn có nước dùng từ thịt ngon nhất thế giới dựa trên xếp hạng của độc giả TasteAtlas, trong đó có đến 2 món phở của Việt Nam.

Phở bò (Việt Nam)

Phở bò của Việt Nam được đánh giá ngon bậc nhất thế giới - 1

Phiên bản phở bò này được chế biến với các loại thịt bò, nước dùng được làm từ xương bò, bắp bò, đuôi bò và cổ, trong khi lớp phủ bên trên bao gồm ức mỡ thái lát mỏng (gầu), sườn, bít tết, lòng bò, thịt bò nấu chín và sống (tái nạm), gân (gân), hoặc bò viên (phở bò viên), nhưng phiên bản thứ hai không phổ biến ở Việt Nam.

Phở bò thường có hương vị với các loại gia vị khô như quế, hoa hồi, đinh hương, bạch đậu khấu và rau mùi. Món ăn được phục vụ nóng trong tô cùng với bún, bên trên thường có ngò, hành tây thái lát và hành lá cắt nhỏ. 

Phở bò miền Bắc (phở bò tái chín)

Phở bò của Việt Nam được đánh giá ngon bậc nhất thế giới - 2

Phở bò tái chín là phiên bản phở miền Bắc của phở bò (phở bò). Món này được chế biến từ thịt bò chín kỹ (chín) và tái hoặc tái sống (tái) được nấu chín bằng nước dùng khi dọn ra.

Các thành phần phổ biến khác của món súp bao gồm nước luộc thịt bò, xương, gừng, hành tây, nước mắm, đường, hoa hồi, đinh hương, quế và bún. Một vài lát thịt bò nướng và thịt bò sống được để vào trong mỗi tô trước khi nước dùng được múc vào tô.

Phở bò tái chín thường được trang trí với ớt thái, giá đỗ, ngò và húng quế, trong khi chanh thường được phục vụ kèm theo.

Tom kha gai, Thái Lan

Phở bò của Việt Nam được đánh giá ngon bậc nhất thế giới - 3

Tom kha gai là món ăn dân tộc thơm ngon của Thái Lan đến từ miền Trung đất nước và chịu ảnh hưởng của nước láng giềng Lào. Đó là một món súp có tên là súp gà riềng luộc, bao gồm nước cốt dừa, thịt gà cắt miếng hoặc cắt nhỏ, riềng (cây gỗ màu nâu đỏ hoặc hồng liên quan đến gừng), sả, tỏi, ớt mắt chim, lá chanh kaffir, nước mắm và nấm hương.

Vị cay, hơi chua và hương hoa của riềng mang đến sự tương phản thú vị với vị béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên một món ăn thơm tuyệt vời trong quá trình chế biến. Tom kha gai rất bổ dưỡng với các đặc tính chữa bệnh tuyệt vời, chẳng hạn như khả năng làm dịu đường tiêu hóa. 

Rawon, Indonesia

Phở bò của Việt Nam được đánh giá ngon bậc nhất thế giới - 4

Rawon là món ăn độc đáo của Indonesia có nguồn gốc từ Đông Java. Món súp đầy hương vị này thường được làm từ thịt bò và các nguyên liệu truyền thống khác của Indonesia như lá chanh, sả, gừng và ớt. Tuy nhiên, yếu tố then chốt là buah kluwek, loại hạt đen Indonesia.

Loại gia vị đặc biệt này của Indonesia có độc tính cao khi còn tươi và luôn cần được lên men trước khi tiêu thụ. Nó được nghiền cùng với các nguyên liệu và gia vị khác, tạo cho món ăn có vị đất, chua và màu đen sẫm độc đáo. Nguồn gốc của món ăn được cho là thành phố Surabaya, thủ đô của Đông Java. 

Ciorba Radauteana, Romania 

Phở bò của Việt Nam được đánh giá ngon bậc nhất thế giới - 5

Ciorba Radauteana là món súp truyền thống của Romania. Nó được làm bằng sự kết hợp của thịt gà, hành tây, ớt đỏ ngọt, cần tây, cà rốt, nước cốt chanh, tỏi, rau mùi tây và kem chua. Các nguyên liệu được đun trên lửa vừa cho đến khi thịt và rau củ mềm.

Nước súp khá chua do có thêm nước cốt chanh. Ở Romania, ciorba Radauteana đặc biệt được đánh giá cao vì có tác dụng chữa bệnh, nó thường được sử dụng như một phương thuốc chữa các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Gulyás, Hungary

Phở bò của Việt Nam được đánh giá ngon bậc nhất thế giới - 6

Đặc sản Hungary này được chế biến từ thịt, thịt bò truyền thống, được ninh trong nước dùng đậm đà ớt bột, thường cùng với hành tây, ớt chuông, rau củ, các loại gia vị khác nhau và đôi khi là cà chua (trong một số biến thể của vùng).

Gulyás là một món ăn nổi tiếng được yêu thích rộng rãi ngay cả bên ngoài biên giới Hungary. Ở nhiều quốc gia, từ này đồng nghĩa với món hầm đặc, trong khi ở Hungary, gulyás chủ yếu tượng trưng cho một món ăn giống súp, đó là lý do tại sao món ăn này còn được gọi là gulyásleves (súp của người chăn cừu).

Nó gần giống với pörkölt—một món hầm đặc của Hungary bao gồm thịt, hành tây và các loại gia vị chọn lọc—mà hầu hết mọi người bên ngoài Hungary đều liên tưởng đến từ gulyás (goulash). 

Rosół, Ba Lan

Phở bò của Việt Nam được đánh giá ngon bậc nhất thế giới - 7

Món rosół là món súp thịt truyền thống của Ba Lan. Mặc dù phiên bản gà, được gọi là rosół z kury, là loại nước luộc thịt bò, thịt bê, gà tây hoặc thịt hỗn hợp nổi tiếng nhất cũng được chế biến khá thường xuyên trên khắp đất nước.

Không bao giờ nên sử dụng thịt lợn vì nó sẽ tạo ra nước dùng đục. Rosół thường được làm bằng thịt còn sót lại trong xương, góp phần tạo nên hương vị tổng thể. Thịt được nấu trong nước lạnh cùng nhiều loại rau củ như cà rốt, cần tây, nấm. 

Ngoài ra còn có phở bò của Đài Loan (Trung Quốc), Soto Betawi của Indonesia, Húsleves của Hungary.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc (Theo TasteAtlas)

CLIP HOT

SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu
SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu

Triết lý chế biến món ăn của SENS - Dine & Wine xoay quanh việc đảm bảo độ tươi mới của nguyên liệu cùng kỹ thuật chế biến thượng thừa của đội ngũ đầu bếp tài ba. Tại SENS - Dine & Wine, ẩm thực đỉnh cao phải khởi nguồn từ nguồn gốc bền vững của nguyên liệu, sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và sự chu đáo trong cách trình bày.