Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những bữa tiệc thịnh soạn trên máy bay đã lùi xa vào quá khứ, thay bằng vài món ăn lặp đi lặp lại được bọc trong hộp nhựa và đặt sẵn như hiện nay. Những năm 1960 - 1970, hành khách ở khoang phổ thông có thể chọn món thỏa thích vì thực đơn vô cùng phong phú và hấp dẫn.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 1

Trong quá khứ, hành khách không phải đối mặt với những câu hỏi lặp đi lặp lại "gà hay cá" trong mỗi chuyến bay. Thực đơn rất phong phú thay vì chút sa-lát, một quả cà chua bi và một hộp sữa chua để tráng miệng. Bạn thậm chí có thể thưởng thức trứng cá muối ướp lạnh, cá hồi xông khói hoặc món Tournedos Rossini nổi tiếng.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 2

Bà Anne Sweeney, tiếp viên hàng không của hãng Pan Am giai đoạn 1964-1975 kể lại: "Chúng tôi dành tới 70% khóa đào tạo để học nấu ăn và dịch vụ, vì khi đó ăn uống trên máy bay không đơn giản là những đồ nấu sẵn trong ngăn kéo. Chúng tôi phải biết nấu món trứng cho bữa sáng hay nướng thịt bò. Không chỉ có hạng thương gia, các món ăn ở khoang phổ thông cũng rất tuyệt. Thực đơn thường là bít tết, khoai tây, rau, kem và sữa".

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 3

Những năm 1960, hãng Alaska Airlines ra mắt dịch vụ đặc biệt "Golden Samovar" để tôn vinh di sản văn hóa Nga. Những nữ tiếp viên xinh đẹp trong trang phục thanh lịch chào đón hành khách lên máy bay. 

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 4

Giai điệu đàn balalaika đích thực của Nga ngân vang trên máy bay, tạo không khí tuyệt vời khi đồ ăn, thức uống được phục vụ. Thực đơn đậm chất Nga với trứng cá muối, thịt bê Orloff, bánh Odessa và hơn thế nữa.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 5

Hãng American Airlines phục vụ các món ăn phong phú trên những chuyến bay với Boeing 707. Bức ảnh này cho thấy thực đơn bao gồm món thịt bò nướng được thái mỏng.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 6

American Airlines phục vụ suất ăn riêng cho những hành khách trẻ em, bổ sung thêm món bánh mì kẹp thịt.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 7

Đầu những năm 1960, thực đơn Royal Coachman của American Airlines dành cho hoàng gia Anh gồm món thịt bò, ức gà xào rượu vang và bánh trái cây.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 8

Vào thời điểm đó, nhiều hãng hàng không đã phục vụ bữa ăn chay cho hành khách Ấn Độ, những món ăn không có muối, món cho bệnh nhân tiểu đường, người ăn kiêng. Trong ảnh là một bữa ăn trên máy bay Boeing 747 của hãng American Airlines.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 9

Hãng Quantas của Australia bắt đầu phục vụ các bữa ăn trên máy bay từ năm 1938, với đầu bếp từ khách sạn Rose Bay. Thực đơn rất đa dạng và thay đổi theo những dịp đặc biệt như Giáng sinh hoặc khi đón các vị khách quan trọng, với các món như gan ngỗng, ức gà sốt kem, thịt bê cốt lết… Trong ảnh là thực đơn của Quantas có tên "Royal Tour" vào năm 1954.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 10

Sự sang trọng trong khoang Captain Cook trên những chuyến bay Boeing 747 của hãng Quantas, đầu những năm 1970. Đại diện hãng Qantas cho biết, vào những năm 1950 - 1960, chuyến bay quốc tế rất đắt đỏ và thực đơn bao gồm những món ăn công phu được mô tả bằng tiếng Pháp. 

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 11

Khi bay cùng Singapore Airlines những năm 1970, những chiếc xe đẩy của tiếp viên hàng không sẽ chất đầy những đĩa sa-lát, món khai vị, pho mát, món tráng miệng và thêm cả thịt bò nướng.

Những bữa ăn trên máy bay từng thịnh soạn đến mức nào? - 12

Singapore Airlines từng giới thiệu thực đơn "Đại tiệc trên bầu trời", nơi hành khách khoang hạng nhất được lựa chọn giữa tôm càng xanh hoặc thịt bò Wellington. Những dịch vụ này vẫn còn phục vụ tới những năm 1980.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Nam (Theo VOV)

CLIP HOT