‘OCOP Việt trên bàn tiệc’ cùng Dự án du lịch nông nghiệp
Chương trình OCOP với hơn 11.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận trên toàn quốc, góp phần kích hoạt được sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm đặc sản, đặc trưng địa phương trước yêu cầu của thị trường.
Một số sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm) trưng bày tại họp báo.
Năm 2023, đội Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của Bếp trưởng Hervé đã tham gia giải ICC lần thứ 8 và là đội chiến thắng giải Món tráng miệng ngon nhất.
Bà Nguyễn Thị Thúy Phượng phát biểu tại Họp báo công bố thông tin Dự án du lịch ẩm thực nông nghiệp, nông thôn “OCOP Việt trên bàn tiệc”.
Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Thúy Phượng, Viện trưởng Viện ứng dụng Khoa học công nghệ và đào tạo Mekong, Trưởng ban điều hành dự án chia sẻ tại họp báo công bố thông tin Dự án du lịch ẩm thực nông nghiệp, nông thôn “OCOP Việt trên bàn tiệc” diễn ra vào ngày 13/7/2024.
Sự kiện do Viện ứng dụng Khoa học công nghệ và đào tạo Mekong (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức.
Các đại biểu, khách mời cùng BTC chụp hình lưu niệm tại sự kiện.
Theo các chuyên gia du lịch, ngày nay ẩm thực là một phần không thể thiếu của ngành du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh, níu chân du khách khi đến Việt Nam. Nói cách khác, ẩm thực chính là sứ giả cho Du lịch nông nghiệp nông thôn Việt Nam.
Chính vì những lý do đó, với mong muốn chung tay phát triển các giá trị tốt đẹp, Viện ứng dụng Khoa học công nghệ và đào tạo Mekong đã có sáng kiến xây dựng Dự án cộng đồng Du lịch ẩm thực nông nghiệp, nông thôn.
Cụ thể dự án bao gồm: Chương trình “OCOP Việt trên bàn tiệc”, Hành trình đầu bếp Michelin trải nghiệm vùng nguyên liệu nông sản, Cuộc thi International Catering Cup 2025 tại Pháp.
Đặc biệt, điểm nhấn của Dự án là Hành trình Đầu bếp sao Michelin trải nghiệm vùng nguyên liệu nông sản Việt. Dự án nhận được sự đồng hành và đồng ý lời mời với vai trò Đại sứ của dự án “OCOP Việt trên bàn tiệc” của Bếp trưởng Hervé RODRIGUEZ.
Chương trình nhằm góp phần đưa nông sản Việt và đưa các sản phẩm OCOP Việt lên bàn tiệc đến với bạn bè thế giới, ông Minh nhấn mạnh.
Đánh giá cao ý tưởng của Dự án và khẳng định sẽ đồng hành cùng dự án, ông Chữ Hồng Minh, Chủ tịch liên minh Hiệp hội nhà hàng ASEAN cho biết, từ những ý tưởng ban đầu, dự án đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế.
Qua đó, nhằm tôn vinh và giới thiệu, trình diễn các quy trình chuẩn mực, nơi gặp gỡ của những chuyên gia giỏi nhất trên thế giới, International Catering cup gọi tắt là ICC được thành lập vào năm 2008, bởi CNCT - Liên đoàn Quốc gia các Charcutiers Traiteurs et Traiteurs.
Theo ông Minh, cuộc thi tạo động lực đề cao tính chuẩn mực trong ngành phục vụ ăn uống thông qua việc tìm kiếm những nguồn cảm hứng ẩm thực mới. Sứ mệnh của cuộc thi còn là tập hợp những nhà cung cấp nguyên liệu và thực phẩm chuyên nghiệp, tốt nhất trên quy mô quốc tế để kết hợp nghệ thuật ẩm thực tạo nên các điểm nhấn độc đáo của sự kiện.
Việt Nam là một trong 12 nước tham gia các mùa giải của ICC và đã đạt được nhiều thành công. Năm 2023, đội Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của Bếp trưởng Hervé đã tham gia giải ICC lần thứ 8 và là đội chiến thắng giải Món tráng miệng ngon nhất.
Cuộc thi lần thứ 9 của ICC sẽ diễn ra từ 21-23/1/2025 tại thành phố Lyon của Pháp. Lần thi này, đội Việt Nam đã thống nhất chọn chủ đề Đồng Bằng Sông Cửu Long, nhằm giới thiệu đến bạn bè thế giới sự trù phú của một trong những đồng bằng châu thổ lớ lớn của thế giới với nhiều sản vật đặc trưng và đặc sắc.